Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: 'Chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin'

27/10/2017 08:58 AM | Thời sự

Ông Lê Trường Tùng cũng đã xác nhận một cách chính thức với báo giới về thông tin này. "Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0" - Ông nói

Giữa lúc một khung pháp lý, các điều luật quy định cho các loại tiền ảo nói chung vẫn còn chưa được đưa ra ở Quốc hội thì mới đây, Đại học (ĐH) FPT đã bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin - đơn vị tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Cụ thể, trong một thông báo trên mạng xã hội đưa ra vào tối 26-10, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT cho biết trường này sẽ "chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại". Đối với sinh viên nội, trường ĐH này cũng khuyến khích nộp tiền học bằng Bitcoin.

Ngay khi thông tin này được công bố trên mạng xã hội, nhiều ý kiến tranh luận đã được đưa ra. Các ý kiến ủng hộ cho rằng Bitcoin là sản phẩm công nghệ và ĐH FPT, với tư cách là một trường có đào tạo về công nghệ, đã có một bước đột phá trong tư duy và cách làm.

Trong khi đó, những ý kiến tranh cãi với dòng thông báo của ông Tùng bày tỏ sự lo ngại rằng Bitcoin hiện vẫn là đồng tiền ảo và chưa có sự quản lý của Nhà nước. Như vậy, ĐH FPT thu học phí bằng loại tiền này có nghĩa là rủi ro sẽ rất lớn.

Ngay trong buổi tối hôm qua, ông Trường cũng khẳng định một cách chính thức với báo giới về thông tin này.

Trong cuộc trao đổi với Tuổi trẻ, ông nói ĐH FPT sẽ bắt đầu thử nghiệm thu học phí bằng Bitcoin vì đây là giải pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường. Ví dụ có thể kể đến là những sinh viên châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria, những người rất khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí.

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: Chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin - Ảnh 1.

"Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0, là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0" - Ông Trường nói trực tiếp.

Giải thích về quan ngại rằng giá trị của Bitcoin có thể sẽ thay đổi liên tục, khiến cho giá trị thực của món tiền học phí bị thay đổi sau khi được đóng, ông Trường nhấn mạnh rằng học sinh ngoại quốc từ trước đến nay vẫn nộp học phí bằng ngoại tệ tại ĐH FPT. Dó đó, nếu xét về rủi ro tỷ giá thì ngoại tệ và bitcoin đều có rủi ro là như nhau.

Trong khi có nhiều nghi ngại về tiền ảo thì hiện giá Bitcoin vẫn đang trên đà tăng. Đỉnh cao nhất của giá đã từng là hơn 6.000 USD/bitcoin ở thời điểm cách đây hơn 1 tuần. Hiện Bitcoin được giao dịch ở mức giá từ 5.800 USD - 5.900 USD đổi 1 bitcoin.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  fpt, bitcoin, xác nhận, học phí, hđqt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm