Chứng khoán Everest: Ngành thép khó khăn nhất 10 năm, có thể phục hồi nhẹ quý 4

05/11/2022 09:59 AM | Kinh doanh

Chứng khoán Everest cho rằng, mùa xây dựng trong những tháng cuối năm có thể giúp ngành thép phục hồi trở lại. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn vẫn rất khó khăn do sự khó khăn của ngành bất động sản.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành thép hiện đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2022. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận của 8 doanh nghiệp thép lớn nhất đạt 59.274 tỷ đồng (giảm 19% so với cùng kỳ) và báo lỗ tổng cộng 3,317 tỷ đồng.

Trong đó, 5 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất là Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, Tisco và SMC đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm. Đặc biệt, Hòa Phát mới lần đầu tiên báo lỗ trong 13 năm trở lại đây. Điều này cho thấy khó khăn chung của ngành thép trong bối cảnh hiện tại.

Theo báo cáo ngành thép của Công ty chứng khoán Everest, công ty này nhận định rằng, đây là giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm qua.

Dẫn số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, Everest cho biết, tình hình sản xuất và tiêu thụ thép trong nước ở mức thấp trong quý 3. Cụ thể, sản xuất thép quý 3/2022 đạt 6,68 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ 2021, giảm 18% so với quý trước.

Tiêu thụ thép đạt 6,14 triệu tấn, giảm 12% so với quý trước, giảm 1% so với quý 3/2021.

Không chỉ trong quý 3 mà sự khó khăn của ngành thép đã kéo dài từ đầu năm đến nay. Lũy kế 9 tháng 2022, sản xuất thép thành phẩm đạt 20,81 triệu tấn, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2021; tiêu thụ thép thành phẩm đạt 19,26 triệu tấn, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.

1.png

Everest cho rằng, sản xuất và tiêu thụ thép đang ở mức rất thấp. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ thậm chí ở mức thấp hơn so với quý 3/2021, thời điểm nước ta đóng cửa vì dịch bệnh, các hoạt động xây dựng gần như đóng băng tại các thành phố lớn, trong khi các thành phố lớn lại là nơi có hoạt động xây dựng diễn ra tấp nập.

Theo Everest, ngành thép gặp khó trong quý 3 và trong 9 tháng đầu năm nay do ngành bất động sản bị ảnh hưởng sau khi thị trường trái phiếu bị siết chặt, trong khi trái phiếu là nguồn vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản trong một vài năm trở lại đây.

Đánh giá triển vọng ngành thép quý 4, Everest kỳ vọng sự phục hồi sẽ diễn ra vào các tháng quý 4 do cuối năm là mùa xây dựng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định sự phục hồi của ngành thép trong dài hạn là ngành Bất động sản.

Thế nhưng, Everest cho rằng ngành Bất động sản nước ta đang gặp khó khăn do 2 yếu tố. Thứ nhất, dòng vốn trái phiếu đang bị siết lại trong năm nay.

Thứ hai, Luật đất đai sửa đổi với nhiều thay đổi, do đó việc chờ đợi những sửa đổi chính thức được ban hành có thể làm giảm tốc độ phê duyệt các dự án trong thời gian tới.

Như vậy, trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi nhẹ vào quý 4. Tuy nhiên xét về dài hạn, ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM