Chủ tịch Thắng Lợi Group: Đề xuất thưởng thêm 5% lợi nhuận cho chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội

03/03/2023 14:20 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo Thắng Lợi cho rằng, nếu vẫn giữ tỷ suất sinh lời 10% thì Nhà nước cần có chính sách thưởng cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội sau khi dự án được hoàn thành, ví dụ như thêm 5% lợi nhuận chẳng hạn.

Chủ tịch Thắng Lợi Group: Đề xuất thưởng thêm 5% lợi nhuận cho chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp về việc “Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi về phát triển, quản lý và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, ông Dương Long Thành, Chủ tịch Thắng Lợi Group đã có những đề xuất liên quan đến phát triển NOXH.

Ông Thành đề xuất, thứ nhất với quỹ đất mà doanh nghiệp đã mua rồi, khi làm dự án nhà ở xã hội, Nhà nước tính toán đưa vào chi phí thực tế của doanh nghiệp, chứ không thể áp dụng theo bảng giá của Nhà nước. Nếu áp dụng theo bảng giá Nhà nước thì doanh nghiệp không thể nào bù được.

Thứ hai, nếu vẫn giữ tỷ suất sinh lời 10% thì Nhà nước cần có chính sách thưởng cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội sau khi dự án được hoàn thành, ví dụ như thêm 5% lợi nhuận chẳng hạn. Ông Thành nói rằng những doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn như Thắng Lợi Group, việc cho cổ đông thấy được tiềm năng tăng trưởng của Công ty rất quan trọng.

Đồng quan điểm, ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đề xuất nới tỷ suất lợi nhuận của chủ đầu tư từ 10-15% để các doanh nghiệp “mặn mà” hơn trong việc phát triển nhà ở xã hội. Nhà nước đừng quá lo việc doanh nghiệp thực hiện nhà ở xã hội sẽ lời nhiều, do quy luật cạnh tranh sẽ bù trừ lại.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sẽ đại diện các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan nhà nước nghiên cứu vẫn giữ thuế VAT ở mức 5%; về lợi nhuận cần tăng lên từ 10 - 15% hoặc thưởng theo thực tế thành tích phát triển nhà ở xã hội hoặc hình thức tương đương để bù đắp chi phí, tạo động lực cho các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư, phát triển phân khúc nhà ở xã hội.

Bên cạnh vấn đề lợi nhuận định mức làm nhà ở xã hội, ông Dương Long Thành còn đề cập đến một khó khăn khác là việc xác định tiêu chí người mua nhà ở xã hội.

Chủ tịch Thắng Lợi Group giải thích có nhiều trường hợp lúc đăng ký mua thì thuộc diện theo quy định nhưng khi dự án hoàn thành đến giai đoạn cấp sổ hồng thì người mua lại không nằm trong diện quy định.

Do đó, ông Thành đề xuất dự thảo cần mở rộng phạm vi cũng như quy định cụ thể về các trường hợp mua nhà ở xã hội và sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư để xem xét, rút ngắn thời gian phải xin xác nhận…

Theo Linh Phong

Cùng chuyên mục
XEM