Chủ tịch Hà Nội khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, người dân ở trong nhà càng nhiều càng tốt

23/03/2020 20:12 PM | Sống

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là khâu chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, không để tử vong.

Các gia đình có người cách ly tập trung không cần gửi đồ đạc

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 23/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo mọi người dân từ nay đến ngày 5/4, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

"Nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang nghiêm túc. Nếu đi bộ phải giữ khoảng cách giữa mọi người với nhau. Ở các nước hiện nay còn xếp hàng, giữ khoảng cách vào mua đồ ở siêu thị, đi một chiều. Trong quá trình giao tiếp cũng phải giữ khoảng cách để phòng ngừa lây nhiễm", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, thực hiện mua bán online, khuyến cáo giảm tối đa các cuộc họp nếu không cần thiết. Ngồi họp cũng phải giữ khoảng cách trong hội trường.

Các đơn vị, trụ sở làm việc phải nghiêm túc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt, khuyến khích lắp đặt các máy khử khuẩn trước cửa cơ quan.

Các trung tâm thương mại, các cửa hàng cần phòng ngừa cho mọi người, cả khách hàng và nhân viên bán hàng, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn.

"Các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung thì yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt. Không cần phải gửi đồ đạc, đồ ăn.

Không nên quá lo lắng, nếu mua đồ ăn mà không được khử khuẩn, được đưa vào khu cách ly tập trung thì rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý cần không tiếp nhận gửi quà", ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu giảm, không tổ chức việc thăm thân các phạm nhân trong trại tạm giam, tạm giữ. Các trường hợp gửi quà thì nên gửi qua tài khoản, cán bộ trại giam chịu trách nhiệm mua hộ. "Nếu lây nhiễm trong trại giam thì rất nguy hiểm", ông Chung nói.

 Chủ tịch Hà Nội khuyến khích các công ty làm việc trực tuyến, người dân ở trong nhà càng nhiều càng tốt - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Nhận định giai đoạn này dịch bệnh phức tạp, khó khăn hơn so với giai đoạn 1, Chủ tịch UBND TP xác định nguồn lây nhiễm chính bao gồm: công dân trong quá trình đi lại có tiếp xúc với người bệnh nhưng lại không có biểu hiện của bệnh.

Số công dân nước ngoài đi từ vùng dịch về trước thời điểm Việt Nam dừng nhập cảnh đối với các nước Châu Á, Châu Âu, vùng lãnh thổ có dịch bệnh.

Lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện. Số công dân đi từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bệnh. Vì vậy, các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa.

Từ tình hình trên, theo ông Chung, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm nên TP phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo, kể cả bệnh viện.

"Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới, giai đoạn tiệm cận và gắn liền với các quyết định chiến thắng hay là thua, nếu khoanh vùng tốt, phát hiện ca bệnh sớm, đưa đi cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm, đưa vào viện chữa bệnh đối với các ca dương tính và chữa bệnh thành công là sẽ thắng lợi", ông Chung nói.

Quan trọng nhất là chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong

Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", ông Chung yêu cầu các quận, huyện, phường, xã phải xác định ngay:

"Quan trọng nhất hiện nay là khâu chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong. Từ đó, xác định công tác chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị để thực hiện việc điều trị tại bệnh viện là số 1", Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám chữa bệnh thành công.

Ông Chung nhắc lại thông tin từ cuộc họp với Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra về năng lực, cơ sở vật chất, con người, phấn đấu không để lây lan trên địa bàn thành phố, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

"Thành phố đã yêu cầu cấm hết các hoạt động tập trung đông người, từ bi-a, karaoke, nhà hàng, quán bar, kể cả bơi lội. Học sinh thì đã nghỉ học rồi.

Tất cả mọi người khi ra chợ mua hàng dân sinh phải giữ khoảng cách. Nếu làm tốt thì vượt qua được. Từ nay đến 5/4, trong 11 ngày nữa thì vượt qua được giai đoạn đầu của giai đoạn 2", ông Chung đánh giá.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn.

Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia , đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan.

"Nếu kịch bản xấu xảy ra thì cơ sở y tế của chúng ta không được như các nước tiên tiến đâu. Nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vì 18 ngày qua có 9 ca lây nhiễm chéo thôi", ông Chung nói, đồng thời khuyến cáo, công dân hạn chế đi lại các nơi khác, đi lên biên giới, cửa khẩu...

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát các trường hợp về nước từ 0h ngày 21/3 trở về trước để lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM