Chủ tịch UBND TP.HCM: Nghiên cứu phương án tiểu thương buôn bán luân phiên

25/06/2021 20:32 PM | Xã hội

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cần phải tính toán việc giãn cách tại các chợ truyền thống, có thể nghiên cứu mô hình như quận 8 áp dụng, luân phiên buôn bán giữa các hộ kinh doanh với nhau. Riêng chợ đầu mối phải có phương án cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố cần phải kiên quyết hơn nữa, áp dụng biện pháp cao hơn, triệt để trừ việc lưu thông hàng hóa..., có thể cấm luôn chợ truyền thống. Việc này, TP.HCM nên cân nhắc để thực hiện.

Sau khi lắng nghe báo cáo từ Sở Y tế, các quận huyện và ý kiến của các lãnh đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện kiểm tra lại việc thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP và có những đề xuất trong 5 ngày tới.

"Ngày 30/6 sẽ đánh giá lại, xem có tiếp tục giãn cách xã hội nữa hay không, đánh giá mức độ, giãn cách xã hội có kiểm soát, kéo giảm được tình hình hay không. Các quận huyện phải ngồi lại đánh giá, cái "liều lượng" triển khai đạt được như thế nào để đề xuất", ông Phong nói.

Theo đó, ông Phong yêu cầu các quận, huyện, TP. Thủ Đức phải đồng loạt các giải pháp để chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

+ Tăng cường các đội tuần tra, giám sát trong việc thực hiện Chỉ thị 10 của TP.HCM.

+ Cứ 300 hộ dân thì phải có 1 tổ Covid-19 cộng đồng, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà.

+ Đối với các khu tập trung đông người như công viên, cổng bệnh viện, bến xe... phải giải tán.

+ Riêng chợ truyền thống, TP.HCM nên tính toán, nghiên cứu mô hình của quận 8 áp dụng, có thể luân phiên. Hộ này bán 1 ngày, hộ kia bán 1 ngày..., chợ đầu mối thì phải có phương án cụ thể.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Nghiên cứu phương án tiểu thương buôn bán luân phiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước đó báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong vòng 24h, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP.HCM đã ghi nhận 667 ca mắc Covid-19, hầu hết đều nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Từ 15/6 các ca bệnh ở khu nhà trọ, chung cư được phát hiện nhiều, hình thành nên các chuỗi lây nhiễm mới, có 5 chuỗi chính gồm:

+ Chuỗi công ty TNHH Hanjoo Trade, KCN Tân Phú (Củ Chi), 13/6 tầm soát bệnh nhân đi khám tại BV Xuyên Á, từ bệnh nhân nay thì xuất hiện trong cộng đồng 189 người (174 công ty và 15 người nhà), ca dương tính ghi nhận mới nhất là ngày 22/6 tại khu cách ly tập trung.

+ Chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn - Sơn Kỳ - Tân Hương. Ngày 12/6, BV Đa khoa Tâm Trí phát hiện tầm soát 1 ca dương tính là tiểu thương bán trái cây, từ đó phát hiện chuỗi lây nhiễm này với nhiều tiểu thương mắc bệnh.

+ Công ty thực phẩm Trung Sơn: 102 trường hợp đều là nhân viên của công ty, phong tỏa từ 16/6.

+ Chuỗi chợ Bình Điền (quận 8): Từ 1 bệnh nhân bốc xếp tại chợ qua tầm soát BV Nguyễn Trãi, đến nay đã phát hiện 32 ca dương tính.

+ Chuỗi ve chai tại quận 1: 99 ca dương tính, đều là làm vựa ve chai, thu gom nhỏ lẻ, tiếp xúc bên ngoài.

Về tình hình tiêm chủng vắc-xin trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 19/6 (triển khai chính thức 21/6), đến nay đã có 404.707 người đã được tiêm phòng vắc-xin.

Trong đó có khoảng 40.000 ngàn không đủ tiêu chuẩn để tiêm, trong số hơn 400.000 người đã được tiêm thì có khoảng 190 ngàn người tiêm trong cộng đồng, khu công nghiệp, khu chế xuất là hơn 213 ngàn trường hợp.

Hiện nay, TP vẫn đang nỗ lực truy vết, cố gắng cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Văn Tiên

Cùng chuyên mục
XEM