Drama nội chiến gia tộc sáng lập Lotte vẫn chưa có hồi kết: Tranh thủ lúc em trai ngồi tù, anh cả đứng lên lật đổ nhưng bất thành

02/07/2018 11:10 AM | Kinh doanh

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-in khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại Lotte Holdings.

Tranh giành quyền lực giữa anh chị em ruột đã đeo bám tập đoàn Lotte trong nhiều năm và một lần nữa nó lại bùng nổ vào tuần trước trong buổi họp đại hội đồng cổ đông. Tại đây, người con trai cả của nhà sáng lập lại thực hiện một bước đi khác nhằm lật đổ em trai mình.

Tranh luận nổ ra về kế hoạch phức tạp IPO Lotte Holdings trên sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Đây là chi nhánh trực thuộc Lotte Group thực hiện các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực gồm thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, thuốc và xây dựng.

Ông Shin Dong-joo đã bất thành trong việc đệ trình đề xuất cách chức em trai của mình là ông Shin Dong-bin khỏi vị trí trong hội đồng quản trị tại công ty cổ phần có trụ sở tại Tokyo cùng với CEO Takayuki Tsukuda. Đề nghị còn đi kèm với việc bố trí cho ông Dong-joo có một ghế trong hội đồng quản trị.

Mặc dù ông Shin Dong-joo kiểm soát công ty quản lý tài sản chịu trách nhiệm với 30% cổ phần của gia đình nhà sáng lập tại Lotte Holdings nhưng ông lại không thể thuyết phục các nhân viên nắm giữ cổ phần, giám đốc và cổ đông ủng hộ mình. 

Đây là đề xuất thất bại thứ 4 của ông Shin Dong-joo kể từ năm 2015. Năm đó, ông này đã bị loại ra khỏi vị trí Phó chủ tịch Lotte Holdings bởi ông Dong-bin – người đang nắm giữ vị trí chủ tịch Lotte Group.

Điều đáng nói là cũng chính người con trai út đã lật đổ nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk ho – người có công biến một doanh nghiệp bán kẹo thành đế chế kinh doanh khổng lồ như ngày hôm nay. Nhìn chung, ông Shin Kyuk-ho và người con trai cả đã bị gạt sang một bên trong cuộc đại chiến gia tộc.

Trong nỗ lực mới nhất, ông Shin-Dong-joo đã vùng lên ở thời điểm em trai mình đang phải chịu án phạt tù 30 tháng bắt đầu từ tháng 1 vì cáo buộc hối lộ liên quan tới cựu thủ tướng bị phế truất Park Geun-hye. Ông Dong-bin sau đó đã từ bỏ quyền đại diện cho Lotte Holdings mặc dù ông vẫn giữ vị trí Phó chủ tịch.

Tháng 4, tập đoàn này công bố kế hoạch tái cấu trúc chi nhánh Nhật Bản và cuối cùng là IPO. Tuy nhiên việc ông Dong-bin bị bắt giam đã tạo ra rào cản cho việc đưa ra những quyết định quan trọng thời điểm đó. Ngoài ra việc có một thành viên hội đồng quản trị phạm pháp cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc niêm yết. Trong khi đó, ông Shin Dong-joo lại không cho thấy dấu hiệu từ bỏ.

"Vấn đề quản trị của Lotte Holdings vẫn thiếu hợp lý. Tôi sẽ tiếp tục tìm cách đưa nó trở lại bình thường", ông Dong-bin khẳng định. 

Phương Linh

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm