Chris Wallace muốn “vô hình” nhưng lại phải đau đầu điều phối tranh luận Trump-Biden

01/10/2020 08:32 AM | Xã hội

Đây là lần thứ 2 người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News Chris Wallace điều phối cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Mỹ.

Chia sẻ bên lề cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên đêm 29/9, người dẫn chương trình kỳ cựu của Fox News Chris Wallace đã chia sẻ về mục tiêu của ông trong vai trò người điều phối: “Việc của tôi là càng ‘vô hình’ càng tốt”.

Đau đầu cân bằng cuộc tranh luận

Ông Wallace đã phải “đau đầu” tìm cách để cuộc tranh luận diễn ra liền mạch, đảm bảo trong phạm vi thời gian cho phép. Ông thậm chí có lúc còn phải đề nghị tổng thống tạm dừng, để cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tiếp tục phần tranh luận.

“Tổng thống, tôi là người điều hành cuộc tranh luận này, và tôi muốn ngài cho phép tôi đặt câu hỏi, rồi sau đó ngài có thể trả lời”, ông Wallace lên tiếng khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ Biden.

Nổi tiếng với những câu hỏi chất vấn sắc bén khi phỏng vấn các nhân vật chính trị, Wallace – người dẫn chương trình 72 tuổi kỳ cựu của Fox News - là người trẻ nhất trong số 3 người đàn ông trên sân khấu.

4 năm trước, ông cũng từng là người điều phối một cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton và cũng không còn xa lạ với cách công kích đối thủ của ông Trump trên sân khấu. Việc kiềm chế được ông Trump trong một cuộc tranh “hỗn loạn” khiến nhiều học giả cho rằng Wallace mới chính là người chiến thắng của đêm 29/9.

Bên ngoài sân khấu, có không ít những bình luận khắt khe với ông Wallace khi xem cuộc tranh luận được phát trực tiếp trên mạng xã hội.

“Hãy điều phối cuộc tranh luận này đi, ngay bây giờ,” Michael Beschloss, một nhà sử học nghiên cứu về tổng thống, đã bình luận như vậy trên Twitter sau 15 phút đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Trump đã khiến đó không phải là điều dễ dàng. Với phong cách thường thấy, đương kim Tổng thống bỏ qua các quy tắc cơ bản được thống nhất từ trước, không để yên cho đối thủ Biden có 2 phút để trả lời các câu hỏi. Điều này khiến ông Wallace phải lớn tiếng rằng “Hãy để ông ấy trả lời!”

Cuộc tranh luận không có khoảng nghỉ. Nhưng giữa chừng, có lẽ cảm nhận được rằng ông Trump đang cố làm xáo trộn sự kiện, Wallace đã làm một điều bất thường: kêu gọi cuộc tranh luận tạm thời dừng lại.

“Đất nước sẽ được phục vụ tốt hơn nếu chúng tôi cho phép cả 2 người được nói mà không bị ngắt lời. Tôi đang kêu gọi ngài, hãy làm điều đó”, ông Wallace trực tiếp yêu cầu ông Trump không ngắt lời đối thủ.

"Và cả ông ta nữa à?" Tổng thống hỏi lại và nghiêng đầu về phía Biden.

“Thành thật mà nói, ngài đang ngắt lời nhiều hơn,” ông Wallace trả lời.

Chúc may mắn Steve Scully và Kristen Welker

Không nhiều người muốn ở vào vị trí của Wallace đêm 29/9. Sự căng thẳng trên sân khấu, cùng với việc ông Trump nói quá nhiều và nói nhanh là một thách thức rất lớn đối với nhà báo hàng đầu của nước Mỹ.

Wallace phải làm mọi cách để kiềm chế ông Trump không nói liên tục và ngắt lời đối thủ. Ông đã thử hài hước: “Nếu ông muốn chuyển chỗ ngồi, chúng tôi có thể làm điều đó,” ông Wallace nhướng mày nói với Tổng thống. Tuy nhiên ông Trump đã né tránh.

Trên mạng xã hội, một số người xem thậm chí kêu gọi tắt micro của Tổng thống, nhưng đó là điều mà Wallace không thể làm và ông phải dùng đủ mọi cách từ hài hước, cầu xin và lên giọng để duy trì mạch tranh luận.

“Nếu bạn tỏ ra khó chịu với Chris Wallace, hãy tự hỏi bản thân mình xem người điều phối có thể làm gì hơn khi đối mặt với cách cư xử của ông Trump?” chiến lược gia chính trị kỳ cựu Jeff Greenfield đã hỏi trên Twitter ngay sau đó.

Lester Holt, người từng điều phối cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Clinton năm 2016 tỏ ra đồng cảm với Wallace. Phát biểu trên truyền hình NBC News sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Holt nói rằng: “Nếu cuộc tranh luận này kết thúc là tin vui đối với bạn, thì bạn không hề đơn độc. Tôi thậm chí không nói nên lời”.

Mọi thứ dường như không giống với mục đích ban đầu mà Wallace đặt ra: “Tôi cố gắng thu hút họ tập trung vào các vấn đề chính để giúp người xem hiểu lý do vì sao họ bỏ phiếu cho người này mà không phải người kia”.

Cho đến khi kết thúc 90 phút tranh luận, ông Trump vẫn không ngừng nói khi máy quay đã không còn tập trung vào ông.

“Cuộc tranh luận kết thúc ở đây. Đó là 1,5 giờ thú vị”, Wallace nói.

Vẫn còn 2 cuộc tranh luận nữa giữa ông Trump và ông Biden. Người điều phối cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 15/10 là Steve Scully của mạng lưới truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh C-SPAN Networks. Cuộc tranh luận thứ 3 vào ngày 22/10 sẽ do Kristen Welker của đài NBC News điều phối.

Việc lựa chọn người điều phối tranh luận của Ủy ban Tranh luận tổng thống dựa trên các tiêu chuẩn riêng, và các ứng viên tổng thống không được can thiệp. Dù Fox News được cho là có quan điểm ủng hộ ông Trump, nhưng người dẫn chương trình kỳ cựu của hãng tin này, Chris Wallace lại là người mà phía ông Trump cảm thấy không thích nhất trong số 3 người điều phối các cuộc tranh luận.

Nếu có thông điệp gì đó từ cuộc tranh luận đầu tiên này, theo New York Times, đó sẽ là lời chúc may mắn tới Steve Scully và Kristen Welker./.

Hoàng Phạm

Cùng chuyên mục
XEM