Chủ tịch FLC nói gì về bất động sản hậu TPP bất thành và cuộc sống sau khi trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán

08/12/2016 16:18 PM | Kinh doanh

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2016 do Bloomberg tổ chức, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho biết cuộc sống của ông không có gì thay đổi sau khi trở thành "tỷ phú đô la" và khẳng định công ty có thể tham gia vào thị trường nhà ở xã hội vào năm 2017.

- TPP không được thông qua đi kèm với trào lưu của bảo hộ thương mại trên thế giới, điều này có ảnh hưởng gì tới thị trường bất động sản Việt Nam nói chung cũng như kinh doanh của FLC nói riêng?

Nói không ảnh hưởng thì không đúng nhưng trên thực tế, những ảnh hưởng này không nhiều. Việt Nam hội nhập về bất động sản quốc tế nhưng chưa phải sâu rộng. Nó chỉ ảnh hưởng tới những doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng cho TPP, chẳng hạn như logistics hay hạ tầng công nghiệp thì có thể chịu tác động. Với bất động sản đô thị hay nghĩ dưỡng, tôi cho rằng điều này không gây ra những tác động đáng kể.

- Việc đồng USD đang ngày càng tăng giá có gây ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh doanh của FLC?

Đối với doanh nghiệp chúng tôi, việc đồng USD tăng giá cũng không gây nhiều tác động. FLC chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực bất động sản đô thị, nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng trong nước thay vì xuất khẩu. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài.


Ông Trịnh Văn Quyết trong Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Bloomberg ASEAN năm 2016. Ảnh: Duy Minh

Ông Trịnh Văn Quyết trong Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Bloomberg ASEAN năm 2016. Ảnh: Duy Minh

- Việc trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản vượt mức tỷ đô tác động như thế nào tới cuộc sống cũng như công việc của ông?

Thứ nhất, tôi mong rằng sẽ có nhiều người Việt Nam thành đạt và thành đạt hơn tôi. Thứ hai, tôi không thấy cuộc sống của mình có gì thay đổi. Công việc vẫn diễn ra bình thường. Với một doanh nghiệp niêm yết, giá cổ phiếu lên xuống theo quy luật của thị trường và được đánh giá trên thị trường chứng khoán. Đối với hoạt động thường ngày của doanh nghiệp, không có gì thay đổi hay xáo trộn.

- Theo ông đánh giá, triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2017 sẽ ra sao? Ngoài ra, ông có lo ngại nguồn cung ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở sẽ vượt quá cầu?

Tôi khẳng định rằng, với những chính sách và chủ trương đúng của nhà nước và đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế và am hiểu thị trường, thị trường bất động sản thương mại và đặc biệt là nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ. Với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, có thể nói đây chỉ là giai đoạn bắt đầu và FLC là một trong những tập đoàn dẫn đầu xu thế đó.

Cần đánh giá đúng nghĩa về bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể, một khu vực được gọi là bất động sản nghỉ dưỡng khi nó đáp ứng các yêu cầu như quy mô lớn, có nhiều hạng mục phục vụ người sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm khách sạn, công viên, sinh hoạt cộng đồng, trung tâm hội nghị….

Theo những tiêu chí đó, bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay mới được coi là manh nha. Chúng tôi hy vọng nó có thể bùng nổ. Nếu luật cho người mua nhà được thông qua kèm với hàng loạt hướng dẫn từ chính phủ để người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở thương mại cũng như bất động sản nghỉ dưỡng, đây sẽ là động lực lớn.

- Ngoài bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở thương mại, FLC có dự kiến tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội?

Đúng là FLC chưa tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội. Đã là doanh nghiệp, ai cũng phải tính toán nhằm đưa ra những đường hướng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Với bất động sản thương mại và nghỉ dưỡng, FLC đang tập trung nguồn lực. Tuy nhiên, thời điểm về nhà ở xã hội có lẽ là năm 2017.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những bố trí nhằm đưa ra quỹ đất phù hợp cho mục tiêu phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, điều này khó có thể tới từ một phía. Chúng tôi cũng cần sự quyết liệt của chính quyền địa phương để có thể xây dựng thành công loại hình này.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM