Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành "biển lửa" sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại

27/03/2022 03:16 PM | Xã hội

Việc lực lượng vũ trang Houthis của Yemen, vốn được Iran chống lưng, tấn công kho chứa dầu của Ả rập Xê út gợi lại những nỗi ám ảnh trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành "biển lửa" sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại

Kho dầu bốc cháy sau cuộc tấn công của Houthis ở Ả Rập Xê-út.  

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 2.

Ả Rập Xê-út cho biết trạm phân phối các sản phẩm xăng dầu của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco ở Jeddah đã bị trúng tên lửa, gây cháy hai kho chứa nhưng may mắn là không có thương vong.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 3.

Phương Tây và đồng minh cho rằng Houthis được chống lưng bởi Iran, quốc gia vốn có nhiều mâu thuẫn với Ả Rập Xê-út và các nước khác trong khu vực. Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới nhấn mạnh các cuộc tấn công "sẽ dẫn đến tác động đến năng lực sản xuất dầu của Vương quốc này và khả năng thực hiện nghĩa vụ của họ đối với thị trường toàn cầu". Teheran phủ nhận việc trang bị vũ khí cho lực lượng Houthis.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 4.

Lửa bốc lên ngùn ngụt sau vụ tấn công. Bộ năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết vương quốc lên án mạnh mẽ "các cuộc tấn công phá hoại", đồng thời nhắc lại rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu nào do các vụ tấn công như vậy, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 5.

Một nhân chứng cho biết một đám khói đen khổng lồ bốc lên bao trùm thành phố Biển Đỏ, nơi diễn ra giải đua công thức một vào cuối tuần này. Đây không phải lần đầu tiên Houthis tiến hành tấn công cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả rập Xê út trong tuần này. Ít nhất 3 vụ việc đã được ghi nhận.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 6.

Hôm 25/3, Ả rập nói rằng đám cháy đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vụ tấn công gợi nhắc lại những sự việc tương tự trong quá khứ. Năm 2019, Houthis từng tấn công 2 trung tâm dầu mỏ của Ả rập Xê út, khiến sản lượng dầu hàng ngày của quốc gia này giảm một nửa.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 7.

Nếu lịch sử lặp lại, thế giới sẽ phải trải qua cơn khát dầu tồi tệ, nhất là khi xung đột ở Ukraine cùng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã gây ra những rung lắc dữ dội trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Hết phiên giao dịch ngày 26/3, dầu WTI có giá 112,58 USD/thùng trong khi dầu Brent là 119,24 USD/thùng.

 Chùm ảnh: Kho dầu của Ả rập Xê út hóa thành biển lửa sau khi bị Houthis tấn công, nỗi ám ảnh trở lại  - Ảnh 8.

Giá dầu không biến động quá lớn sau khi thông tin về vụ tấn công được công bố nhất là khi phía Ả rập Xê út nói rằng các kho dầu này vốn chỉ dự trữ xăng dầu đáp ứng nguồn cung trong nước và không ảnh hưởng gì tới khả năng xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu các vụ tấn công tiếp diễn và năng lực xuất khẩu của Ả rập Xê út bị ảnh hưởng như những gì diễn ra năm 2019, "cơn khát" dầu toàn cầu sẽ càng trở nên tồi tệ.

https://cafef.vn/chum-anh-kho-dau-cua-a-rap-xe-ut-hoa-thanh-bien-lua-sau-khi-bi-houthis-tan-cong-noi-am-anh-tro-lai-20220327114458567.chn

Theo Minh Phương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm