Chủ tịch UBCK: Hệ thống mới của HoSE hoạt động vào cuối năm nay

19/01/2021 03:02 PM | Kinh doanh

Chủ tịch UBCK: Hệ thống mới của HoSE hoạt động vào cuối năm nay

Chủ tịch UBCK: Hệ thống mới của HoSE hoạt động vào cuối năm nay

Chia sẻ tại cuộc gặp sáng này 19/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng tin tưởng hệ thống công nghệ thông tin mới do đối tác Hàn Quốc KRX xây dựng cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ông Dũng cho biết thêm vì Covid-19 nên sau quá trình đàm phán kéo dài 5-6 tháng, các chuyên gia Hàn Quốc hiện đã tới TP HCM để hỗ trợ HoSE triển khai phần mềm cho hệ thống mới. Ngay sau Tết Nguyên đán, HoSE sẽ triển khai thử nghiệm (test) với các công ty chứng khoán.

Chủ tịch UBCK: Hệ thống mới của HoSE hoạt động vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Dũng nói việc Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong năm nay là "một điều rất thần kỳ". Ảnh: Quang Phúc

Thời điểm vận hành trên đã tính toán cả các yếu tố rủi ro. Cụ thể, nếu dịch Covid-19 phát triển phức tạp hơn sẽ ảnh hưởng tới tiến độ chuyên gia quay lại Việt Nam sau khi quay lại Hàn Quốc. Một rủi ro khác là quá trình kết nối với hệ thống của các CTCK có thể sẽ xảy ra lỗi và cần thời gian để chỉnh sửa.

Trong trường hợp hệ thống KRX triển khai chậm hơn dự kiến, UBCKNN yêu cầu HoSE sử dụng hệ thống dự phòng.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thừa nhận hệ thống HoSE thời gian qua quá tải, nhiều nhà đầu tư không đưa được lệnh vào hệ thống. UBCK cùng HOSE, HNX, VSD họp với nhiều CTCK đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, việc nâng lô chẵn giao dịch từ 10 lên 100 là giải pháp theo chuẩn mực quốc tế nhưng thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Tuy nhiên, việc nâng lô thì giúp giãn một phần lệnh nhưng chưa giải quyết được triệt để, hiện tượng nghẽn lệnh sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tời. UBCKNN yêu cầu HoSE có nhiều giải pháp như tư vấn nhà đầu tư đặt 2-3 bước giá, không xẻ lệnh. Công ty chứng khoán không sử dụng và không tư vấn cho nhà đầu tư sử dụng robot.

Ngoài ra, UBCKNN có một số giải pháp khác nhưng phải kiểm thử trên hệ thống. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng tính tới một số giải pháp hành chính nhưng rất hạn chế vì mục tiêu là thị trường chứng khoán giao dịch liên tục.

Hệ thống công nghệ thông tin mới giúp triển khai giao dịch trong ngày, T+0, đối tác thanh toán bù trừ (CCP- cơ sở để có thể triển khai nhà đầu tư chỉ cần có 20-30% tiền có thể mua chứng khoán thay vì phải có 100% tiền như hiện tại).

Chính vì sự chậm trễ đưa vào vận hành hệ thống mới do ảnh hưởng Covid-19, Chủ tịch UBCKNN cho biết việc Việt Nam được nâng hạng thị trường trong năm nay là “một điều rất thần kỳ”. Tuy nhiên, Việt Nam có nhiều bước tiến đến gần mục tiêu đó nhưng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số MSCI cho thị trường cận biên. FTSE Russell giữ Việt Nam tại bảng theo dõi nâng hạng trong khi trong buổi tiếp xúc gần nhất, UBCKNN đã cung cấp nhiều thông tin cho MSCI.

Theo ông Dũng, phải tới năm 2022, Việt Nam đạt các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm nhất tới năm 2023-2024 thực hiện được mục tiêu.

Bình An

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm