Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người!

24/03/2018 08:30 AM | Kinh doanh

Tại buổi kí kết hợp tác giữa FPT với GE Digital diễn ra mới đây, ngoài các đại biểu từ các tập đoàn lớn và báo chí, chiếm gần một nửa hội trường là các sinh viên đại học FPT, trong đó có sinh viên năm nhất.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người!

Trong một lần trả lời phỏng vấn, khi được hỏi về điều Việt Nam cần để chớp lấy cơ hội công nghệ 4.0, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT – ví von: Giải bài toán nhân lực "chỉ bằng chi phí xây dựng 30 km đường, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành trung tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp mới của thế giới."

Mới đây, tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác với GE Digital nhằm thương mại hóa các giải pháp phần mềm, thúc đẩy xu hướng IoT trên hai phương diện công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, ông Trương Gia Bình lại một lần nữa khẳng định: "Cái thiếu nhất là người!"

Ông Bình kể về chuyện làm 4.0: "Hôm nay, GE nói toàn khu vực này không có người, và để triển khai thì rất cần người, FPT có thể cung cấp hay không?" Chủ tịch FPT thừa nhận rằng tỉ lệ kĩ sư từ đại học FPT có thể đáp ứng chuyển đổi số vẫn "còn rất nhỏ."

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người! - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa FPT và GE Digital

"Thì bây giờ mình lập kế hoạch, cái này không dễ. Làm 4.0 tôi nói thật là phải học." Ông dẫn lại lời của ông Bill Ruh – Tổng Giám đốc GE Digital tại buổi kí kết: "Quan trọng nhất là học thật nhanh. Nước nào có lợi thế về học nhanh thì nước ấy ăn."

Ông Trương Gia Bình còn nửa đùa nửa thật: "Nhà này định chơi là tất cả IT engineer chuyển sang IoT engineer. 100% chuyển hết!"

Trên thực tế, trong ký kết giữa FPT và GE Digital, ngoài thỏa thuận liên quan đến thương mại hóa công nghệ của GE Digital tại khu vực Đông Nam Á, đào tạo nhân lực số liên quan trên nền tảng GE Predix là một nội dung quan trọng của hợp tác lần này. Theo đó, GE Digital sẽ đào tạo và cấp chứng nhận cho các giảng viên của đại học FPT. Sau đó các giảng viên sẽ đào tạo lại cho sinh viên Việt Nam, nhằm giúp các sinh viên nắm bắt nhanh chóng ứng dụng thông minh (công nghệ kỹ thuật số song sinh, điện toán đám mây…) từ GE Digital.

Học công nghệ số từ các tập đoàn lớn có vẻ là chiến lược ưa thích của ông Trương Gia Bình. Nguồn tin trước đó cho hay FPT sẽ hợp tác với tập đoàn công nghệ của Đức Siemens, đào tạo khoảng 1.000 nhân lực tại Việt Nam liên quan đến MindSphere - nền tảng IoT mở dựa trên điện toán đám mây. Từ năm 2006, 2007, FPT đã hợp tác với Microsoft và IBM để đưa công nghệ của các tập đoàn lớn này vào đào tạo cho sinh viên Việt Nam.

Năm 2017, FPT hoàn tất việc thoái vốn tại mảng bán lẻ và phân phối, định hướng phát triển thành tập đoàn thuần công nghệ. Tại buổi ký kết với GE Digital, ông Bình khẳng định một lần nữa giấc mơ công nghệ mới của tập đoàn: "FPT đặt cược lên sản xuất thông minh, nhà máy thông minh. Để thực hiện giấc mơ đó, FPT sẽ biến các nhà máy hiện tại thành các nhà máy thông minh trên toàn thế giới."

Ngoài hợp tác về nguồn nhân lực, theo thỏa thuận lần này với GE Digital, PT Software sẽ chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền các sản phẩm và dịch vụ của GE Digital tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời FPT triển khai và tư vấn về chuyển đổi số trong các lĩnh vực như thực phẩm, công nghiệp nặng, năng lượng... Hai bên cũng sẽ hợp tác triển khai các hoạt động bán hàng, sau bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Sau 5 năm phát hiện ung thư vú, mẹ đơn thân Thủy Bốp: Luôn hy vọng mỗi năm được gặp lại các bệnh nhân cũ và làm bánh trung thu cho mọi người

Phát hiện và chữa trị bệnh ung thư vú cách đây 5 năm, mới đây, chị Thuỷ Bốp nhận được kết quả tái khám, cơ thể đã hồi phục như một cơ thể bình thường. Có lẽ, một phần nhờ tình yêu và niềm say mê với bếp bánh, cộng thêm sự bận rộn mỗi mùa trung thu tới, chị như được tiếp thêm một sức mạnh phi thường.

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Cách dạy con đặc biệt của Chủ tịch tập đoàn nghìn tỷ Tân Hiệp Phát: Nuôi con đừng như gà nuôi con!

Theo ông Trần Quí Thanh, nuôi con kiểu gà nuôi con là suốt đời cung cúc kiếm ăn cho con, động chuyện gì thì xòe cánh ra che chở cho con. Đừng nghĩ đó là yêu con, chính là đang hại con đó

Đọc thêm