Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

19/09/2021 09:27 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Trong một bài phỏng vấn năm 2019 trên báo Tuổi trẻ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết mình là người đọc rất nhiều sách, nhưng thể loại sách lại thay đổi theo thời gian.

"Ngày còn nhỏ tôi thích sử, đọc sách sử. Bố tôi rất tự hào về con trai vì Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê mình thuộc làu làu. Nhưng khi lớn lên thì chuyển dần. Hồi đại học thích đọc tiểu thuyết, còn bây giờ là sách quản trị và sách công nghệ. Sách công nghệ thì không phải là chi tiết về công nghệ, mà là xu hướng, những tổng kết về công nghệ", ông tiết lộ.

Là một người bận rộn nên ông Vượng có cách đọc sách rất khác. Hôm nào về đến nhà không quá mệt mỏi thì đọc, nếu không thì ngồi xem tivi cùng con gái một lúc rồi đi ngủ. Thay vì đọc toàn bộ, vị tỷ phú xem mục lục, chọn mục hay để đọc. Chỗ nào không hiểu hoặc thấy quan trọng, ông có thể đọc đi đọc lại vài ba lần.

"Cách làm của tôi là nếu đã làm thì sẽ tập trung hết sức vào việc. Tôi họp nhiều nhưng nhanh lắm. Chỉ 10-15 phút thôi, buổi nào nhiều mới là nửa tiếng. Làm việc nhiều và liên tục nên về đến nhà là cũng mệt nhoài rồi".

Một trong những cuốn sách mà ông Phạm Nhật Vượng tâm đắc, đem ra giảng nhiều lần và dành tặng cho các cán bộ, nhân viên của mình là "Từ tốt đến vĩ đại" (Good to Great). Đây là tác phẩm của Jim Collins - một chuyên gia tư vấn quản lý tài năng, từng giảng dạy tại trường Stanford Business School. Lý do bởi trong đó có một thứ gần như văn hoá của Vingroup là tinh thần kỷ luật, tư tưởng kỷ luật.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách mang văn hoá Vingroup được ông đem tặng cho nhân viên - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

"Good to Great" là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, từng được Forbes bình chọn vào danh sách 20 cuốn sách có ảnh hướng lớn nhất thế giới về quản trị trong 20 năm qua.

Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Jim Collins đã tổng kết từ 11 công ty được xem là vĩ đại trên thế giới và nhận ra rằng, 10 trong số 11 công ty vĩ đại thì người lãnh đạo của họ chọn những đồng nghiệp bình thường. Một trong những luận điểm đáng chú ý của cuốn sách là "con người đi trước, công việc theo sau".

Tác phẩm này đã bán được 1 triệu bản chỉ sau 18 tháng ra mắt.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM