Chuẩn bị lên sàn, giá chào mua cổ phiếu Sabeco đã tăng phi mã, chạm ngưỡng 100.000 đồng/cp

21/09/2016 02:18 PM | Kinh doanh

Trong những ngày gần đây, lượng chào mua cổ phiếu Sabeco trên thị trường OTC tăng đột biến và mức giá chào mua hiện dao động quanh ngưỡng 100.000đ – 102.000đ, cao hơn 25% so với cách đây hơn 1 tháng.

Chuẩn bị lên sàn, giá chào mua cổ phiếu Sabeco đã tăng phi mã, chạm ngưỡng 100.000 đồng/cp

Sau 8 năm tiến hành cổ phần hóa, Chính phủ đã quyết định đẩy mạnh quá trình thực hiện thoái vốn kết hợp niêm yết cổ phiếu trên TTCK với 2 “đại gia” ngành bia là Sabeco và Habeco.

Theo phương án dự tính, Nhà nước sẽ thoái toàn bộ 82% vốn đang nắm giữ tại Habeco ngay trong năm 2016. Riêng Sabeco, lộ trình thoái vốn sẽ chia làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ thoái 53,59% vốn điều lệ trong năm 2016 và đợt 2 sẽ thoái tiếp 36% còn lại trong năm 2017, sau khi Sabeco niêm yết trên TTCK.

Mới đây, Sabeco đã đề xuất với Bộ Công thương được niêm yết lên Sở GDCK TP.HCM (Hose) và Habeco cũng đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch lên Upcom. Những yếu tố này đã khiến giới đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt tới Sabeco và Habeco – 2 doanh nghiệp chiếm lĩnh 60% thị phần ngành bia Việt Nam.

Nếu như vào đầu tháng 8, cổ phiếu Sabeco chỉ được chào mua trên thị trường OTC với mức giá 80.000đ/cp và lượng chào mua cũng không nhiều thì hiện tại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Cụ thể, trong những ngày gần đây, lượng chào mua cổ phiếu Sabeco trên thị trường OTC tăng đột biến và mức giá chào mua hiện dao động quanh ngưỡng 100.000đ – 102.000đ, cao hơn 25% so với cách đây hơn 1 tháng. Tuy vậy, để mua được cũng không phải điều dễ dàng khi cung không đủ cầu.

Tính theo mức giá đang giao dịch trên OTC thì vốn hóa Sabeco đạt khoảng 65.000 tỷ đồng và quy mô thoái vốn Nhà nước lên tới 57.500 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD.

Nhà đầu tư đua lệnh Sabeco trước khi cổ phiếu lên sàn
Nhà đầu tư "đua lệnh" Sabeco trước khi cổ phiếu lên sàn

Còn với Habeco, cổ phiếu này hiện đang được một số nhà đầu tư chào mua với mức giá 47.000đ – 48.000đ trên thị trường OTC, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với thời điểm đầu tháng 8.

Lượng đặt mua cổ phiếu Habeco trên OTC cũng không quá sôi động như những gì đang diễn ra với Sabeco. Đây cũng là điều dễ hiểu khi hoạt động kinh doanh của Habeco trong những năm gần đây đã tụt hậu đáng kể so với Sabeco. Không những vậy, Habeco hiện đã bị Heineken vượt mặt và chỉ còn đứng thứ 3 về thị phần bia tại Việt Nam.

Nếu tính theo mức giá đang giao dịch trên OTC, vốn hóa Habeco đạt khoảng 10.900 tỷ đồng và quy mô thoái vốn của Nhà nước đạt khoảng 9.000 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc mới đây của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu khi tiến hành bán cổ phần tại các doanh nghiệp, phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng. Đồng thời, có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia sau khi bán vốn nhà nước.

Trong đợt IPO diễn ra vào đầu năm 2008, giá trúng bình quân của cổ phiếu Sabeco là 70.000 đồng, bằng với giá khởi điểm.

Theo Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm