Chủ tịch NextTech: Nghe thông tin các startup tại Indonesia, Malaysia với mỗi vòng gọi vốn hàng tỷ USD, buồn cho doanh nghiệp Việt!

19/07/2018 09:28 AM | Kinh doanh

Doanh nghiệp truyền thống đang tỏ ra kém cạnh tranh hơn với các doanh nghiệp trẻ, ứng dụng mạnh công nghệ. Doanh nghiệp đơn quốc gia cũng dễ bị doanh nghiệp đa quốc gia đè bẹp trong việc thu hút gọi vốn.

Hệ quả của các làn sóng công nghệ là sự biến đổi của bức tranh kinh tế, chính trị thế giới, ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech chia sẻ tại Vietnam ICT Summit.

Theo ông, ở tầm vĩ mô, những biến đổi khiến cho các dân tộc hoặc trở thành những người đứng đầu, hoặc bị lỡ nhịp, bỏ lại phía sau. Còn ở tầm vi mô, đó là việc các doanh nghiệp truyền thống đang trở nên thiếu cạnh tranh so với doanh nghiệp trẻ, ứng dụng mạnh công nghệ. Nguy cơ này còn đến với từng cá nhân khi khái niệm "thất nghiệp tuổi 35" ngày càng phổ biến.

"Lực lượng truyền thống đang bị thải loại vì không cạnh tranh được với lớp lao động trẻ, nhiều kỹ năng công nghệ hoặc bị thay thế bởi máy móc", ông Bình nói.

Làn sóng công nghiệp thứ 4 đang sản sinh nhiều khái niệm mới. Đơn cử, tư liệu sản xuất đã không chỉ được hiểu là đất đai, tài nguyên thiên nhiên... mà còn là dữ liệu. Lực lượng sản xuất quan trọng nhất trong thời 4.0 chính là các kỹ sư, các khoa học hay robot là thế hệ nô lệ mới với năng suất lao động hơn công nhân hàng chục lần.

Đặc biệt, kinh tế chia sẻ đã tạo ra những thách thức vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp truyền thống, sở hữu nhiều tư liệu sản xuất như các hãng taxi, khách sạn, theo ông Bình. Nhìn ra toàn thế giới, hình ảnh các tỷ phú tự thân và top 5 doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất hiện nay là các công ty công nghệ.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch NextTech, các doanh nghiệp đa quốc gia có khả năng đè bẹp các doanh nghiệp đơn quốc gia nhờ khả năng hút vốn hàng tỷ USD và hệ sinh thái đa dịch vụ

"Nghe thông tin các startup tại Indonesia, Malaysia với mỗi vòng gọi vốn hàng tỷ USD, cảm thấy buồn cho doanh nghiệp Việt và cũng cảm thấy bị đe doạ rất cao!", ông Bình nói.

Với nhiều dẫn chứng được kể ra, ông Bình nhấn mạnh nhiều thách thức trong kỷ nguyên số được đặt ra.

Thách thức lớn nhất đến từ nhận thức, theo ông. Nguyên nhân môi trường kinh doanh đã khác biệt, các doanh nghiệp hiện nay đòi hỏi phải được dẫn dắt trên nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, nhận thức không đầy đủ sẽ dẫn đến việc áp dụng sai, nửa vời, thiếu đột phá và lãng phí.

Thách thức thứ ha chính là đội ngũ lãnh đạo. Những người thiếu hiểu biết về công nghệ, không biết tận dụng công nghệ như thế nào với lộ trình chuyển đổi số ra sao sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm, gây hậu quả lớn cho công ty.

"Trong khi đó, đối thủ lớn nhất với doanh nghiệp truyền thống hiện nay không phải đến từ một doanh nghiệp truyền thống khác mà đến từ những doanh nghiệp mới, có gốc gác từ công nghệ nhảy vào kinh doanh cùng lĩnh vực", ông Bình cho biết và gọi đó là "kẻ phá bĩnh".

Những kẻ phá bĩnh được kể đến có thể thấy như Uber, Grab, Airbnb...

Chủ tịch NextTech cho rằng, trong kỷ nguyên số hiện nay, doanh nghiệp truyền thống đang ở tình trạng bất lợi như một quả trứng. Nếu chuyển đổi số thành công, trứng sẽ nở thành gà con còn nếu không, quả trứng sẽ thành món ngon cho kẻ phá bĩnh thời công nghệ lên ngôi.

Theo N.Dương

Từ khóa:  StartUp , Việt
Cùng chuyên mục
XEM