Chữ ký chuẩn bị “tuyệt chủng” trong hệ thống thẻ tín dụng quốc tế

10/04/2018 11:34 AM | Xã hội

Nhà bán lẻ Target ở Mỹ có kế hoạch loại bỏ chữ ký trong tháng này. Walmart cho rằng chữ ký vô giá trị và cuối cùng đã ngừng thu thập chữ ký khách hàng đối với phần lớn các giao dịch.

Gần một thập kỷ qua, ông Doug Taylor, một quản lý bán hàng thường xuyên phải đi công tác, đã ký hóa đơn thẻ tín dụng với một chữ ký rối rắm có hình một con chó đang vẫy đuôi.

Và cho đến nay, chưa một thu ngân nào từ chối chữ ký của ông. Ông Taylor cho biết: “Trong phần lớn trường hợp, họ nhìn vào đó và cười. Hoặc họ chỉ nhìn qua và thậm chí không buồn chú ý đến nó”.

Các hệ thống thẻ tín dụng của thế giới cuối cùng đã phải thừa nhận một điều mà các nhà kinh doanh và nhân viên thu ngân biết đã nhiều năm: Chữ ký không phải cách tốt để chứng minh danh tính của một ai đó.

Cuối tháng này, 4 công ty sở hữu hệ thống thẻ tín dụng lớn nhất thế giới bao gồm American Express, Discover, Mastercard và Visa sẽ ngừng yêu cầu khách hàng phải ký để hoàn tất giao dịch thẻ tín dụng.

Chữ ký, cách xác nhận danh tính khách hàng đã được sử dụng cả thế kỷ, sẽ “tuyệt chủng”. Khi chữ ký xác nhận thẻ tín dụng biến mất, các hình thức xác thực danh tính sẽ được áp dụng với một số trường hợp ít: với giao dịch lớn kiểu như mua nhà sẽ phải cần đến ảnh chụp cá nhân trên điện thoại.

Tất nhiên chữ ký thẻ sẽ không biến mất chỉ sau một đêm. Thay đổi sẽ tùy thuộc vào nhà kinh doanh, nhà kinh doanh sẽ tự quyết định liệu họ có tiếp tục nhận chữ ký của khách hàng để xác nhận thẻ hay không.

Nhà bán lẻ Target ở Mỹ có kế hoạch loại bỏ chữ ký trong tháng này. Walmart cho rằng chữ ký vô giá trị và cuối cùng đã ngừng thu thập chữ ký khách hàng đối với phần lớn các giao dịch.

Các công ty thẻ tín dụng vốn phải chịu chi phí gian lận thẻ đã bắt đầu bổ sung thêm chip từ hơn một thập kỷ trước để giảm gian lận thẻ. Những con chip này mang mã riêng cho mỗi giao dịch, chính vì vậy, thẻ khó để sao chép hơn.

Chip thẻ đã được sử dụng phổ biến ở châu Âu và châu Á thế nhưng mới trở nên phổ biến tại Mỹ khoảng 3 năm gần đây khi mà công ty sở hữu hệ thống thẻ phạt những nhà kinh doanh vẫn sử dụng hệ thống quẹt thẻ cũ. Trong trường hợp đó, chữ ký đã không còn phù hợp để giải quyết các trường hợp gian lận.

Các hệ thống thẻ trên thế giới đã bắt đầu tiến đến việc loại bỏ chữ ký từ nhiều năm trước. Từ năm 2010, phần lớn các nhà bán lẻ ngừng nhận chữ ký khách hàng với giao dịch dưới ngưỡng khoảng 25USD hoặc 50USD.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM