Chưa lo xong Covid-19, thành phố của Trung Quốc lại phát cảnh báo về căn bệnh từng xóa sổ 60% dân số châu Âu

06/07/2020 01:39 PM | Thời sự

Bệnh hạch đã từng gây ra đại dịch mà tiêu biểu là "Cái Chết Đen" - được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại.

Chưa lo xong Covid-19, thành phố của Trung Quốc lại phát cảnh báo về căn bệnh từng xóa sổ 60% dân số châu Âu

Theo thông báo được đăng tải trên website của Ủy ban Y tế thành phố Bayannaoer thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, một bệnh viện tại đây đã báo cáo 1 trường hợp nghi nhiễm dịch hạch vào thứ 7 tuần trước.

Đến ngày hôm qua (5/7), thành phố đã phát đi cảnh báo cấp độ 3 sẽ có hiệu lực từ nay đến cuối năm. Theo đó, người dân bị cấm săn bắn và ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch. Cơ quan y tế thành phố cảnh báo nguy cơ bệnh lây từ người sang người, yêu cầu người dân báo cáo ngay nếu phát hiện ca bệnh dịch hạch hoặc bị sốt không rõ nguyên nhân, hoặc nếu phát hiện có chuột marmot bệnh hoặc chết.

Bệnh dịch hạch là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây ra, chúng có thể gây ra những biểu hiện cấp tính và người bệnh có thể tử vong với tỷ lệ cao nếu không được phát hiện và điều trị. Bệnh đã từng gây ra đại dịch mà tiêu biểu là "Cái Chết Đen" - được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại, ước tính nạn dịch này đã giết chết 30% - 60% dân số của châu Âu (tương đương 25 - 50 triệu người) và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn 350 - 375 triệu người vào năm 1400.

Hiện nay trên thế giới thỉnh thoảng vẫn ghi nhận các ca nhiễm dịch hạch. Ví dụ, năm 2017 Madagascar từng ghi nhận hơn 300 ca nhiễm. Tháng 5 năm ngoái, 2 người Mông Cổ đã thiệt mạng vì bệnh này sau khi ăn thịt chuột marmot sống vì cho rằng điều đó tốt cho sức khỏe.

Trong lúc thế giới vẫn đang khốn đốn vì Covid-19, ca nhiễm dịch hạch ở Trung Quốc là một tin đáng lo. Tuy nhiên đây là căn bệnh có thể chữa được bằng kháng sinh và sự phát triển của y học ngày nay có thể giúp kiềm chế để không bùng phạt thành dịch.

Tú Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

Đọc thêm