Chọn thị trường ngách ở “tỉnh lẻ”, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng bất chấp thị trường thời gian qua

05/05/2016 08:14 AM | Kinh doanh

Đi lên một cách cần mẫn và không ồn ào, dù mức tăng không quá cao: 30% trong 2 tháng, nhưng cổ phiếu TTB cũng là một trong những cổ phiếu đi lên không phụ thuộc vào thị trường.

Là một doanh nghiệp nhỏ mới niêm yết từ đầu năm 2015 với khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu là 3,5 triệu đơn vị, sau vài lần tăng vốn, đến nay CTCP Tập đoàn Tiến Bộ ( TTB ) mới có vốn điều lệ 140 tỷ đồng. Thời gian trước đây, Tiến Bộ thậm chí dính đến một số nghi án làm giá khi cổ phiếu lên quá nhanh rồi rơi quá thảm.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 đến nay, cổ phiếu TTB đã cần mẫn đi lên, tăng gần 30% và là một trong những cổ phiếu đi lên bất chấp thị trường.

Diễn biến cổ phiếu TTB trong 3 tháng qua

Đằng sau đó là câu chuyện về một doanh nghiệp “thích” hành động trong thị trường ngách.

Bỏ thủ đô về tỉnh, lập nghiệp bằng cốp pha – giàn giáo

Ông Phùng Văn Bộ - Chủ tịch HĐQT của TTB sinh ra tại Bắc Giang và lập nghiệp tại Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, thấy việc cạnh tranh tại nơi đất chật người đông này quá khó khăn, năm 1998, ông Bộ quyết định mở đường về “tỉnh lẻ” Thái Nguyên để lập Doanh nghiệp Tư nhân Công nghiệp và Thương mại Tiến Bộ với ngành nghề chủ yếu là sản xuất và cho thuê cốp pha - giàn giáo.

Lựa chọn bỏ thủ đô về tỉnh đã đem lại thành công cho doanh nhân này khi Tập đoàn Tiến Bộ từng bước khai phá thị trường còn rộng lớn, đi lên mở thêm một số ngành nghề và trở thành doanh nghiệp xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên.

Tính đến cuối năm 2015, TTB có tổng tài sản gần 240 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu gần 1,6 lần. Sau đợt tăng vốn trong quý 1/2016, đến cuối tháng 3/2016, tỷ lệ này đã giảm còn 0,4.

Trong 3 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của TTB tăng trưởng đều đặn. Riêng năm 2015, doanh thu đạt gần 154 tỷ đồng – tăng 84% và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 15 tỷ đồng – tăng 50% so với năm 2014. EPS đạt 2.900 đồng.

Nắm bắt cơ hội từ Samsung và Núi Pháo, tiếp tục chọn thị trường ngách

Khi đã trở thành cái tên nổi tiếng ở tỉnh Thái Nguyên, Tiến Bộ mở rộng ngành nghề kinh doanh và hiện tại công ty hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, sản xuất cầu lông (chiếm 80% thị phần trên địa bàn tỉnh) và giàn giáo cốp pha (chiếm 90% thị phần trên địa bàn tỉnh).

Tại lĩnh vực mới mẻ là bất động sản, giống như trước đây, ông Phùng Văn Bộ lại lánh những nơi đất chật người đông để đi vào thị trường ngách, đó là phân khúc nhà ở thu nhập trung bình và thấp. Quyết định này xuất phát từ sự bùng nổ khu công nghiệp tại Thái Nguyên.

Trong những năm gần đây, Thái Nguyên thu hút rất nhiều dự án đầu tư lớn với số vốn lên tới cả tỷ USD, nổi bật là Dự án nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên và dự án Volfram Núi Pháo của tập đoàn Masan. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có tất cả 6 khu công nghiệp với quy mô hơn 1.400 ha.

Số lượng các doanh nghiệp tăng nhanh kéo theo nhu cầu lao động lớn với hàng chục nghìn người mỗi năm. Cùng với sự tăng trưởng này là nhu cầu nhà ở tại phân khúc nhu nhập thấp.

Chính vì thế, Tiến Bộ đã triển khai các sản phẩm căn hộ chung cư với mức giá dao động từ 600 - 800 triệu đồng/căn để bán cho người lao động phổ thông. Tính đến tháng 6, TTB là doanh nghiệp đầu tiên tại Thái Nguyên có dự án nhà Chung cư đưa vào sử dụng, bàn giao cho khách hàng với Tòa chung cư TBCO đã tiến hành bàn giao từ cuối năm 2015. Doanh thu của dự án này dự kiến khoảng 100 tỷ đồng, trong đó 80 tỷ đã hạch toán vào năm 2015 và 20 tỷ sẽ được hạch toán vào 2016.

Cổ phiếu còn gì?

Về cơ bản, lĩnh vực khởi nghiệp của TTB là cốp pha- giàn giáo vẫn đem lại doanh thu ổn định với sản lượng 90.000 bộ/năm – phục vụ cho toàn bộ công trình xây dựng trên địa bàn Thái Nguyên và một số tỉnh phía bắc. Sản phẩm cầu lông cũng bắt đầu ghi nhận doanh thu từ năm 2015.

Theo báo cáo thường niên 2015, TTB sẽ tiếp tục triển khai các dự án bất động sản trung bình, đặc biệt là công nhân viên chức tại Khu công nghiệp Samsung Phổ Yên và TBCO3.

Giá cổ phiếu TTB tăng gần 30% trong thời gian qua có lẽ được hỗ trợ bởi việc doanh nghiệp này phát hành riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu với giá 11.400 đồng/cp. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý 1/2016 cũng đã được công bố với doanh thu 98 tỷ đồng – tăng 174% và lợi nhuận sau thuế đạt 9,4 tỷ đồng – tăng 129%.

Tuy nhiên, sau khi tăng lên mức giá 12.000 đồng thì giá cổ phiếu đã điều chỉnh giảm còn 11.900 đồng và có vẻ đang lình xình ở mức giá này.

Theo Tú Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm