Chủ tịch tập đoàn Lotte bị đề nghị 14 năm tù giam vẫn khẳng định mình vô tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cha

29/08/2018 14:45 PM | Kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn Lotte đã trải qua thời gian 30 tháng tù giam vì tội hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye và người bạn của bà này.

Ngày hôm nay, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu mức án tù giam 14 năm đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin trong phiên tòa kháng cáo vì tội danh hối lộ và một vài sai phạm khác. Các công tố viên lý giải mức án tù 10 năm đưa ra cho vị chủ tịch Lotte vì tội danh liên quan tới thiếu trách nhiệm trong quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và 4 năm cho tội danh hối hộ.

Họ cũng đề nghị tòa án buộc ông Shin phải trả 100 tỷ won (tương đương 90 triệu USD0 tiền phạt và bồi thường 7 tỷ won.

Ông Shin đã trải qua thời gian 30 tháng tù giam vì tội hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye và người bạn của bà này.

Trong phiên tòa sơ thẩm vào hồi tháng 2, tòa án đã kết luận ông Shin có tội trong việc cung cấp 7 tỷ won cho 2 tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi bà Choi (bạn của bà Park) để nhằm giành lấy sự ủng hộ của bà Park liên quan tới mảng kinh doanh cửa hàng miễn thuế của Lotte.

Ông Shin cũng bị buộc tội thiếu trách nhiệm gây ra mức thua lỗ 130 tỷ won của tập đoàn này khi cho một vài chi nhánh của Lotte thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình nhằm kiếm lợi bất chính. Ông Shin đã nhận mức án tù treo cho tội danh này.

Cũng trong phiên tòa ngày hôm nay, các công tố viên đề nghị mức án tù 10 năm đối với nhà sáng lập Lotte đồng thời là cha ruột ông Shin Dong-bin là ông Shin Kyuk-ho.

Phía ông Shin thì khẳng định mình không có tội và nói rằng việc đưa tiền cho bà Choi được thực hiện bởi Lotte như một phần hoạt động từ thiện và không có liên quan gì tới mảng kinh doanh miễn thuế.

Ngoài ra ông Shin kiên quyết cho rằng mọi quyết định đều được thực hiện bởi cha ông và ông chỉ làm theo lệnh của cha mình.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM