Christine Hà - "Nàng Lọ Lem" mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương

24/08/2021 00:47 AM | Sống

Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của Christine Hà là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người đam mê ẩm thực.

Nếu như mọi người đã quá quen thuộc với câu chuyện nàng Lọ Lem hiền lành, tốt bụng tìm được hoàng tử sau bao khó khăn thì trường hợp của cô gái gốc Việt Christine Hà cũng được ví như vậy. Tuy nhiên, "nàng Lọ Lem" Christine lại vượt qua mọi nghịch cảnh để giành lấy ngôi vị MasterChef Mỹ và trở thành một trong những đầu bếp hàng đầu ở thời điểm hiện tại.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 1.

Cô gái mù được truyền cảm hứng nấu ăn từ mẹ

Christine Hà (tên tiếng Việt là Hà Huyền Trân) sinh năm 1979 có cha mẹ đều là người Việt. Christine tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của đại học Texas tại Austin năm 2001 nhưng không thể đi làm vì thị lực yếu, sau đó cô theo học Cao học về tiểu thuyết tại đại học Houston.

Cô gái gốc Việt bắt đầu yếu thị lực vào năm 1999 và gần như mù hẳn từ năm 2007 do căn bệnh hiếm gặp có tên Neuromyelitis Optica (rối loạn khả năng tự miễn dịch). Tuy nhiên, điều này cũng không làm giảm đi niềm đam mê nấu ăn được truyền cảm hứng từ mẹ trong cô.

Cách Christine nấu ăn cũng khá đặc biệt nếu cô được chuẩn bị sẵn, biết trước dụng cụ hay vật liệu để đâu. Cô dùng tai để biết thức ăn đã chín chưa qua việc lắng nghe tiếng nước sôi hoặc tiếng chiên hành tỏi cũng như dùng cách nêm nếm để biết được vị của thức ăn. Dù không thể nhìn thấy nhưng những giác quan còn lại của Christine đều hoạt động cực tốt để giúp cô cho ra một món ăn ngon.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 2.

Khởi đầu bằng món kho và chiến thắng cũng bằng món kho

Sự xuất hiện của Christine tại MasterChef Mỹ mùa 3 vào năm 2012 khiến cô trở thành thí sinh khiếm thị đầu tiên của show thực tế cực hot này. Ở vòng casting, cô đã chuẩn bị món cá trê kho tộ mang đậm phong cách Việt Nam và nhận được nhiều lời khen ngợi từ bộ ba giám khảo.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 3.

Lọt vào top 18 thí sinh, Christine không nhận được nhiều sự đánh giá cao đến từ dàn thí sinh, đơn giản chỉ vì thị lực của cô. Nhiều lần ở vòng thi đồng đội, cô đều được chọn cuối cùng, thậm chí Christine còn tự ti đến mức cho rằng mình sẽ làm vật cản trên con đường chiến thắng của các thành viên trong team. Một câu nói vô cùng ấn tượng mà Christine đã chia sẻ trong nước mắt khi phải lọt vào top 3 nguy hiểm: "Tôi ở đây không phải chỉ để làm một nguồn cảm hứng mà tôi còn muốn được nhìn nhận một cách nghiêm túc".

Tuy nhiên, Christine đã dùng chính năng lực của mình để chứng tỏ rằng ban giám khảo chọn cô ở lại cuộc thi là chính xác. Trong suốt hành trình của mình, rất nhiều lần Christine được xướng tên trong top nấu ăn ngon nhất.

Một điều đáng chú ý nữa là cô luôn tìm cách để đưa hương vị ẩm thực quê hương Việt Nam vào các món ăn của mình, còn nhớ một thí sinh đã khá bối rối khi nhận được các nguyên liệu mà Christine chọn lựa, bao gồm cả nước mắm. Giám khảo của cuộc thi, đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsay nói Christine đã biết tận dụng thế mạnh nguồn gốc Việt Nam của mình.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 4.

Vượt qua hàng nghìn đối thủ để lọt vào Chung kết, Christine quyết định chọn một thực đơn đậm chất châu Á để đối lập hoàn toàn với anh chàng cao kều Josh với những món ăn cao cấp hơn. Món thịt kho của Christine được bộ ba giám khảo đánh giá là có thể được dùng ở nhiều nhà hàng và khiến thực khách ăn hết 2-3 tô cơm.

Chính vì vậy, dù thực đơn được đánh giá đơn giản hơn đối thủ nhưng với kỹ thuật chế biến vô cùng đẳng cấp, Christine đã được xướng tên cho danh hiệu Quán quân MasterChef Mỹ mùa 3. Cô nhận được 250 ngàn USD (tầm 6 tỷ VNĐ) cùng hợp đồng xuất bản sách nấu ăn cho chính mình.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 5.
 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 6.
 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 7.

Christine bên bộ ba giám khảo là các đầu bếp lừng danh

"Nàng Lọ Lem" gốc Việt vẽ tiếp giấc mơ ẩm thực tại Mỹ

Sau gần 10 năm đăng quang, Christine đã gặt hái được nhiều thành công nhất định trong sự nghiệp ẩm thực của mình. Cô cùng chồng mở một chuỗi nhà hàng có tên The Blind Goat tại Mỹ và được thực khách yêu mến bởi những món ăn mang đậm hồn Việt.

Với những thành công đang có, Christine được xem như nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các đầu bếp trẻ. Chính vì vậy, cô đã được chương trình MasterChef phiên bản Việt mời làm giám khảo khách mời vào năm 2013 & 2014. Năm 2015, Christine Hà đảm nhận vị trí giám khảo chính thức của Vua Đầu Bếp Việt Nam, biến cô trở thành thí sinh và Quán quân đầu tiên trên thế giới làm giám khảo.

 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 8.
 Christine Hà - Nàng Lọ Lem mù gốc Việt chiến thắng MasterChef Mỹ với những món ăn tự hào của quê hương  - Ảnh 9.

Nhìn vào tấm gương vượt qua mọi nghịch cảnh để tiến tới thành công của Christine, chúng ta có thể nhận ra rằng chỉ cần bạn cố gắng thì thành công sẽ đến với bạn bằng cách này hay cách khác.

Ảnh: Internet


AUGUS

Cùng chuyên mục
XEM