Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời một loạt vấn đề về đường sắt Cát Linh-Hà Đông

19/06/2020 19:17 PM | Xã hội

Tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm ngày 19-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời một loạt vấn đề về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

Ngày 19-6, tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin về Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông .

Theo ông Nguyễn Đức Chung, dự án này do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, TP Hà Nội chỉ là đơn vị thụ hưởng. Sau khi Bộ GTVT xây dựng, nghiệm thu và bàn giao, TP Hà Nội mới tiếp nhận vận hành thương mại.

"Cử tri cũng đã nghe ý kiến mới nhất của Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT phải xong dự án trong năm 2020. Đúng là dự án này được khởi công từ năm 2008 đến nay đã 12 năm rồi và cũng đã có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời một loạt vấn đề về đường sắt Cát Linh-Hà Đông  - Ảnh 1.

Thủ tướng đã ra "chốt hạn" hoàn thành đường sắt Cát Linh-Hà Đông trong năm 2020

Hiện, TP Hà Nội đã thành lập một công ty đường sắt sẵn sàng tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, TP Hà Nội chỉ tiếp nhận khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao đảm bảo an toàn.

Trả lời băn khoăn của cử tri việc nhà thầu đòi 50 triệu USD, ông Nguyễn Đức Chung cho hay 50 triệu USD này vẫn nằm trong dự toán của các gói thầu. Nhưng trong quá trình thi công dự án, Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán, do vậy Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên, nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành, họ cần tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn.

TP Hà Nội cũng đã làm việc với Bộ GTVT thành lập một tổ công tác tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án. Trong đó, Hà Nội cử ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP, còn Bộ GTVT cử một Thứ trưởng phối hợp với nhà thầu Trung Quốc để khắc phục những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông hiện còn 3 nhiệm vụ trọng tâm cần phải giải quyết. Cụ thể đó là Hội đồng Nghiệm thu nhà nước phải nghiệm thu toàn bộ dự án về độ an toàn, cũng như chất lượng cả hệ thống; sau nghiệm thu có 20 ngày chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hà Nội; sau đó các bên ngồi lại với nhau để rà soát thanh quyết toán.

B.H.Thanh

Cùng chuyên mục
XEM