Chủ tịch Hà Nội: "Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine Covid-19"

21/07/2021 17:10 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hiện nay các đơn vị đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine Covid-19 với phương châm "đặt an toàn của người dân lên trên hết".

Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để sẵn sàng tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho người dân Thủ đô, thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản với mục tiêu sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Hà Nội khẳng định có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn. Để đảm bảo mục tiêu 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố đã chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu 1.200 dây chuyền phải thật đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, ngành Y tế phải xây dựng kịch bản tiêm chủng một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng.

"Mục tiêu tối đa của thành phố là 200.000 mũi tiêm/ngày. Ngành Y tế phấn đấu thực hiện, nhưng không chạy theo số lượng, mà phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

 Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine Covid-19  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ rà soát điều kiện tiếp nhận, bảo quản vaccine Covid-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên). Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều theo quy cách đóng gói của vaccine AstraZeneca.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Y tế tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vaccine khác nhau; bao gồm cả những vaccine đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer (bảo quản nhiệt độ -74 độ C); lên phương án vận chuyển, phân phối vaccine cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.

Hà Nội sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động phục vụ tiêm chủng. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực, sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.

Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch trong quá trình tiêm vaccine

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân, đồng thời nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vaccine và phản ứng không mong muốn. Vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khoẻ và độ tuổi đi tiêm vaccine khi thành phố được phân bổ đủ lượng. Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

Để tránh xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm chủng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp. Đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp thực hiện nhiệm vụ này.

Người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp "5K"; xếp hàng có văn hoá, thanh lịch và văn minh.

Cán bộ y tế nhận nhiệm vụ tiêm chủng phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; Khám sàng lọc, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo đúng tình trạng sức khoẻ, bệnh lý để bảo đảm an toàn khi tiêm vaccine. Cán bộ y tế phải nắm chắc cách xử lý tình huống; ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khoẻ, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

 Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine Covid-19  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3 ngày qua khi Hà Nội ban hành Công điện khẩn số 15 siết chặt hoạt động phòng chống dịch, vẫn còn trường hợp chủ quan, lơ là, ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Hàng quán dịch vụ không thiết yếu thực hiện không nghiêm yêu cầu dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tiếp tục phối hợp, hợp tác với chính quyền thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19. Ông yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 và các quy định của thành phố, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn Hà Nội.

Ông cũng đề nghị người dân từ các vùng có dịch về thành phố, các phương tiện vận tải từ các tỉnh, thành khác đến Hà Nội cần chủ động khai báo y tế để tránh ùn tắc giao thông; thực hiện nghiêm việc xuất trình giấy xét nghiệm theo yêu cầu; tránh tư tưởng "lách luật" để mất công quay về.

Thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát toàn bộ các chốt kiểm dịch, không để lọt người về từ tỉnh, thành phố khác mà không thực hiện đúng, đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM