Drama nội chiến gia tộc sáng lập Lotte vẫn chưa có hồi kết: Tranh thủ lúc em trai ngồi tù, anh cả đứng lên lật đổ nhưng bất thành

02/07/2018 11:10 AM | Kinh doanh

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-in khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại Lotte Holdings.

Drama nội chiến gia tộc sáng lập Lotte vẫn chưa có hồi kết: Tranh thủ lúc em trai ngồi tù, anh cả đứng lên lật đổ nhưng bất thành

Tranh giành quyền lực giữa anh chị em ruột đã đeo bám tập đoàn Lotte trong nhiều năm và một lần nữa nó lại bùng nổ vào tuần trước trong buổi họp đại hội đồng cổ đông. Tại đây, người con trai cả của nhà sáng lập lại thực hiện một bước đi khác nhằm lật đổ em trai mình.

Tranh luận nổ ra về kế hoạch phức tạp IPO Lotte Holdings trên sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Đây là chi nhánh trực thuộc Lotte Group thực hiện các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực gồm thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, thuốc và xây dựng.

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-bin khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại công ty cổ phần có trụ sở tại Tokyo cùng với CEO Takayuki Tsukuda. Đề nghị còn đi kèm với việc bố trí cho ông Dong-joo có một ghế trong hội đồng quản trị.

Mặc dù ông Shin Dong-joo kiểm soát công ty quản lý tài sản chịu trách nhiệm với 30% cổ phần của gia đình nhà sáng lập tại Lotte Holdings nhưng ông lại không thể thuyết phục các nhân viên nắm giữ cổ phần, giám đốc và cổ đông ủng hộ mình. 

Đây là đề xuất thất bại thứ 4 của ông Shin Dong-joo kể từ năm 2015. Năm đó, ông này đã bị loại ra khỏi vị trí Phó chủ tịch Lotte Holdings bởi ông Dong-bin – người đang nắm giữ vị trí chủ tịch Lotte Group.

Điều đáng nói là cũng chính người con trai út đã lật đổ nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk ho – người có công biến một doanh nghiệp bán kẹo thành đế chế kinh doanh khổng lồ như ngày hôm nay. Nhìn chung, ông Shin Kyuk-ho và người con trai cả đã bị gạt sang một bên trong cuộc đại chiến gia tộc.

Trong nỗ lực mới nhất, ông Shin-Dong-joo đã vùng lên ở thời điểm em trai mình đang phải chịu án phạt tù 30 tháng bắt đầu từ tháng 1 vì cáo buộc hối lộ liên quan tới cựu thủ tướng bị phế truất Park Geun-hye. Ông Dong-bin sau đó đã từ bỏ quyền đại diện cho Lotte Holdings mặc dù ông vẫn giữ vị trí Phó chủ tịch.

Tháng 4, tập đoàn này công bố kế hoạch tái cấu trúc chi nhánh Nhật Bản và cuối cùng là IPO. Tuy nhiên việc ông Dong-bin bị bắt giam đã tạo ra rào cản cho việc đưa ra những quyết định quan trọng thời điểm đó. Ngoài ra việc có một thành viên hội đồng quản trị phạm pháp cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc niêm yết. Trong khi đó, ông Shin Dong-joo lại không cho thấy dấu hiệu từ bỏ.

"Vấn đề quản trị của Lotte Holdings vẫn thiếu hợp lý. Tôi sẽ tiếp tục tìm cách đưa nó trở lại bình thường", ông Dong-bin khẳng định. 

Phương Linh

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia phân phối từ bán lẻ như Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến bán sỉ Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành phân phối đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Doanh nghiệp đứng đầu ngành bán lẻ Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi doanh nghiệp bán sỉ như Digiworld là 140%.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Nóng: Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Đọc thêm