Chứng kiến gia đình suýt mất nhà, cô gái quyết tâm thoát nghèo, 27 tuổi tiết kiệm được cả tỷ đồng sau 5 năm

14/09/2021 07:42 PM | Kinh doanh

Ở tuổi 26, cô gái trẻ đã tích lũy được khoản tiền đáng kể mà không cần có công việc lương 6 con số hay thừa kế tài sản của gia đình.

Chứng kiến gia đình suýt mất nhà, cô gái quyết tâm thoát nghèo, 27 tuổi tiết kiệm được cả tỷ đồng sau 5 năm
Ảnh minh họa

Mander là con gái lớn trong một gia đình nhập cư ở Mỹ. "Ngay từ nhỏ, nhận thức của tôi về tiền bạc là nếu không có nó, bạn sẽ thiếu quyền lực, sự kiểm soát cũng như sự an toàn. Phần lớn những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nhập cư coi tiền là tài nguyên khan hiếm được tạo ra và sử dụng để tồn tại ", Mander chia sẻ.

Một trong những ký ức tồi tệ của Mander là khi một nhân viên ngân hàng đến thông báo rằng gia đình cô có thể bị mất nhà nếu không trả nợ đúng hạn. May mắn là họ đã tìm cách để giữ được ngôi nhà, tuy nhiên, trải nghiệm đó khiến Mander không thể nào quên.

"Đó là khoảnh khắc quyết định đối với tôi", cô nói. Kể từ đó, cô quyết tâm xây dựng sự giàu có để không bao giờ rơi vào cảnh tương tự. Chỉ trong 4 năm, cô đã tiết kiệm được 100.000 USD và sau đó là 50.000 USD vào năm sau đó. Như vậy, sau 5 năm, Mander đã có 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng).

Ở tuổi 26, Mander tích lũy được một khoản tiền đáng kể mà không cần có công việc lương 6 con số hay thừa kế tài sản của gia đình. Cô gái trẻ đạt được điều này bằng cách thay đổi lối sống và áp dụng một số chiến lược tài chính.

Chứng kiến gia đình suýt mất nhà, cô gái quyết tâm thoát nghèo, 27 tuổi tiết kiệm được cả tỷ đồng sau 5 năm - Ảnh 1.

Dưới đây là những cách mà cô đã thực hiện:

Tăng thu nhập

Đối với Mander, một trong những cách hiệu quả nhất để tiết kiệm được nhiều tiền hơn là kiếm được nhiều hơn. Vì vậy, cô tìm mọi cách để tăng thu nhập.

Một trong số đó là làm thêm. Cô thành lập "The Wealthy Wolfe" – nền tảng giáo dục và cố vấn tài chính cho phụ nữ da màu nhập cư.

"Từ trước đến nay, chưa có người cố vấn nào như tôi. Do đó, tôi đã tự trở thành người như vậy. Tôi thực sự muốn giúp những phụ nữ da màu khác trong hành trình xây dựng sự giàu có", Mander cho biết.

Thông qua việc cố vấn 1-1 trực tiếp, marketing liên kết và mở khóa học trực tuyến, Mander kiếm được 25.000 USD/năm. Cô không động đến số tiền này mà cho vào một tài khoản tiết kiệm lãi suất tốt để sau này có thể trả chi phí cho đám cưới hay đặt cọc mua nhà.

Mander sống chủ yếu nhờ thu nhập từ công việc "9 to 5" (9 giờ sáng đến 5 giờ chiều) với vai trò nhân viên dịch vụ khách hàng tại một công ty fintech. Ngoài việc tổng thu nhập tăng lên đáng kể nhờ làm thêm, cô còn được tăng lương sau nhiều năm cống hiến cho công ty.

Chi tiêu chừng mực

Dù thu nhập tăng và có thể mua nhiều thứ nhưng Mander đã không làm như vậy để không rơi vào "bẫy" chi tiêu quá đà. Điều đó có thể chệch hướng mục tiêu tài chính mà cô đặt ra.

"Khi được tăng lương, tôi đã mua một chiếc máy pha cà phê và một vài cái áo. Sau đó, tôi quay trở lại thói quen chi tiêu chừng mực như trước. Hàng tháng, tôi lập danh sách những món đó muốn mua và để ra từ vài trăm đến 1.000 USD cho chúng. Số tiền này chưa bao giờ thay đổi, kể cả khi thu nhập của tôi tăng lên khá nhiều. Tôi chỉ chọn thứ mình muốn sở hữu nhất để mua chứ không mua tất cả.

Đối với tôi, đó là về thời điểm mua hàng. Để đạt mục tiêu tài chính, bạn khó có thể sở hữu mọi thứ cùng một lúc. Vậy nên hãy kiên nhẫn. Mỗi tháng, hãy mua một món đồ trong danh sách. Khi đó, bạn sẽ trân trọng chúng hơn cũng như không vung tay quá trán", Mander chia sẻ.

Chứng kiến gia đình suýt mất nhà, cô gái quyết tâm thoát nghèo, 27 tuổi tiết kiệm được cả tỷ đồng sau 5 năm - Ảnh 2.

Đầy tư vào quỹ ETF

Sau khi đảm bảo rằng đã có tiền để dành, Mander quyết định đầu tư một phần thu nhập vào quỹ ETF. Đây là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay tài sản nào đó. Mander tự nghiên cứu thông qua sách, podcast và blog đầu tư.

Dù đã đi một chặng đường dài nhưng Mander cho biết cô vẫn có nhiều mục tiêu ở phía trước. Hiện tại, ngoài mục tiêu về đám cưới và mua nhà, cô còn hướng tới việc tích lũy 50.000 USD cho quỹ hưu trí của mình.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm