Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: 'Chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin'

27/10/2017 08:58 AM | Thời sự

Ông Lê Trường Tùng cũng đã xác nhận một cách chính thức với báo giới về thông tin này. "Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0" - Ông nói

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: 'Chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin'

Giữa lúc một khung pháp lý, các điều luật quy định cho các loại tiền ảo nói chung vẫn còn chưa được đưa ra ở Quốc hội thì mới đây, Đại học (ĐH) FPT đã bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin - đơn vị tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Cụ thể, trong một thông báo trên mạng xã hội đưa ra vào tối 26-10, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT cho biết trường này sẽ "chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại". Đối với sinh viên nội, trường ĐH này cũng khuyến khích nộp tiền học bằng Bitcoin.

Ngay khi thông tin này được công bố trên mạng xã hội, nhiều ý kiến tranh luận đã được đưa ra. Các ý kiến ủng hộ cho rằng Bitcoin là sản phẩm công nghệ và ĐH FPT, với tư cách là một trường có đào tạo về công nghệ, đã có một bước đột phá trong tư duy và cách làm.

Trong khi đó, những ý kiến tranh cãi với dòng thông báo của ông Tùng bày tỏ sự lo ngại rằng Bitcoin hiện vẫn là đồng tiền ảo và chưa có sự quản lý của Nhà nước. Như vậy, ĐH FPT thu học phí bằng loại tiền này có nghĩa là rủi ro sẽ rất lớn.

Ngay trong buổi tối hôm qua, ông Trường cũng khẳng định một cách chính thức với báo giới về thông tin này.

Trong cuộc trao đổi với Tuổi trẻ, ông nói ĐH FPT sẽ bắt đầu thử nghiệm thu học phí bằng Bitcoin vì đây là giải pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường. Ví dụ có thể kể đến là những sinh viên châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria, những người rất khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí.

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: Chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin - Ảnh 1.

"Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0, là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0" - Ông Trường nói trực tiếp.

Giải thích về quan ngại rằng giá trị của Bitcoin có thể sẽ thay đổi liên tục, khiến cho giá trị thực của món tiền học phí bị thay đổi sau khi được đóng, ông Trường nhấn mạnh rằng học sinh ngoại quốc từ trước đến nay vẫn nộp học phí bằng ngoại tệ tại ĐH FPT. Dó đó, nếu xét về rủi ro tỷ giá thì ngoại tệ và bitcoin đều có rủi ro là như nhau.

Trong khi có nhiều nghi ngại về tiền ảo thì hiện giá Bitcoin vẫn đang trên đà tăng. Đỉnh cao nhất của giá đã từng là hơn 6.000 USD/bitcoin ở thời điểm cách đây hơn 1 tuần. Hiện Bitcoin được giao dịch ở mức giá từ 5.800 USD - 5.900 USD đổi 1 bitcoin.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  fpt, bitcoin, xác nhận, học phí, hđqt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Từ 1/8, chủ shop trên Shopee, Lazada, Tiki… sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu, sàn TMĐT phải cung cấp thông tin cá nhân người bán cho cơ quan thuế

Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… sẽ khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán từ 1/8.

UEFA sẽ trừng phạt đội nào để cầu thủ học đòi Ronaldo, tự ý di chuyển chai nước của nhà tài trợ

Các cầu thủ tham dự Euro 2020 đã được cảnh báo về khả năng bị phạt nếu theo chân Cristiano Ronaldo và di chuyển các vật dụng do nhà tài trợ cung cấp trong các cuộc họp báo.

4 năm du học Mỹ không nói được tiếng Anh, 6 tháng ở tù giao tiếp thông thạo

Vụ án này đã gây rúng động giới du học sinh Mỹ và các bậc phụ huynh Trung Quốc.

Đọc thêm