Chùm ảnh cho thấy con người hiện đại đang ích kỷ hơn, tính toán hơn và xấu xa hơn

05/06/2016 14:44 PM | Sống

Cuộc sống hiện tại đã làm cho giá trị con người thay đổi rất nhiều, nếu như vài chục năm trước những liên kết thật được ưu tiên, con người chăm lo nhiều hơn cho gia đình hay môi trường thì giờ đây cách thức sống của con người thay đổi hoàn toàn.

Bộ ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy một thế giới kì lạ mà chúng ta đang sống, nơi mà con người ích kỉ hơn và bị thu hút bởi những thứ không hấp dẫn như ta vẫn nghĩ.

Facebook đang gặm nhấm thời gian của bạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi, mỗi ngày mình tiêu tốn bao nhiêu thời gian cho Facebook hay các trang mạng xã hội khác? Liệu chúng có đang “ăn bớt” năng suất làm việc của bạn? Có bao giờ bạn thấy mình đang lãng phí thời gian lang thang trên những con đường mà bạn thậm chí còn chẳng biết nó sẽ dẫn mình tới đâu? Nếu câu trả lời là “có” thì thực sự, bạn không phải là người duy nhất đi lạc trong Thế giới ảo ấy đâu.

Xã hội đang chìm vào giấc ngủ hơn là đang sống

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói “thời gian là tiền bạc”. Nhưng chúng ta không biết hoặc đang cố tình quên đi một thực tế là tiêu tốn thời gian vào mạng Xã hội đồng nghĩa với việc chúng ta đang ngủ quên và đánh mất đi giá trị lớn lao nhất mà chúng ta đang có- đó là thời gian chúng ta tồn tại trên Thế giới này.

Chúng ta đang trở thành những kẻ nghiện nút “like”

Có bao giờ bạn đăng một thông điệp nào đó lên Facebook chỉ mong chờ để đếm xem có bao nhiêu người bấm “like” cho bài viết của mình? Bức hình trên diễn tả một thực tế mà nhiều người trong chúng ta đang sống vì nút “like” và coi đó như một loại thuốc nuôi sống cơ thể bằng cách tiêm truyền trực tiếp theo đường máu.

Điện năng cho thiết bị điện tử còn quan trọng hơn cho mạng sống

Dù chỉ là một hình ảnh biếm họa, song bức tranh đã phản ảnh một thực tế đau lòng đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta. Đứng trước hai sự lựa chọn: để điện thoại hết pin hay tự rút nguồn năng lượng duy trì cuộc sống của chính mình để “nuôi” điện thoại? Hãy đừng là người đàn ông trên giường bệnh ấy! Bởi điện thoại sập nguồn vì hết pin, bạn có thể sạc lại. Nhưng với sự sống của mình, bạn chỉ có một cơ hội mà thôi!

Công nghệ đang tàn phá đời sống tình cảm

Hãy một lần thử trung thực với chính bản thân và trả lời câu hỏi: liệu đã có khi nào bạn cùng người yêu ngồi bên nhau nhưng không thực sự dành thời gian cho nhau? Thay vì trao cho nhau những cử chỉ âu yếm từ đôi tay thì mỗi người mỗi hướng chăm chú nhắn tin trên Twister, Facebook hay lượn web.

Chúng ta đang tự diệt chính hành tinh của mình.

Công nghiệp hoá, hiện đại hóa cũng như thành thị hóa là bước đi cần thiết phải thực hiện ở bất kì nền văn minh nào. Thế nhưng, không vì lý do đó mà chúng ta có thể quên đi mẹ thiên nhiên và tàn phá môi trường nơi chúng ta sinh sống. Vô hình chung, con người đang hủy hoại trái đất chỉ vì những công trình chọc trời, những nhà máy công suất lớn hay đơn giản chỉ là vì thói quen xấu đã bám trụ trong tâm trí từ rất lâu.

Còn đâu thời gian đầm ấm bên những người thân trong gia đình

Bức tranh vẽ nên hình ảnh một người mẹ đang làm bánh cho các con. Những chiếc bánh với hình ảnh đẹp đẽ của tuổi ấu thơ, của những ước mơ trăng sao mà trẻ em vẫn thường ấp ủ. Nhưng có một điều đáng buồn là lũ trẻ đã tự “chôn vùi” sự vô tư ấy vào màn hình điện thoại và những trò tiêu khiển trên mạng xã hội. Cảnh đã có thêm màu sắc ấm áp của ánh nến, có người mẹ hiền tần tảo và một đàn con thơ. Điều duy nhất còn thiếu ở đây chính là sự thân mật và kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Chúng ta thích “ghi” lại tình cảnh khó khăn của người khác hơn là giúp đỡ họ

Bức tranh diễn tả một người đàn ông sắp chết đuối đang giơ tay lên khỏi mặt nước để cầu xin sự giúp đỡ. Một người chĩa súng vào người đàn ông xấu số. Người kia cầm điện thoại Iphone của mình và ghi lại khoảnh khắc hấp hối của anh ta. Cả hai người đều có thể cứu một mạng sống đang bên bờ vực thẳm, song không ai chịu ra tay cứu giúp bởi họ còn đang mải mê làm những công việc của mình.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM