Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Thành phố đã qua đỉnh dịch COVID-19

06/04/2022 11:51 AM | Xã hội

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban công tác quý I/2022. Theo ông Chu Ngọc Anh, thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, 3 tháng quý I năm 2022, thành phố đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo T.Ư, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh: Thành phố đã qua đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị sáng 6/4. Ảnh: PV

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng, thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh COVID-19. “Trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao, đặt ra lo lắng về quá tải của y tế cơ sở. Tuy nhiên sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc COVID-19 nhưng đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sĩ đồng hành… chi viện kịp thời. Nhờ đó công việc vẫn được đảm bảo. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ngay từ cơ sở”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19; người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã phủ 99,5%; mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Ông Chu Ngọc Anh nêu, Hà Nội có 1,5 triệu ca mắc COVID-19 từ lúc chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, tuy nhiên, cả hệ thống đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỷ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước.

“Tinh thần chung, từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho mở thêm 1 số dịch vụ nữa để phục vụ phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết Hà Nội không chỉ bám sát các chỉ đạo của T.Ư để triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể mà còn chủ động có kế hoạch khắc phục các tồn tại hạn chế trong năm 2021.

Kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét, các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%); dịch vụ tăng gấp 1,34 lần so với bình quân cả nước; tổng thu ngân sách, thu nội địa đều tăng; kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng; trên 6.300 doanh nghiệp thành lập mới; tổng mức bán lẻ tăng 9,1 %; giải quyết việc làm trong quý trên 50.000 lao động….

"Qua đó có thể nhận thấy nỗ lực vượt bậc của Thủ đô trong thời gian qua”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu.

Về các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4 và quý 2, Chủ tịch UBND nêu việc chỉ số giá tiêu dùng ở Thủ đô tăng khá cao (bình quân quý 1 tăng 2,66%, cao hơn trung bình cả nước) với 10/11 nhóm hàng tăng; sản xuất công nghiệp mới tăng 5,3% thấp hơn cả nước…, đồng thời cho rằng, cần có giải pháp cụ thể, lâu dài liên quan vấn đề này.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh , hết tháng 3, tỷ lệ giải ngân của thành phố mới đạt 8,62%, tăng so với cùng kỳ nhưng thấp hơn mặt bằng cả nước. Các đơn vị cần nỗ lực, đạt tỷ lệ 16% ngay trong tháng 4.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tập trung những nhiệm vụ lớn như kỳ họp chuyên đề của HĐND thành phố; chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho SEA Games 31.

Tập trung các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, gắn với cải cách hành chính mà trọng tâm là Đề án 06 với 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ được triển khai trực tuyến để phục vụ nhân dân.

“Không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi hiện SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Cần tiếp tục từ sớm từ xa, chủ động phòng ngừa hiệu quả”, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM