Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chỉ ra đặc điểm để nhận biết những người có thể "kiến tạo thế giới": Họ vốn dĩ không sợ hãi điều gì

16/11/2018 14:05 PM | Sống

"Những người sống không sợ hãi, có khát vọng, sống hết mình cho những tầm nhìn lớn và sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trong cuộc sống số thì những người ấy mới thành công", theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT.

Trong lễ vinh danh Startup Việt 2018, diễn ra chiều ngày 15/11 tại Gem Center (TP HCM), ông Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT đã xuất hiện với tư cách là Đại diện hội đồng chuyên môn. Trong bài phát biểu của mình, chủ tịch FPT đã có những lời chia sẻ đầy cảm hứng với giới trẻ - những startup Việt.

Ông Trương Gia Bình bày tỏ sự hào hứng khi tiếp xúc với những người trẻ nhiều hoài bão. Bởi mỗi lần như vậy, ông lại nhận ra rằng "hóa ra thế giới này được kiến tạo bởi những người rất giống các bạn". Trong đó, ông chỉ ra đặc điểm của những những người có thể góp phần kiến tạo thế giới: Sống không sợ hãi, có khát vọng, sống hết mình cho những tầm nhìn lớn.

Dẫn chứng ví dụ về Tổng giám đốc Trần Quý Thanh của tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Bình kể lại một điều bất ngờ mà ông nhận ra khi đọc cuốn sách "Vượt lên người khổng lồ" của Trần Uyên Phương, ái nữ của nhà Dr Thanh. Vì sao một doanh nghiệp Việt Nam có thể từ chối lời đề nghị trị giá hơn 2 tỷ USD từ công ty đa quốc gia Coca-cola?

Ông Bình kể rằng, từ khi đọc cuốn sách tôi mới biết rằng, ông Thanh đã sống trong trại trẻ mồ côi và chắc là một người bướng bỉnh. Vì thế, buổi tối ông thường không được ngủ trong nhà mà phải ra chuồng lợn. Một đứa trẻ 6, 7 tuổi phải vượt lên nỗi sợ hãi của tuổi ngây thơ khi ngủ cùng một con lợn to lớn, có thể làm bất cứ điều gì trong đêm. Và sau này, đứa trẻ đó đã trở thành "Dr Thanh" của Tân Hiệp Phát.

"Cho nên, những người kiến tạo thế giới này, họ vốn dĩ không sợ hãi", Chủ tịch tập đoàn FPT khẳng định.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chỉ ra đặc điểm để nhận biết những người có thể kiến tạo thế giới: Họ vốn dĩ không sợ hãi điều gì  - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Đặc điểm thứ 2 mà ông Trương Gia Bình nhắc tới của những người "kiến tạo thế giới" là họ có một tầm nhìn, một khát vọng lớn lao.

Khi Larry Page, Sergey Brin của Google đến nói chuyện với một lớp học, họ hỏi các học sinh mơ ước là gì. Trước câu trả lời về ước mơ thành công với bóng đá, toán học - những hoài bão rất lớn lao các vị đều lắc đầu.

Vậy các anh muốn gì mà lắc đầu? "Chúng tôi muốn xếp lại trật tự thông tin của thế giới, đơn giản vậy thôi", 2 nhà đồng sáng lập Google trả lời. Trong tương lai, cứ 12 tiếng đồng hồ lượng thông tin trên thế giới tăng gấp đôi và Google vẫn tiếp tục công việc sắp xếp lại thứ tự thông tin để mọi người có thể dùng một cách thuận lợi, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Bill Gates đã có mong muốn trên bàn làm việc của mỗi người có một chiếc máy tính cá nhân từ khi những chiếc máy tính của thế giới còn phải chứa trong cả một tòa nhà. Nhưng Bill Gates cùng Microsoft đã biến điều đó thành hiện thực. "Vậy, những người trẻ như các bạn cần phải nhìn thấy những điều mà người khác chưa nhìn thấy, đó là sự khác biệt của những người "kiến tạo thế giới", Chủ tịch FPT nói.

Ông kể lại một lần gặp gỡ với Jack Ma. Khi đó ông chủ của Alibaba nói rằng: "Mong muốn của tôi là làm sao để những người ở vùng hẻo lánh cũng có thể mua được thứ họ thích, có thể bán hàng ra thị trường cho hàng tỉ người đang cần".

Ông Trương Gia Bình phân tích, những người thành công như Jack Ma nhìn ra những vấn đề mấu chốt mà không ai nhìn thấy, không phải vì nghĩ rằng sau này họ sẽ có cuộc sống giàu sang hơn, mục tiêu của họ là đem lại lợi ích cho hàng triệu, hàng trăm người.

Và cuối cùng, muốn trở thành "người kiến tạo thế giới" thì "phải làm việc, làm việc và cật lực làm việc. Thế giới ngày mai đang đến rất gần khi mọi việc đều được thể hiện, sử dụng qua con số. Dữ liệu là dầu mỏ trong thế giới tương lai".

"Startup Việt mong muốn thổi lửa thông qua các bạn để hàng triệu thanh niên Việt Nam thấy được việc các bạn làm và làm được những điều như các bạn. Thổi cho các bạn ngọn lửa nhiệt huyết để chinh phục cả thế giới", Chủ tịch tập đoàn FPT nhấn mạnh.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM