Drama nội chiến gia tộc sáng lập Lotte vẫn chưa có hồi kết: Tranh thủ lúc em trai ngồi tù, anh cả đứng lên lật đổ nhưng bất thành

02/07/2018 11:10 AM | Kinh doanh

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-in khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại Lotte Holdings.

Drama nội chiến gia tộc sáng lập Lotte vẫn chưa có hồi kết: Tranh thủ lúc em trai ngồi tù, anh cả đứng lên lật đổ nhưng bất thành

Tranh giành quyền lực giữa anh chị em ruột đã đeo bám tập đoàn Lotte trong nhiều năm và một lần nữa nó lại bùng nổ vào tuần trước trong buổi họp đại hội đồng cổ đông. Tại đây, người con trai cả của nhà sáng lập lại thực hiện một bước đi khác nhằm lật đổ em trai mình.

Tranh luận nổ ra về kế hoạch phức tạp IPO Lotte Holdings trên sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Đây là chi nhánh trực thuộc Lotte Group thực hiện các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực gồm thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, thuốc và xây dựng.

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-bin khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại công ty cổ phần có trụ sở tại Tokyo cùng với CEO Takayuki Tsukuda. Đề nghị còn đi kèm với việc bố trí cho ông Dong-joo có một ghế trong hội đồng quản trị.

Mặc dù ông Shin Dong-joo kiểm soát công ty quản lý tài sản chịu trách nhiệm với 30% cổ phần của gia đình nhà sáng lập tại Lotte Holdings nhưng ông lại không thể thuyết phục các nhân viên nắm giữ cổ phần, giám đốc và cổ đông ủng hộ mình. 

Đây là đề xuất thất bại thứ 4 của ông Shin Dong-joo kể từ năm 2015. Năm đó, ông này đã bị loại ra khỏi vị trí Phó chủ tịch Lotte Holdings bởi ông Dong-bin – người đang nắm giữ vị trí chủ tịch Lotte Group.

Điều đáng nói là cũng chính người con trai út đã lật đổ nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk ho – người có công biến một doanh nghiệp bán kẹo thành đế chế kinh doanh khổng lồ như ngày hôm nay. Nhìn chung, ông Shin Kyuk-ho và người con trai cả đã bị gạt sang một bên trong cuộc đại chiến gia tộc.

Trong nỗ lực mới nhất, ông Shin-Dong-joo đã vùng lên ở thời điểm em trai mình đang phải chịu án phạt tù 30 tháng bắt đầu từ tháng 1 vì cáo buộc hối lộ liên quan tới cựu thủ tướng bị phế truất Park Geun-hye. Ông Dong-bin sau đó đã từ bỏ quyền đại diện cho Lotte Holdings mặc dù ông vẫn giữ vị trí Phó chủ tịch.

Tháng 4, tập đoàn này công bố kế hoạch tái cấu trúc chi nhánh Nhật Bản và cuối cùng là IPO. Tuy nhiên việc ông Dong-bin bị bắt giam đã tạo ra rào cản cho việc đưa ra những quyết định quan trọng thời điểm đó. Ngoài ra việc có một thành viên hội đồng quản trị phạm pháp cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc niêm yết. Trong khi đó, ông Shin Dong-joo lại không cho thấy dấu hiệu từ bỏ.

"Vấn đề quản trị của Lotte Holdings vẫn thiếu hợp lý. Tôi sẽ tiếp tục tìm cách đưa nó trở lại bình thường", ông Dong-bin khẳng định. 

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách 2020 của Forbes, tổng tài sản 10,2 tỷ USD

So với năm ngoái, tổng tài sản của 4 tỷ phú Việt Nam giảm 2,1 tỷ USD. Giá trị tài sản cả 4 người đều đi xuống trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc giai đoạn đầu năm 2020.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bỉ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

Giá cổ phiếu tăng 70% sau hơn 2 năm nhờ chuyển đổi online, các doanh nghiệp học được gì từ chuyện cũ của Nike trong bối cảnh dịch Covid-19?

Hiệu quả nhờ chuyển đổi online của Nike là vô cùng rõ ràng. Đầu năm 2017, giá cổ phiếu của hãng chỉ vào khoảng 52 USD thì đến tháng 7/2019, con số này đã là 88 USD. Doanh thu của hãng cũng tăng từ 33,5 tỷ USD lên 39,1 tỷ USD trong cùng kỳ.

Đọc thêm