Chủ tịch Ủy ban Mía đường: 60% đường chúng ta đang ăn là đường bẩn, 10% là đường nhái

24/08/2016 10:14 AM | Kinh tế vĩ mô

"Trên thị trường có khoảng 300.000 tấn đường tiêu dùng, chỉ 30% đóng dấu cam kết của nhà sản xuất với khách hàng còn lại 10% là đường nhái, 60% còn lại là đường bẩn".

Chủ tịch Ủy ban Mía đường: 60% đường chúng ta đang ăn là đường bẩn, 10% là đường nhái
Ông Phạm Hồng Dương cho rằng 60% đường trên thị trường là đường bẩn

Đó là thông tin được ông Phạm Hồng Dương - Chủ tịch Ủy ban Mía đường - Tập đoàn Thành Thành Công tiết lộ mới đây.

Theo ông Phạm Hồng Dương, hiện nay, chúng ta có những hiểu biết chưa đúng về đường như ăn đường bị béo phì. Nhưng thực chất ăn gì nhiều đều không tốt cho sức khoẻ, tuỳ cơ địa chúng ta ăn protein hay gluco phù hợp với sức khoẻ của mình.

Về nguyên tắc, tổng năng lượng vào cơ thể bằng tổng năng lượng tiêu thụ, đường mía chứa 4 calo/gram như vậy, đường không phải chất sinh năng lượng cao trong cơ thể.

"Nhiều hãng sản xuất, đặc biệt ở nước ngoài có slogan ít đường - "reduced sugar" có thực sự giảm calo?", - ông Dương đặt nghi vấn và cũng trả lời luôn rằng: Thông điệp này bản chất không đúng chưa kể những loại đường hoá học còn gây tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ, chúng ta chỉ dùng đường hoá học khi có sự hướng dẫn.

Ông Dương cho biết thêm, hiện trên thị trường có khoảng 300.000 tấn đường tiêu dùng chỉ 30% đóng dấu cam kết của nhà sản xuất với khách hàng còn lại 10% là đường nhái, 60% còn lại là đường bẩn.

Chỉ rõ thế nào là đường sạch, ông Dương nói: Đường sạch phải đảm bảo 3 yếu tố, phải sạch từ trang trại sản xuất cho đến chọn công nghệ sản xuất, hệ thống phân phối.

"Chúng tôi đầu tư hơn 10% doanh thu cho giống mía, không phải dùng thuốc trừ sâu, canh tác hướng tới mô hình trồng mía Organic nhằm tạo nền nông nghiệp bền vững sạch và an toàn cho người tiêu dùng đường và các sản phẩm sau đương.

Trên hết phải áp dụng công nghệ vào sản xuất. Chúng tôi có hệ thống truy xuất để biết rõ ngày nào tháng nào… Nhà máy phải sạch, công nghệ phải sạch.

Công nghệ chúng tôi lựa chọn rất quan trọng. VN có 2 loại đường, 3 loại công nghệ. Chỉ có chuyên gia mới phân biệt được các loại đường, chúng ta hoàn toàn tin vào nhà sản xuất mà thôi.

Đường sunfit dùng lưu huỳnh tẩy trắng, chỉ có carbonat là không dùng hoá chất tẩy trắng và giá cao hơn.

Người tiêu dùng cho rằng đường càng trắng thì càng nhiều hoá chất. Thực ra không phải vậy mà là do dư lượng tạp chất còn tồn.

Cái chính là tâm của mình, muốn giúp cho sức khoẻ người Việt thúc đẩy chúng tôi có sản phẩm tốt hơn, thân thiện với sức khoẻ người tiêu dùng, môi trường", ông Dương phát biểu.

Dư Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Apple của Tim Cook' - Biến 'tác phẩm' của Steve Jobs trở thành công ty nghìn tỷ USD, kinh doanh giỏi nhất thế giới bằng một phong cách lãnh đạo khác biệt hoàn toàn

Ngày Steve Jobs mất, mọi người đã tin rằng "mọi thứ chấm hết với Apple" nhưng Tim Cook đã chứng minh sự thật không phải vậy.

Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 847 bệnh nhân

Bản tin lúc 18h ngày 10/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó 01 ca ở Quảng Nam, 04 ca ở Đà Nẵng và 01 ca nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh được cách ly ngay. Đến thời điểm này, Việt Nam có 847 bệnh nhân.

Bill Gates chi 150 triệu USD để hạ giá vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo: Chỉ còn 3 đô một liều rẻ gấp 10 lần so với nước giàu

Hiện nay, trên thế giới cũng đang có khoảng gần 200 loại vắc-xin COVID-19 được nghiên cứu phát triển, 28 trong số đó đã tiến tới thử nghiệm lâm sàng. Ít nhất 5 vắc-xin đã đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi xin cấp phép thương mại hóa.

Có gì đằng sau những buổi livestream ngàn view, chốt đơn 'thoăn thoắt' không kịp đếm?

Người tiêu dùng ngày nay đã 'tỉnh táo' hơn trước rất nhiều, nhưng các chiêu trò livestream cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Đọc thêm