Chưa kịp mừng vì mở giãn cách, hơn 80 triệu hộ gia đình châu Âu đối mặt khủng hoảng thiếu năng lượng sưởi ấm trong mùa đông

01/10/2021 14:25 PM | Xã hội

Khoảng 60% dân số tại một số nước Châu Âu đang thiếu năng lượng sưởi ấm mùa đông này và nếu không được giải quyết, bất ổn xã hội có thể diễn ra.

Nguồn ảnh: RT
Nguồn ảnh: RT

Theo hãng tin CNN, cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có lẽ không chỉ ở Trung Quốc mà còn đang diễn ra trên toàn cầu. Số liệu mới đây cho thấy hàng chục triệu hộ gia đình tại Châu Âu sẽ không có khả năng tìm được nguồn sưởi ấm trong mùa đông này vì thiếu điện và khí đốt.

Trên thực tế, các chuyên gia cho biết sự kết hợp giữa đại dịch, giá cả các mặt hàng gia tăng, thu nhập giảm sẽ khiến mùa đông năm nay trở nên vô cùng khắc nghiệt với người dân Châu Âu. Bởi vậy việc tổ chức ăn mừng sau khi nới lỏng giãn cách có lẽ còn quá sớm.

Đau đầu vì hóa đơn

Nghiên cứu của tổ chức Engager dẫn đầu bởi giáo sư Stefan Bouzarovski thuộc trường đại học Manchester cho thấy 80 triệu hộ gia đình trên toàn Châu Âu vốn đã gặp khó khăn để tìm nguồn sưởi ấm từ trước khi đại dịch diễn ra và tình hình này sẽ càng nghiêm trọng hơn trong cuộc khủng hoảng điện năng lẫn khí đốt hiện nay.

Chưa kịp mừng vì mở giãn cách, hơn 80 triệu hộ gia đình châu Âu đối mặt khủng hoảng thiếu năng lượng sưởi ấm trong mùa đông - Ảnh 1.

Tại Liên minh Châu Âu (EU), chỉ có 4 nước là Pháp có định nghĩa rõ ràng về tình trạng thiếu năng lượng sưởi ấm của các hộ gia đình nhưng hãng tin CNN cho biết việc thiếu điện hay khí đốt để chống lạnh trong mùa đông đang vô cùng phổ biến.

Hiện nay, giá năng lượng leo thang đang khiến ngày càng nhiều hộ gia đình Châu Âu khó sưởi ấm hơn nữa trong mùa đông sắp tới dù đã được mở giãn cách sau dịch. Rất nhiều người chẳng thể thanh toán nổi hóa đơn khi thu nhập bị cắt giảm còn giá các mặt hàng liên tục leo thang.

Hãng tin CNN cho biết những lao động trong ngành bán lẻ, du lịch và hàng không là chịu thiệt hại nặng nhất trong mùa đông này bởi họ vẫn chưa xin lại được việc làm ngay dù là ngành bị tổn thương nhiều nhất mùa dịch.

Đồng quan điểm, một nghiên cứu khác của chuyên gia Louise Sunderland thuộc dự án RAP cho biết có hơn 12 triệu hộ gia đình Châu Âu hiện đang mất khả năng thanh toán hóa đơn điện nước và khí đốt.

Một báo cáo khác của tổ chức REC cho thấy mỗi năm có khoảng 7 triệu hộ gia đình Châu Âu đã nhận được cảnh báo cắt dịch vụ vì không thanh toán hóa đơn.

Phía CNN cho biết các nhà cung ứng Châu Âu hiện cũng đang phải vật lộn để bổ sung kho dự trữ sau khi quá tải trong mùa đông khắc nghiệt năm ngoái cũng như nhu cầu dùng điện cao trong đợt nắng nóng kỷ lục vừa rồi.

Chính điều này đã khiến giá năng lượng tại đây tăng cao chưa từng có. Trong 3 tháng qua, giá khí đốt giao tháng 10/2021 đã tăng hơn 100%. Chỉ số lạm phát cũng cho thấy giá năng lượng ở Pháp và Italy đang tăng mạnh.

Chưa kịp mừng vì mở giãn cách, hơn 80 triệu hộ gia đình châu Âu đối mặt khủng hoảng thiếu năng lượng sưởi ấm trong mùa đông - Ảnh 2.

Mùa đông khắc nghiệt tại Châu Âu đang khiến chính phủ các nước đau đầu. Nguồn ảnh: NBC

Nghèo "năng lượng"

Giáo sư Bouzarovski của trường đại học Manchester cho biết chỉ có khoảng 30% dân số Châu Âu là thuộc diện nghèo nhưng có đến 60% người dân tại một số nước phải đối mặt với cuộc sống thiếu điện và khí đốt sưởi ấm.

Bulgaria hiện đang là nước có tỷ lệ dân số thiếu năng lượng sưởi ấm nhất Châu Âu với 31%, tiếp đến là Lithuania với 28%, Cyprus là 21% và Bồ Đào Nha 19%. Thụy Sĩ hiện là nước đảm bảo an ninh năng lượng nhất khu vực với chỉ 0,3% dân số thiếu năng lượng sưởi ấm, đứng thứ 2 là Na Uy với chỉ 1%.

Hãng tin CNN nhận định nếu Châu Âu không thể giải quyết tình trạng thiếu năng lượng sưởi ấm cho mùa đông sắp tới thì áp lực tích tụ từ đợt giãn cách sẽ bùng nổ và tạo nên bất ổn cho xã hội.

Giáo sư Bouzarovski cảnh báo phong trào biểu tình thường diễn ra tại Pháp những năm gần đây có thể tái diễn nếu người dân không đủ khí đốt sưởi ấm.

Trước đó vào năm 2013, Bulgaria đã xảy ra cuộc bạo loạn toàn quốc một phần vì giá xăng tăng quá cao khiến chính phủ phải tổ chức bầu cử sớm.

Nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, Pháp đã tuyên bố kế hoạch hỗ trợ thanh toán hóa đơn 100 Euro/người cho gần 6 triệu hộ gia đình. Tây Ban Nha cũng đã cắt giảm thuế năng lượng nhằm hạ giá hỗ trợ người dân.

Tại Italy, chính phủ đã cam kết khoản hỗ trợ 3 tỷ Euro nhằm giúp 5,5 triệu hộ gia đình thoát khỏi cảnh thiếu năng lượng trước mùa đông này.

*Nguồn: CNN

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM