Chứng khoán lập đỉnh, vượt mốc 1.500 điểm

25/11/2021 08:57 PM | Kinh doanh

Index chính thức chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong phiên hôm nay khi thị trường tiếp tục chứng kiến dòng tiền tỷ đô dồn dập đổ vào mỗi phiên. Nhóm chứng khoán, ngân hàng hút dòng tiền, cùng với đó, cổ phiếu bất động sản cũng đồng loạt giao dịch khởi sắc trở lại. Sắc xanh lan toả với hơn 260 mã chứng khoán tăng giá.

Chứng khoán lập đỉnh, vượt mốc 1.500 điểm

Động lực chính đưa chỉ số lên ngưỡng 1.500 điểm là các mã ngân hàng, bất động sản VCB, VPB, SSB, NVL, DIG, PDR. Tuy nhiên, đà tăng ở các nhóm này không đều, sự điều chỉnh đã xuất hiện ở nhiều mã ngân hàng: BID, HDB, TCB, CTG, ACB, TPB kéo chỉ số giảm điểm.

Liên quan đến nhóm ngân hàng, thông tin đáng chú ý liên quan đến room tín dụng đang được giới đầu tư quan tâm. Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng vừa công bố của Công ty chứng khoán BSC, quý 4/2021, nhiều ngân hàng được cấp thêm chỉ tiêu tín dụng.

TPBank là ngân hàng được cấp room tăng trưởng cao nhất là 23,4% cho cả năm 2021, nới thêm đáng kể so với mức 17,4% trước đó. 3 ngân hàng khác được tăng trưởng tín dụng trên 20% trong năm nay còn có Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MBB (21%).

Các ngân hàng khác cũng được nới room tín dụng: VIB (19,1%), VPBank (17,1%), Vietcombank (15%), OCB (15%), ACB (13,1%), VietinBank (12,5%), BIDV (12%),... Việc nới room tín dụng trong quý cuối năm sẽ tạo dư địa tăng trưởng cho các ngân hàng trong thời gian tới, trong điều kiện nhiều nhà băng đã chậm trần tín dụng 9 tháng đầu năm.

Trong phiên VN-Index lập đỉnh, cổ phiếu bất động sản cũng đồng loạt khởi sắc. Các cổ phiếu giao dịch sôi động: DIG, NBB, DXG, TCH, ITA, DRH, LDG, KHP, IDI, QCG… tăng trần.

Hiện TDH đang trong diện kiểm soát của HoSE, nguyên nhân do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo. Dù bị đưa vào diện kiểm soát từ tháng 10, nhưng cùng thời điểm, cổ phiếu TDH vẫn có những phiên tăng trần bất ngờ.

Cũng là nhóm giao dịch sôi động trong phiên hôm nay, cổ phiếu chứng khoán tiếp tục bứt phá, BSI tăng trần 7%, CTS, SHS, VCI tăng 4-5%. Các mã đầu ngành SSI, HCM tăng giá kèm thanh khoản cao.

Với việc thị trường liên tục thiết lập kỷ lục thanh khoản mới, công ty chứng khoán là nhóm được kỳ vọng hưởng lợi từ việc giao dịch sôi động. Gần đây nhất, phiên 19/11, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt kỷ lục gần 56 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 2,5 tỷ USD).

Kết phiên hôm nay, VN-Index tăng 11,94 điểm (0,8%) lên 1.500,81 điểm. HNX-Index tăng 4,09 điểm (0,9%) lên 459,67 điểm. Duy nhất UPCoM-Index giảm 0,03 điểm (-0,03%) xuống 114,61 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên trước đó. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm hơn 13% xuống 29.188 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng hơn 933 tỷ đồng trên HoSE, trong đó tập trung mạnh các mã như VPB, HPG, MSN, TCH...

Việt Linh

Tiền phong

Từ khóa:  chứng khoán, VnIndex, 1500
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Đọc thêm