Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo Vingroup và đối tác chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 tại Mỹ

23/09/2021 20:30 PM | Xã hội

Đại diện Arcturus Therapeutics nhận định: "Việt Nam cần được quốc tế ghi nhận về những nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, bao gồm cả việc chủ động tiếp cận để người dân sớm được tiêm vaccine".

Ngày 22/9 (giờ địa phương), Arcturus Therapeutics thông tin, vừa qua Chủ tịch kiêm CEO của hãng, ông Joseph Payne đã có cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc của Vingroup Nguyễn Việt Quang tại New York nhằm thảo luận về việc hợp tác sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Đoàn đại biểu Việt Nam có mặt tại cuộc họp bao gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ Hà Kim Ngọc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Arcturus Therapeutics Holdings (Nasdaq: ARCT), công ty sản xuất thuốc RNA giai đoạn lâm sàng, tập trung phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm và các bệnh hiếm gặp về gan, hô hấp.

Ông Joseph Payne nhấn mạnh: "Chúng tôi rất hài long với các cuộc thảo luận nhằm mở rộng quan hệ hợp tác với Vingroup. Đặc biệt hơn nữa, chúng tôi mong muốn đóng góp thêm trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như trong hoạt động tiêm chủng".

"Tôi rất vinh dự được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn, cũng như có thể thảo luận các chiến lược y tế công cộng tiến bộ của Việt Nam. Việt Nam cũng đã đưa ra những kế hoạch chu đáo và hành động tích cực trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này, bao gồm cả việc chủ động để người dân có thể tiếp cận sớm với vaccine. Chúng tôi mong muốn được hợp tác lâu dài và có hiệu quả".

Hồi đầu tháng 8, Arcturus Therapeutics cho biết họ đã đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vaccine cho phía Việt Nam. Nổi bật trong số đó là vaccine ARCT-154 với khả năng ngăn chặn tốt sự lây lan của biến thể Delta.

Theo thỏa thuận, vaccine ARCT-154 với công nghệ mRNA trên 21.000 người trưởng thành trong giai đoạn 3. Việc thử nghiệm này sẽ do Vinbiocare, một công ty con của Vingroup tài trợ hoàn toàn. Các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy vaccine này có thể tạo ra kháng thể chống Covid-19, bao gồm cả với chủng Delta. ARCT-154 chính là thế hệ tiếp theo của ARCT-021, loại vaccine Covid-19 hàng đầu mà Arcturus đang phát triển.

ARCT-021 được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa Arcturus với trường Y Duke - Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Các thử nghiệm cho thấy vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch với protein đột biến của virus SARS-CoV-2.

Hà Trần

Cùng chuyên mục
XEM