Chọn trường danh tiếng giống con tỷ phú Trung Quốc: Mới nhìn thôi đã thấy độ giàu tầm cỡ đến thế nào?

18/06/2020 08:39 AM | Xã hội

Các tỷ phú Trung Quốc đặt ưu tiên lựa chọn trường học danh tiếng ở nước ngoài cho con cái.

Theo trang SCMP, Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều tỷ phú mới nổi trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Sự xuất hiện của nhiều tỷ phú Trung Quốc được ví là nhanh chóng như sản lượng sản xuất của nước này. Việc bứt phá mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đến hiện tại đang chứng minh sự trỗi dậy mạnh mẽ của quốc gia này và tầm ảnh hưởng của nó trên toàn cầu.

 Chọn trường danh tiếng giống con tỷ phú Trung Quốc: Mới nhìn thôi đã thấy độ giàu tầm cỡ đến thế nào?  - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: EPA-EFE

Dù nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề, số tỷ phú ở Trung Quốc trong năm nay cũng tăng thêm so với năm ngoái. Và theo thống kê của Forbes, tỷ phú Jack Ma vẫn xướng tên đầu tiên trong danh sách top 10 tỷ phú giàu nhất năm 2020. Ông Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, năm thứ hai liên tiếp giữ ngôi vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc trong danh sách Forbes China China Rich List.

Theo SCMP, trong khi các tỷ phú Trung Quốc có thể tích lũy khối lượng tài sản khổng lồ trong nước thì một trong số họ lại lựa chọn gửi con cháu du học nước ngoài để tiếp cận nền giáo dục phương Tây. Tài sản của giới tỷ phú không chỉ tạo ra bởi sự giàu có trong tài sản tích lũy mà còn có thể nhìn thấy thông qua sinh hoạt và học tập của con cháu các tỷ phú ở nước ngoài.

Vào năm ngoái, Trung Quốc đã đóng góp khoảng 4 trong số 10 tỷ phú mới toàn cầu, báo cáo Hurun cho biết thông qua các thống kê và xếp hạng tài sản của giới giàu có cho biết. Nhìn vào vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng tài sản danh sách các tỷ phú hàng đầu, Trung Quốc gần đây đã bổ sung thêm 182 tỷ phú mới trong báo cáo của Hurun về danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2020. Trong khi đó Mỹ có khoảng 59 tỷ phú mới trong năm nay.

 Chọn trường danh tiếng giống con tỷ phú Trung Quốc: Mới nhìn thôi đã thấy độ giàu tầm cỡ đến thế nào?  - Ảnh 2.

Hình ảnh con của các tỷ phú học tập ở nước ngoài. Ảnh: Instagram

Trung Quốc có nhiều trường học danh tiếng. Vào cuối tuần, những đứa trẻ được gia đình đầu tư cho học thêm các môn như toán và tiếng anh cùng với môn năng khiếu là âm nhạc. Vì vậy, bạn có thể ngạc nhiện khi biết rằng mọt nửa tỷ phú Trung Quốc không hề có bằng cấp giáo dục, báo cáo của Viện Nghiên cứu Hurun cho biết.

Theo SCMP, nhìn vào bản thân các tỷ phú, một điều thực sự là các trường đại học nước này đã sản sinh ra quá nhiều người giàu có nhất thế giới. Jack Ma (giá trị tài sản ròng là 38.8 tỷ đôla) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu trong khi ông Ma Huateng (giá trị tài sản ròng là 38.1 tỷ đôla) đã tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến. Sau đó ông là người đồng sáng lập WeChat. Các gã khổng lồ công nghệ khác là Robin Li Yanhong ( giá trị ròng 6.2 tỷ đôla Mỹ) - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Baidu đã tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh trong khi Hui Ka-yan (có giá trị tài sản ròng là 21.8 tỷ đôla) hiện là Chủ tịch Tập đoàn Evergrande – một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc là cựu sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán.

Theo trang SCMP, các tỷ phú luôn đặt ưu tiên gửi gắm con cái đi du học ở nước ngoài. Vậy, đâu là các trường đại học, cao đẳng và trường nội trú mà giới giàu có Trung Quốc muốn gửi gắm con học tập?

Annabel Yao, một sinh viên khoa học máy tính Havard 22 tuổi và là con gái của người sáng lập Huawei và Giám đốc điều hàng Ren Zhengfei ( có giá trị tài sản ròng là 1.1 tỷ đôla Mỹ) hiện đang học múa ba lê ở Đại học Havard.

Sicong Wang, con trai của tỷ phú Jianlin Wang ( có giá trị tài sản lên tới 14.1 tỷ đôla Mỹ) – người sáng lập công ty phát triển địa ốc lớn nhất của Trung Quốc – Tập đoàn Dalian Wanda từng học ở Singapore và sau đó là ở Anh.

Không thuộc tầng lớp tỷ phú nhưng ca sĩ Faye Wong (giá trị ròng 150 triệu đôla Mỹ) cũng gửi cô con gái 13 tuổi là Li Yan sang Thụy Sĩ học ở trường danh tiếng Alpin Beau Soleil với học phí ước tính khoảng 12.000 đôla Mỹ một tháng.

Wendy Yu là con gái của tỷ phú Jingyuan Yu – người sáng lập tập đoàn Mengtian – nhà sản xuất cửa gỗ. Hiện tại Wendy Yu được biết đến có cuộc sống sang chảnh và cô thường chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội. Ở tuổi 15, cô gái này đã đến Anh học ở trường Taunton, Somerset trước khi học quản lý thời trang tại Đại học Thời trang Luân Đôn.

Mario Ho Yau-kwan là con trai của ông trùm sòng bạc Macau Stanley Ho vừa qua đời vào 25/6 . Mario Ho Yau-kwan luôn thể hiện mình là người có năng lực thực sự mà không chỉ đơn thuần là người thừa kế khối tài sản khổng lồ do cha để lại. Mario Ho Yau-kwan đã hai lần đạt danh hiệu vô địch toán học quốc gia Hong Kong. Anh đã học tại Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) và hoàn thành khóa học chỉ trong 3 năm học tập tại đây. Hiện Mario là sinh viên trẻ nhất trong lịch sử học chương trình thạc sĩ Tài chính của MIT.

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM