Chung cư Thăng Long Victory (Hà Nội): Phí dịch vụ cao, hộ dân nào không đóng thì bị... cắt nước

09/09/2016 08:03 AM | Kinh doanh

Để ép các hộ cư dân nộp phí quản lý chung cư, đơn vị quản lý – vận hành đã ngang nhiên cắt nước khiến nhiều hộ dân đang sinh sống tại tòa chung cư Thăng Long Victory (KĐT Nam An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội) vô cùng bức xúc.

Ép đóng phí dịch vụ bằng việc cắt nước?

Mới đây, nhiều hộ dân đang sinh sống tại đơn nguyên 1 tòa nhà Thăng Long Victory (KĐT Nam An Khánh – chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà) phản ánh với báo điện tử Trí Thức Trẻ về việc đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty CP Dịch vụ Sudico tự ý cắt nước của nhiều hộ dân.

Theo phản ánh của người dân thì tòa chung cư Thăng Long Victory đi vào hoạt động từ cuối năm 2015. Ngay sau đó, phía Công ty dịch vụ Sudico tiếp nhận với cương vị là đơn vị quản lý dịch vụ, vận hành tòa nhà.

Chung cư Thăng Long Victory thuộc KĐT Nam An Khánh.

Được biết, khi Công ty CP dịch vụ Phúc Hà làm chủ đầu tư đã tiến hành thu nhiều phí dịch vụ như: Nước, gửi xe, phí quản lý.

Trong quá trình họp của với đại diện nhiều trưởng tầng, có khá nhiều cư dân cho rằng phí dịch vụ quá cao với những gì đơn vị đã và đang triển khai.

Chị Lê Thị Thơm - chủ một căn hộ trên tầng 9 cho biết: "Việc Sudico tự ý cắt nước ép chúng tôi đóng tiền phí dịch vụ dù chưa thống nhất khiến các hộ dân vô cùng bức xúc".

Trao đổi với PV, anh Khánh – chủ một căn hộ trên tầng 9 cho biết: "2 tháng nay, nhiều gia đình phản đối việc Sudico thu đồng thời cả 3 loại phí trên. Bản thân tôi dùng điện trả tiền điện, dùng nước trả tiền nước, phí gửi xe trả tiền phí gửi xe. Tuy nhiên, phí dịch vụ hàng tháng cư dân đang trong quá trình thống nhất với đơn vị quản lý nhưng phía đơn vị quản lý vẫn ép đóng”.

Anh Khánh cho hay, chính điều này đã khiến nhiều hộ dân chưa đóng phí dịch vụ chung cư và sau đó xảy ra việc phía Sudico cắt nước.

Trao đổi với chúng tôi, anh Khánh nói thêm: “Họ cắt nước của những hộ dân chưa đóng phí dịch vụ để ép đóng tiền khiến rất nhiều hộ gia đình bức xúc. Nước sinh hoạt là thứ không thể thiếu ấy vậy mà họ cắt đi thử hỏi chúng tôi biết sống sao. Bởi thế, đến chiều ngày 6/9 các hộ gia đình không chịu được cảnh bị cắt nước nên đã phải đóng tiền phí dịch vụ”.

Được biết, hiện tại Sudico đưa ra phí dịch vụ tại Thăng Long Victory là 4.000 đồng/mét vuông, tuy nhiên người dân cho biết số tiền này không tương xứng với dịch vụ mình được hưởng.

Chị Lê Thị Thơm chia sẻ: “Nếu dịch vụ đồng bộ hoặc tiện ích thì không sao, đằng này phí dịch vụ 4.000 đồng/mét vuông nhưng cư dân chỉ được hưởng một sân chơi dành cho trẻ em bé tẹo; cầu thang máy; dọn dẹp thì chỉ có 6 công nhân cho cả tòa nhà nên mức phí đó chúng tôi đang phải thống nhất, họp bàn thì Sudico tự tiện áp dụng”.

"Riêng sân tennis có nhưng ai muốn sử dụng phải trả phí chứ không được miễn phí. Hơn thế nữa, nhiều hạng mục khác như cửa sổ bị hỏng, tường bị nứt, nước bên ngoài rơi vào nhà mỗi khi mưa gió cư dân cũng tiến hành báo cáo với ban quản lý nhưng cũng không được khắc phục ngay", chị Thơm cho biết thêm.

"Chúng tôi buộc phải làm vậy"

Cũng theo phản ánh của nhiều cư dân tại đây thì phía đơn vị cung cấp nước sạch Viwaco đã bán nước sạch cho Sudico từ đầu nguồn. Như vậy, Sudico toàn quyền bán nước lại cho tất cả các hộ dân sinh sống ở tòa nhà Thăng Long Victory.

Tuy nhiên, người dân lại cho biết, họ phải trả nước sinh hoạt cao hơn giá bình thường 1 bậc, tức bậc 2. Đặc biệt hơn, từ trước năm 2015 đến nay, phía Sudico không phát hành hóa đơn nước cho các hộ dân mà chỉ bằng 1 tờ giấy thông báo.

Phiếu thu tiền nước chỉ là một tờ giấy như thế này.

Một hộ dân cho biết: “Chẳng hiểu sao chúng tôi lại phải mua nước qua bên Sudico trong khi đó giá nước bị đẩy cao hơn, khi nộp tiền không có hóa đơn đỏ, chứng từ gì mà chỉ có duy nhất 1 tờ thông báo đóng tiền”.

Thông báo cắt nước của bên Sudico gửi đến cư dân.

Quay trở lại vấn đề bức xúc của cư dân về việc cắt nước của người dân, phía Sudico cho hay, họ đã gửi thông báo gửi đến các hộ chưa đóng tiền quản lý dịch vụ. Thông báo viết rõ: “Ban quản lý tòa nhà T1 Thăng Long Victory thông báo đến cư dân chưa hoàn thành việc đóng phí dịch vụ về thời gian tạm ngừng cung cấp dịch vụ nước sinh hoạt và các dịch vụ khác như sau: Thời gian bắt đầu tạm dừng từ 9h00 ngày 6/9/2016 đến khi khách hoàn thành việc đóng phí dịch vụ về ban quản lý”.

Chiều ngày 9/8 trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đăng Tuấn (Trưởng ban quản lý tòa nhà) xác nhận: “Ngày 6/9 phía Sudico đã tiến hành cắt nước một số hộ gia đình vì họ không hoàn thành đóng phí dịch vụ chung cư trong tháng 7 và tháng 8. Việc cư dân không đóng phí này ảnh hưởng đến quá trình vận hành tòa nhà nên Sudico buộc phải sử dụng biện pháp cắt nước”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Lê Bảo

Cùng chuyên mục
XEM