Chứng khoán Mỹ “phập phồng” theo nỗi lo chiến tranh thương mại

08/03/2018 09:55 AM | Xã hội

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư...

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong bối cảnh các nhà đầu tư cố gắng hiểu rõ về chính sách thương mại của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nói sẽ đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu, rồi lại nói Mexico và Canada có thể được miễn trừ.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones cùng giảm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng điểm nhẹ phiên thứ ba liên tiếp.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi giảm tới gần 1% vào đầu phiên, S&P 500 đã hồi phục, thu hẹp được mức giảm ban đầu. Động lực cho sự hồi phục này là một tuyên bố của Nhà Trắng nói có thể sẽ có những ngoại lệ trong kế hoạch đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

Hôm qua, nỗi lo về một cuộc chiến tranh thương mại đã tăng mạnh sau khi ông Gary Cohn - cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Trump và là một người ủng hộ thương mại tự do - bất ngờ từ chức vào tối ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Tư, nỗi lo này lắng xuống phần nào sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói ông Trump có thể sẽ ký kế hoạch thuế thép và nhôm trong thời gian còn lại tuần này với "khả năng không đưa Mexico và Canada, thậm chí là một số quốc gia khác" vào danh sách.

"Tuyên bố này khiến giới đầu tư bớt lo ngại về độ rộng của thuế thép và nhôm. Nhưng đó cũng mới chỉ là đồn đoán ở thời điểm này, chưa có gì thành văn cả. Có một điều mà chúng ta đã biết về chính quyền Trump là mọi thứ có thể thay đổi khi được viết thành văn bản", bà Janna Sampson, đồng giám đốc đầu tư thuộc OakBrookInvestment LLC, nhận định.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng một buổi lễ để ông Trump ký quyết định thuế nhôm và thép sẽ được tổ chức vào buổi chiều ngày thứ Năm theo giờ Washington.

Chốt phiên, Dow Jones mất 0,33%, còn 24.801,36 điểm. S&P 500 giảm 0,05%, còn 2.726,8 điểm. Nasdaq tăng 0,33%, lên 7.396,65 điểm.

Kéo lùi Dow Jones nhiều nhất trong phiên này là cổ phiếu các hãng công nghiệp chế tạo, gồm cổ phiếu Caterpillar giảm 1,5%, cổ phiếu Boeing giảm 0,5%.

Cả hai cổ phiếu này đều chịu sức ép giảm giá mạnh kể từ khi kế hoạch thuế thép và nhôm được ông Trump công bố hôm thứ Năm tuần trước. Các nhà đầu tư lo rằng các hãng công nghiệp Mỹ có thể trở thành đối tượng trả đũa của các quốc gia chịu thiệt hại vì thuế thép và nhôm của Mỹ.

Do giá dầu giảm mạnh, cổ phiếu năng lượng là nhóm dẫn đầu sự giảm điểm của S&P 500, với mức giảm 0,8%.

Sau khi có tin dự trữ và sản lượng dầu thô của Mỹ cùng tăng, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York mất 2%, chốt ở 61,34 USD/thùng. Giá dầu Brent tại thị trường London giảm gần 2%, còn 64,51 USD/thùng.

Giới đầu tư ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,74 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức 7,79 tỷ cổ phiếu của 20 phiên giao dịch gần nhất.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM