Trung Quốc: Một túi thịt lợn trở thành món quà sang chảnh cho dịp lễ

01/10/2020 08:29 AM | Xã hội

Mới đây, 1 đoạn video đang được cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ cho thấy nhiều nhân viên cửa hàng nội thất đang xếp hàng để nhận những túi thịt lợn. Điều này cho thấy mức giá tăng vọt đã biến thịt lợn trở thành một món quà sang trọng cho dịp nghỉ lễ đối với người Trung Quốc.

Theo Bloomberg, trong đoạn video, 500 nhân sự của công ty trên được tặng 1kg thịt cùng những chiếc bánh trung thu nhân đậu đỏ truyền thống. Nhiều bình luận trên Weibo cho rằng đây là một hành động nên được đánh giá cao, bởi thịt lợn giờ đây đã trở thành một loại thức ăn xa xỉ.

Trong những năm gần đây, thịt lợn đã trở thành một mặt hàng được "săn đón" nhiều khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng khắp Trung Quốc. Dịch bệnh đã khiến nguồn cung tại địa phương sụt giảm 1 nửa và đẩy mức giá lên cao kỷ lục. Trước đây từng xuất hiện hình ảnh người dân sử dụng thịt lợn làm vòng cổ, để thể hiện cho sự giàu có của họ. Tuy nhiên, sự hồi phục của số lượng lợn trong nước ở thời gian gần đây đã khiến những hiện tượng như vậy có thể sắp kết thúc.

 Trung Quốc: Một túi thịt lợn trở thành món quà sang chảnh cho dịp lễ  - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm dần khi nguồn cung trong nước hồi phục.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, nhờ số lượng đàn lợn hồi phục, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm gần 5% trong tháng 9 so với 1 tháng trước đó, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Giá thịt lợn tăng vọt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lạm phát lương thực tại quốc gia này. Tuy nhiên, hiện tại, mức giá vẫn cao hơn khoảng 25% so với 1 năm trước.

Zhu Zengyong – nhà nghiên cứ tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết, nguồn cung thịt lợn từ sự hồi phục của số lượng đàn lợn trong nước có thể tiếp tục giúp mức giá đi xuống trong quý IV, dù thị trường vẫn cần phải thắt chặt trong một thời gian.

Trong khi đó, ở tháng này, chính phủ Trung Quốc cũng tận dụng số thịt lợn dự trữ, nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân và bình ổn giá thị trường trước dịp lễ Quốc khánh và Trung thu kéo dài 8 ngày. Theo Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc – cơ quan quản lý dự trữ thịt lợn thuộc nhà nước, chính phủ đã xả 10.000 tấn thịt lợn nhập khẩu vào ngày 29/9, sau khi đã xả kho 40.000 tấn vào ngày 25 và 18/9.

Thịt lợn là thực phẩm truyền thống của người Trung Quốc, được sử dụng phổ biến trong những món ăn đặc trưng của nước này, với những món nổi tiếng như thịt kho Đông Pha, thịt "2 lần chín" Tứ Xuyên hay bánh bao nhân thịt lợn. Theo dữ liệu năm 2018, thịt lợn chiếm khoảng 70% tổng tiêu thụ thịt của Trung Quốc. Tính trung bình, mỗi người Trung Quốc ăn 20kg thịt lợn mỗi năm.

Do đó, cơn sốt giá thịt lợn đã tạo ra những chủ đề bàn tán trên các mạng xã hội ở nước này. Một số người nói rằng thịt lợn ngày càng đắt đỏ, khiến họ phải chuyển sang ăn chay. Một người dùng Weibo thậm chí còn cho biết rằng thịt lợn giờ đây còn có giá trị hơn cả một chiếc smartphone.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM