Chung cư cao cấp Hà Nội 'hoán cải' khu kỹ thuật... thành quán bia

21/10/2018 19:04 PM | Bất động sản

Cư dân chung cư cao cấp Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc phản ánh việc chủ đầu tư cho thuê nhà kỹ thuật-cây xanh để bán bia; việc đánh số tầng không đúng theo hợp đồng mua bán do tòa nhà được nối thêm 3 tầng. Trong khi, thay vì xử lý vi phạm, cơ quan chức năng lại "chụm" vào để hợp thức cho chủ đầu tư.

"Loạn" số tầng vì chủ đầu tư "nối" thêm 3 tầng

Được quảng cáo như là một "thiên đường đáng sống", thế nhưng cư dân khu căn hộ cao cấp chung cư Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội), lại băng rôn, gửi đơn thư tới các nơi phản ánh về những tồn tại, bức xúc như: Việc đánh số tầng không đúng theo Hợp đồng mua bán; thiếu minh bạch trong thu chi, quản lý quỹ bảo trì của tòa nhà; đặc biệt việc chủ đầu tư không phân định rõ ràng về sở hữu chung-riêng của tòa nhà (khu đất tam giác theo quy hoạch được duyệt là vườn hoa hiện nay được xây dựng thành nhà 3 tầng cho thuê bán bia)…

Đỉnh điểm, tối 15/10, một số cư dân chung cư Artemis đã tập trung căng băng rôn thể hiện sự bức xúc của mình với những nội dung như: ("Công ty ACC Thăng Long cho Vuvuzela sử dụng mặt bằng sai mục đích", "chủ đầu tư Artemis coi thường tính mạng của cư dân" "mập mờ trong việc cấp phép"… ) khiến lực lượng an ninh khu vực phải có mặt để đảm bảo trật tự.

Theo phản ánh của một số cư dân mua nhà tại đây, việc đánh số tầng của toà nhà không đúng như hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết. Cụ thể, trước đây tòa nhà Artemis được Hà Nội cho phép xây dựng 24 tầng (Quyết định số 5626/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND TP. Hà Nội và văn bản số 504/QHKT-P2 ngày 11/02/2014 của Sở Quy hoạch Kiến trúc) và Công ty ACC Thăng Long đã đánh số tầng bao gồm bằng số và bằng chữ.

Trong đó, có 3 tầng khu thương mại (khối đế) được đánh số là M, L, S. Trên cơ sở này, Công ty ACC Thăng Long ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đúng quy hoạch được cấp thì ngày 10/10/2016 trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Sở Quy hoạch- Kiến trúc lại có văn bản số 5915/QHKT-TMB PAKT (P2) chấp thuận bản vẽ điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, theo đó tòa nhà Artemis được cho phép nâng thêm 3 tầng (từ 24 tầng lên 27 tầng), vì thế việc đánh số tầng như hợp đồng mua bán cũng bị thay đổi.

'Bật đèn xanh’ chuyển khu kỹ thuật thành nơi kinh doanh dịch vụ

Sau khi có đơn kiến nghị về những bất cập tại khu chung cư Artemis, ngày 10/9, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 8148/SXD-TTr về việc giải quyết đơn khiếu kiện của một số cư dân tại chung cư Artemis.

Theo Sở Xây dựng, quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt thì khu số 3 (khu đất tam giác) là khu cây xanh – kỹ thuật. Qua kiểm tra thực tế, chủ đầu tư cho thuê để kinh doanh dịch vụ tại tầng 2, tầng 3 khối nhà kỹ thuật là sử dụng sai công năng một phần diện tích của khối kỹ thuật.

"Việc cư dân phản ánh chủ đầu tư dựng xây dựng nhà, cho thuê bán bia là có cơ sở", Sở Xây dựng khẳng định.

Để chấm dứt khiếu kiện của công dân và thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc kinh doanh dịch vụ tại tầng 2 và 3 của khối nhà kỹ thuật tại khu đất số 3. Cùng với đó, chủ đầu tư phải phá dỡ vách ngăn phòng sinh hoạt cộng đồng.

"Nếu chủ đầu tư không chấp hành, đề nghị UBND quận Thanh Xuân căn cứ thẩm quyền tiến hành lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định", Sở Xây dựng nêu rõ.

 Chung cư cao cấp Hà Nội hoán cải khu kỹ thuật... thành quán bia  - Ảnh 1.

Theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư cho thuê tầng 2, tầng 3 khối nhà kỹ thuật làm quán bia là sử dụng sai công năng. Ảnh: Ninh Phan.

Điều mà nhiều cư dân ở đây bức xúc là việc dù công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng khi chủ đầu tư sử dụng sai mục đích khu vực kỹ thuật-cây xanh thì lại được các ban ngành của Hà Nội chụm vào để "bật đèn xanh" hợp thức.

Theo đó, tháng 7/2018, Công ty cổ phần ACC Thăng Long-chủ đầu tư dự án này có văn bản gửi Sở Quy hoạch- Kiến trúc với lý do: "...để tránh gây lãng phí đối với phần diện tích hiện đang không sử dụng tại khối công trình kỹ thuật (nhà tam giác), đề xuất điều chỉnh một phần diện tích của khu dịch vụ thương mại (khoảng 300m2) để mở rộng diện tích sàn nhà trẻ tại tầng 2 (tăng diện tích sàn sử dụng nhà trẻ từ 766,6m2 lên 1.066,6m2); điều chỉnh một phần diện tích của khối kỹ thuật thành diện tích dịch vụ thương mại để hoàn trả đủ diện tích thương mại của phần mở rộng diện tích nhà trẻ nêu trên".

Điều đáng nói, đề xuất trên được Sở Quy hoạch- Kiến trúc chấp thuận tại văn bản số 4456/QHKT-KHTH ngày 26/7/2018. Tuy nhiên, theo Sở này, do dự án đã xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng nên việc bố trí chức năng dịch vụ thương mại tại một phần khối công trình kỹ thuật cần nghiên cứu giải pháp để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống kỹ thuật phục vụ tòa nhà, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cư dân và phải được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Đặc biệt, phải tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của cộng đồng cư dân tại tòa nhà đối với nội dung đề xuất điều chỉnh trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo. "Chủ đầu tư họ mượn cớ để mở rộng nhà trẻ để mục đích biến khu nhà kỹ thuật-cây xanh với 3 tầng thành nơi kinh doanh cho thuê để thu lợi. Điều đáng buồn hơn, việc này lại được cơ quan chức năng chụm lại để hợp thức cho họ", vị cư dân tòa nhà bức xúc.

Tổ hợp căn hộ cao cấp chuyển đổi từ đất Quốc phòng

Chung cư Artemis số 3 Lê Trọng Tấn là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và với 365 căn hộ cao cấp do Công ty CP ACC Thăng Long làm chủ đầu tư. Ngày 16/8/2010, Bộ Quốc phòng có quyết định số 2978/QĐ-BQP về việc phê duyệt phương án sử dụng đất quốc phòng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân tại số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê của Công ty ACC/BQP.

Theo Đình Phong

Cùng chuyên mục
XEM