Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố chưa lấy một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống

16/11/2019 08:46 AM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận, cách đây vài tháng, một doanh nghiệp của Thái Lan đã mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống và đó là điều bình thường.

Không có lợi ích nhóm trong xây dựng nhà máy nước sông Đuống

Chiều 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) cho rằng, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Hà Nội diễn ra nhanh chóng, nhiều nhà cao tầng mọc lên, dân số tăng vọt, nhu cầu nước sạch là vấn đặc biệt quan trọng.

Để đáp ứng nhu cầu nước sạch, thành phố kêu gọi nhà đầu tư tư nhân vào xây dựng nhà máy nước để kinh danh.

"Song điều khiến cử tri thất vọng là nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng thì hết chuyện vỡ đường ống lại tới nhiễm bẩn. Còn nước mặt sông Đuống có giá cao khiến người dân dùng nước của nhà máy băn khoăn, nghi ngờ", cử tri Toán nói.

Qua vụ việc liên quan đến nhà máy nước sạch sông Đà, sông Đuống, cử tri muốn Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về công tác quản lý nước sạch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là thông tin về hai nhà máy này.

"Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm mà "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi" cũng như đảm bảo không tiếp tục xảy ra các sự cố về nguồn nước, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong các sự việc", ông Toán nêu.

Trả lời ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, liên quan đến vụ ô nhiễm dầu thải nguồn nước sạch sông Đà, kết quả điều tra của Công an tỉnh Hòa Bình cho thấy không ai thuê mướn các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận, chưa có sự phối hợp tốt giữa đơn vị liên quan của TP Hà Nội với tỉnh Hòa Bình trong việc giám sát nhà máy nước sạch sông Đà.

Ông nói, Hà Nội đã yêu cầu Công ty nước sạch sông Đà lắp hệ thống cảm biến để sớm phát hiện những vấn đề xảy ra với nguồn nước và đơn vị này đã cam kết 3 tháng nữa sẽ lắp xong.

Song song với đó, hàng ngày, hàng tuần các cơ quan chức năng (Sở Y tế, nhà máy) vẫn lấy mẫu nước xét nghiệm theo đúng quy trình.

Về nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Chung cho biết, có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, Nhà máy nước sạch số 2 (10%) và 5% của một đơn vị khác.

"Aqua One là doanh nghiệp chỗ của chị Liên mà báo chí phản ánh vừa qua. Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An.

Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả", ông Chung khẳng định.

Ngoài ra, ông Chung cũng đưa ra thông tin, vừa qua, một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống.

"Vừa qua quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, họ bán mấy tháng rồi, chứ không phải bây giờ", ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình cụ thể là bình thường, nên khuyến khích.

"Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào đầu tư. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Châu Á", ông Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội nói chưa lấy đồng nào bù cho giá nước sông Đuống

Trao đổi thêm bên lề với báo chí về giá bán nước gấp đôi của nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch Hà Nội cho hay, TP đã rất cẩn thận xin ý kiến của Bộ Tài chính và giá 10.246 đồng/m3 là giá tạm tính, để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư.

Còn sau khi dự án được hoàn thành, họ sẽ quyết toán toàn bộ công trình thì lúc đó mới ra giá thành cụ thể.

Ông Chung nhấn mạnh nguyên tắc là giá mua không được cao hơn với giá bán ra.

Theo ông, hiện nay TP vẫn thống nhất giá bán của toàn TP, các công ty nước tổng hợp lại bán cho người dân 10m3 đầu là hơn 5.000 đồng, chia cho bình quân thì người dân hiện đang mua sử dụng khoảng 5.700 đồng/m3.

Còn giá nước cung cấp cho các cơ sở kinh doanh khoảng 22.000 đồng, chia tỷ lệ ra toàn bộ trung bình giá bán cho người dân và các cơ sở kinh doanh và các cơ sở sản xuất thì khoảng hơn 8.000 đồng.

Ông Chung cho hay, thành phố chưa lấy một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống. "Chắc chắn không bao giờ bù rồi", ông Chung nêu rõ.

Lãnh đạo TP cũng nhấn mạnh, không phải là nhà máy nước mặt sông Đuống mà tất cả các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP, ở các lĩnh vực đều được coi trọng và đều được tạo mọi điều kiện.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, việc nghiệm thu công trình nhà máy nước sạch sông Đuống là thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng và hiện không có vướng mắc gì lớn lắm.

Về việc nước mặt sông Đuống vay đến 80 % trong tổng mức đầu tư, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, 100% tất cả các dự án trên thế giới này đều phải đi vay.

"Kể cả vay 100% cũng chẳng vấn đề gì và đó là bài toán của họ, họ phải chịu. Họ vay để họ hoạt động nhưng chẳng may bị thiên tai dịch họa thì họ phải chấp nhận.

Con số đấy tôi thấy mọi người rất vô lý nhưng hiện nay Chính phủ còn đang đi vay, TP cũng đang đi vay tiền, đi vay bổ sung thêm ngân sách mới đầu tư được", Chủ tịch Hà Nội nêu quan điểm.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM