Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang

03/12/2019 05:27 PM | Xã hội

Chỉ còn vài tuần nữa thôi là đến Tết, ngắm những bức ảnh so sánh phố Hà Nội xưa và nay, 10 năm trôi qua mà phố phường đã khoác lên diện mạo mới quá nhiều.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang

Vẫn nguyên góc ảnh đó, vị trí đó, cùng là con phố đó, nhưng nhờ công đi chụp, sưu tầm và ghép lại của nhiếp ảnh gia Giang Trịnh mà nhiều người được dịp chiêm ngưỡng bộ ảnh quý về sự đổi thay của phố cổ Hà Nội trong 1 thập niên qua. Là một chàng trai sinh ra và lớn lên ở thủ đô, Giang Trịnh có tình yêu vô cùng gắn bó với Hà Nội, từng cái cây, góc phố, nụ cười của những người bán hàng rong, cho đến vị của ly cafe, màu hoa giấy... đều trở nên quen thuộc và ý nghĩa trong cuộc sống của anh.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 1.

Chân dung chàng nhiếp ảnh gia luôn say mê Hà Nội quê hương.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 2.
Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 3.
Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 4.
Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 5.
Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 6.

Ảnh của Giang Trịnh luôn có màu sắc rất riêng, mộc mạc nhưng cuốn hút, đậm chất Hà Nội.

Không phải bức hình nào cũng tròn vẹn dấu mốc 10 năm "lột xác", song dù chỉ là vài năm thì ai cũng nhận ra nét cổ kính của đất Tràng An đã khác xưa rất nhiều. Lẫn trong hình hài lịch sử, văn hóa lâu đời, giờ đây phố phường Hà Nội đã pha trộn cả hơi thở đương đại, có nhiều chỗ khiến người ta thấy đôi chút chạnh lòng, tiếc nuối vì không còn như xưa.

Dù chỉ là một lớp sơn mới thay thế tường vàng loang lổ, hay 1 cái cây cổ thụ bị chặt bỏ đi... tất cả đều khiến lòng người mênh mang vô cùng, hoài niệm về một thời đã xa. Có lẽ Giang Trịnh cũng tiếc nuối, nên anh mới âm thầm gom những khoảnh khắc so sánh xưa và nay để hồi tưởng lại ký ức đẹp.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 7.

Ngã 5 quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Tuy không phải nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tự nhận mình chỉ là "một người con yêu Hà Nội vô bờ", song các khung hình của Giang Trịnh đều đong đầy cảm xúc, rất thân thương và ý nghĩa khi ngắm nhìn. Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh đầy tìm tòi của Giang Trịnh để thấu hiểu thông điệp mà anh gửi gắm trong từng khoảnh khắc, để nhận ra Hà Nội khác xưa như thế nào.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 8.

Phố Hàng Giấy với ông đồ già sáng mùng 1 Tết năm xưa.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 9.

Phố Hàng Ngang với nhiều căn nhà cổ đã được sửa sang mới.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 10.

Góc đầu phố Hàng Đường, vẫn nguyên cả dãy phố nhưng sơn lại sáng sủa hơn.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 11.

Ngõ Yên Thái cũ và mới trong câu thơ quen thuộc: "Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ"...

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 12.

Phố Hàng Cân cách đây nhiều năm vào mùa đông trông có phần ảm đạm, cũ kỹ hơn.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 13.

Phố Nguyễn Thiệp cạnh chợ Đồng Xuân ngày càng sầm uất.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 14.

Nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra phố Hàng Gai, bởi những căn nhà cũ đã được sơn sửa, xây mới.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 15.

Phố Đinh Liệt gần như lột xác hoàn toàn, không thể nhận ra, trông cứ như Hong Kong ấy nhỉ?

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 16.

Chiếc ban công biệt thự cổ khoác lên mình lớp áo mới tinh, nằm trên phố Chả Cá.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 17.

Con ngõ rất tình và thơ trên phố Lý Quốc Sư năm nào, giờ đã bớt lãng mạn hẳn.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 18.

Cây hoa giấy đỏ nổi tiếng trên con phố cùng tên - phố Hàng Giấy đã bị chặt bỏ, để lại tiếc nuối cho bao người.

Chùm ảnh: Sự đổi thay ngỡ ngàng của những con phố cổ xưa trong lòng Hà Nội suốt 1 thập kỷ, nhìn lại ai cũng thấy mênh mang - Ảnh 19.

Tiệm tạp hóa đậm chất Hà Nội xưa ở mặt phố Bát Đàn vẫn còn nguyên, nhưng mất hẳn vẻ cổ kính vì sơn sửa lại.

Theo Lynk

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm