Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Trần Bá Dương: HAGL Agrico sẽ là thử thách cuối cùng của cuộc đời tôi và tôi tin mình có thể làm được

10/01/2021 07:04 AM | Kinh doanh

Đang có rất nhiều kỳ vọng đặt lên vai ông Trần Bá Dương – Tân Chủ tịch HAGL Agrico, bởi những thành công trong quá khứ tại Tập đoàn THACO. Tuy nhiên, do đặc thù ngành nghề cộng vùng trồng quá lớn, kỳ vọng đó đang trở thành áp lực ngàn cân, ngay cả với nhà lãnh đạo sừng sỏ như ông Dương.

Chủ tịch Trần Bá Dương: HAGL Agrico sẽ là thử thách cuối cùng của cuộc đời tôi và tôi tin mình có thể làm được
Ông Trần Bá Dương – Tân Chủ tịch HAGL Agrico

Sự thành công của cuộc M&A khiến cả hai nhà đều vui

Trong buổi nhậm chức Chủ tịch HAGL Agrico (mã HNG), ông Trần Bá Dương đã có một bài phát biểu khá dài thể hiện tâm trạng vừa phấn khích vừa lo lắng của mình trước cơ hội mới. Giống như tác phong chậm mà chắc nhất quán từ trước đến nay của mình, phải sau 2 năm tiếp xúc đồng thời đã tìm đủ mọi cách đứng ngoài hỗ trợ, song HAGL Agrico vẫn không thể tự mình tốt lên, ông Trần Bá Dương và THACO mới nhảy vào cuộc.

Hay nói cách khác, sau 2 năm tìm hiểu và tiếp xúc, ông Trần Bá Dương và THACO sau khi hiểu tận chân tơ kẽ tóc của HAGL Agrico – biết được ưu nhược điểm và tiềm năng cũng như khả năng phát triển; họ mới quyết định mua lại. HAGL Agrico đã triệu tập ĐHCĐ bất thường để thông qua việc ‘thay ngôi đổi vị’ này song quyết định của THACO Group thì không hề bất thường.

HAGL biết HAGL Agrico chính là viên ngọc thô chỉ cần mài đúng cách sẽ trở nên vô giá, nhưng khổ nỗi họ không có cả tài chính lẫn nhân lực để làm việc đó; ngược lại, THACO lại có đủ cả hai. Thế nên, đây là cuộc M&A mà cả người mua lẫn người bán đều rất vui.

"Mọi người đã nói rất nhiều về hợp tác giữa HAGL và THACO. Với tôi, đơn giản đây chỉ là cuộc mua bán sáp nhập giữa 2 tập đoàn công ty Việt Nam. Quá trình này đã trải qua 2 năm và nó đọng lại những giá trị nhất định về mặt nhân văn, tình chia sẻ giúp đỡ.

Đặc biệt, 2 doanh nghiệp đã cùng nhau phát triển, giúp nhau vượt qua những khó khăn gần như không thể vượt qua. Hướng đến cái mục tiêu chung của đất nước, làm sao có doanh nghiệp nông nghiệp mang tầm khu vực, là mẫu hình mang tính tiên phong đột phá và nâng tầm ngành nông nghiệp Việt Nam", Chủ tịch Trần Bá Dương mở đầu câu chuyện.

Chủ tịch Trần Bá Dương: HAGL Agrico sẽ là thử thách cuối cùng của cuộc đời tôi và tôi tin mình có thể làm được, nhưng cổ đông cần cho tôi thời gian cũng như đừng quá kỳ vọng - Ảnh 1.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng rất vui vì bán được công ty cho THACO.

Ông kể: khi ông lần đầu gặp "Bầu Đức", ông đã thấy rằng: đây vừa là một cơ hội và cũng là một thách thức. Và ông nghĩ rằng, các nước làm được thì Việt Nam cũng làm được. Tuy nhiên, ông cũng biết rằng, khi một doanh nghiệp nợ quá nhiều và có diện tích đất quá lớn, thì phải suy nghĩ làm cách nào để vừa an toàn vừa phát triển đi lên được.

"Lần này, với giải pháp tái cấu trúc 1 cách toàn diện để có được 1 doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, khiến tôi tâm đắc nhất. Giải pháp tổng hợp này không phải chỉ mình tôi hay anh Đức tự nghĩ ra mà có sự tham gia góp ý của người bạn, ví dụ như anh Diện (pv – ông Đỗ Xuân Diện – lãnh đạo cao cấp kỳ cựu của THACO).

Những người bạn đó đã cho chúng tôi nhiều giải pháp tốt cũng như nhiều góc nhìn hay các khía cạnh toàn diện – rốt ráo, giúp giải quyết được hết tất cả những nút thắt – khó khăn của HAGL Agrico. Đồng thời, giữ lại được tất cả những gì mà chúng ta có thể giữ và có giá trị thật sự", Chủ tịch Tập đoàn THACO cho hay.

Đây sẽ là thách thức lớn thứ 3 và cũng là cuối cùng trong cuộc đời tôi

Bên cạnh đó, với tính cách thẳng thắng của mình, ông cho rằng, mặc dù "HAGL Agrico vẫn còn có những thứ chưa đúng", song ông vẫn cảm thấy rất biết ơn ông Đoàn Nguyên Đức vì đã dám đi tiên phong trong việc ‘tổ chức phát triển nông nghiệp theo quy mô công nghiệp’ và cả mảng nông nghiệp của HAGL vì đã gây dựng được quỹ đất hơn 80.000ha – điều mà chưa có bất cứ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp nào tại Việt Nam làm được.

Ngoài ra, ông còn cảm thấy rất biết ơn các cổ đông – đại cổ đông của công ty, vì họ đã không bỏ HAGL Agrico mà đì, dù trong nhiều năm liền chứng kiến cổ phiếu liên tục rớt giá, không có cổ tức. "Vùng trồng rộng lớn này chính là nền tảng để tôi tự tin dám đối diện với thách thức, nhận nhiệm vụ quản lý điều hành HAGL Agrico kể từ ngày hôm nay", ông Trần Bá Dương khẳng định.

Chủ tịch Trần Bá Dương: HAGL Agrico sẽ là thử thách cuối cùng của cuộc đời tôi và tôi tin mình có thể làm được, nhưng cổ đông cần cho tôi thời gian cũng như đừng quá kỳ vọng - Ảnh 2.

Vùng trồng rộng lớn chính là thứ hấp dẫn nhất của HAGL Agrico với THACO.

Ở khía cạnh khác, sự tự tin của ông Trần Bá Dương còn đến từ những thành công trong quá khứ. Ông Dương cho rằng, ông đã thành công vượt qua 2 thách thức lớn nhất cuộc đời mình là biến 1 xưởng sửa chữa ô tô nhỏ trở thành 1 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về buôn bán – sản xuất ô tô, cũng như vùng sình lầy ở Thủ Thiêm trở thành khu đô thị kiểu mẫu Sala; thì chẳng có lý gì ông không vượt qua được thách thức lớn thứ 3 và cũng là cuối cùng này.

"Nói về thách thức, xin phép chia sẻ rằng: tôi đã trải qua nhiều thách thức trong cuộc đời. Thách thức lớn nhất chính là: khi tôi còn là chủ của một xưởng sửa chữa ô tô, tôi ra Chu Lai - 1 vùng đất rất nghèo và tập làm công nghiệp ô tô. Đến nay, thì cơ bản đã thành công. Vừa rồi chúng ta đã tham gia vào ATIGA, thuế trong khu vực ASEAN trở về bằng 0. Sau 2 năm, THACO đã trụ vững và là một trong những công ty sản xuất – kinh doanh ô tô hàng đầu Việt Nam.

Thách thức thứ 2 là vào năm 2012, khi khủng hoảng kinh tế nổ ra, thị trường bất động sản đóng băng, tôi được mời gọi đầu tư tại vùng đất này. Lúc đó, đây là vùng sình lầy chưa có bất cứ hạ tầng cơ sở gì và tôi đã quyết tâm làm. Đến ngày hôm nay, ở đây đã có 1 khu đô thị kiểu mẫu tại Thủ Thiêm. Đồng thời, các hạ tầng cơ sở mà chúng tôi đã thực hiện như hệ thống đường bộ và cầu Thủ Thiêm 2, đã tạo ra được giá trị cho Thủ Thiêm.

Tôi đã từng nói, các công trình hạ tầng giao thông mà chúng tôi xây dựng hay khu đô thị Sala mà chúng tôi thực hiện, chính là những hình mẫu nhất định nào đó trong thị trường xây dựng – bất động sản Việt Nam.

Và như vậy, với thách thức thứ 3: thay anh Đức lèo lái – quản lý – điều hành, đưa HAGL Agrico và THAGRICO, với tổng diện tích vùng trồng 84.000ha, trở thành doanh nghiệp làm nông nghiệp quy mô lớn; có cơ sở để thành công. Chắc chắn, nếu thành công, doanh nghiệp sẽ vươn lên tầm khu vực và tầm thế giới. Tôi sẽ nỗ lực và tự tin có thể làm được", tân Chủ tịch HAGL Agrico nêu quyết tâm.

Ông cũng tiết lộ: ông cảm thấy biết ơn vợ và gia đình, vì đã cho ông nhận thách thức mới và ông cũng đã hứa, ‘cố gắng đây là thách thức cuối’. Ngoài thách thức lớn HAGL Agrico, ông tự đặt ra cho mình thêm thách thức nhỏ: muốn dấn thân vào mảng thương mại dịch vụ. Tương ứng, sau này THACO sẽ có 6 mảng chính: ô tô, đầu tư – xây dựng, nông nghiệp, tài chính, thương mại – dịch vụ và logistic. Khi THACO làm đa ngành, các ngành sẽ có tính bổ trợ và tạo ra giá trị cộng hưởng rất lớn cho xã hội cũng như đất nước Việt Nam.

Xin cho tôi thời gian, cũng đừng kỳ vọng vào tôi quá nhiều!

Chủ tịch Trần Bá Dương: HAGL Agrico sẽ là thử thách cuối cùng của cuộc đời tôi và tôi tin mình có thể làm được, nhưng cổ đông cần cho tôi thời gian cũng như đừng quá kỳ vọng - Ảnh 3.
Làm nông nghiệp cần sự kiên nhẫn và thời gian, không thể một phát ăn ngay.

Dù đã chuẩn bị kỹ càng và tự tin là thế, song ông Trần Bá Dương cũng hiểu rằng, làm nông nghiệp quy mô lớn không thể nóng vội và ông cũng muốn nhắn nhủ điều đó đến cổ đông của HAGL Agrico hoặc những người đang quá kỳ vọng vào ông.

Theo ông Dương, để làm nông nghiệp quy mô lớn hoặc tổ chức sản xuất theo công nghiệp; chúng ta cần phải đầu tư bài bản, tổng thể, thậm chí rất chi tiết đến chuỗi giá trị từ sản xuất - chăm sóc - thu hoạch - chế biến sau thu hoạch - tìm thị trường. Việc đào tạo đội ngũ nhân lực đủ chất lượng phục vụ cho vùng canh tác 84.000ha cũng không phải là điều dễ dàng. Nhất là, người HAGL Agrico hay ví rằng: cây cao su như con của người dân tộc, cây ăn trái giống như con của các ‘đại gia’, rất õng ẹo và dễ bệnh, cần phải chăm sóc – nuông chiều.

"Do vậy, đòi hỏi chúng ta phải có thời gian và tôi cũng xin cho tôi thời gian, cũng đừng kỳ vọng vào tôi quá nhiều. Tôi cũng xin nhắn nhủ với các cổ đông: sau khi phong thanh nghe tôi nhận chức chủ tịch, cổ phiếu HNG từ 11.000 đồng lên đến 17.000 đến 18.000 đồng; áp lực này quá lớn đối với cá nhân tôi!

Tôi xin khẳng định rằng: trong vài năm tới, hành trình để có doanh thu 1.700 tỷ đồng từ trái cây – tức khoảng 10% vốn tự có 17.000 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại, cũng như xoá được nợ luỹ kế hơn 2.000 tỷ sẽ vô cùng khó khăn", ông Trần Bá Dương chia sẻ tiếp.

Cuối cùng, ông Trần Bá Dương còn muốn hỗ trợ Gia Lai trở thành một ‘thánh địa’ mới trong ngành cây ăn trái và nông nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Ông Dương và ông Đức cũng đã gặp ông Thành (pv - Võ Ngọc Thành – Chủ tịch tỉnh Gia Lai) cách đây 1 tuần, để báo cáo rằng: ông sẽ thay ông Đức làm HAGL Agrico và sắp tới sẽ hợp tác chặt chẽ với Gia Lai.

"Tôi muốn làm được cái gì đó cho một ngành và muốn được đóng góp gì đó rất cụ thể cho một địa phương/vùng. Nếu tôi thành công với HAGL Agrico, chắc chắn Gia Lai và Cao Nguyên sẽ là 1 'địa chỉ đỏ' mới trong nông nghiệp và cây ăn trái, chăn nuôi; như cách tôi đã làm với Quảng Nam ở mảng ô tô và khu công nghiệp Chu Lai. Việc làm này gắn liền với thách thức, mục tiêu và chiến lược của chúng tôi", ông Dương làm rõ.

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm