Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được

12/07/2021 09:55 PM | Sống

Bạn đoán xem, điều kiện cho nam sủng thứ hai của Võ Tắc Thiên là gì?

Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được

Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, đàn ông tam thê tứ thiếp là một chuyện rất bình thường, chỉ cần là người có chút địa vị, tiền bạc đều sẽ nuôi thêm vợ nhỏ trong nhà, càng không cần nói đến cuộc sống xa hoa, phú quý bậc nhất của bậc đế vương.

Với Hoàng đế, rõ ràng là cuộc sống chỉ tam thê tứ thiếp là không đủ, cho dù có hậu cung ba ngàn giai nhân cũng chẳng tính là nhiều. Bởi vì sự ảnh hưởng của quan niệm nam tôn nữ ti trong xã hội Trung Quốc cổ đại truyền thống, thêm nữa là việc xã hội phong kiến coi đàn ông làm chủ, cho nên đàn ông mới trở thành chủ thể và động lực phát triển của xã hội, còn phụ nữ chỉ được coi là "công cụ sinh sản" có địa vị thấp kém.

Nhưng xã hội khuôn mẫu, khác biệt giai cấp ấy đã nhanh chóng bị thay đổi khi vị Nữ Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc – Võ Tắc Thiên lên ngôi.

Tiêu chuẩn chọn nam sủng của Võ Tắc Thiên

Chúng ta phải thừa nhận rằng, Võ Tắc Thiên là người phụ nữ có tài năng, có trí tuệ, khác hẳn với những người khác. Bà có thủ đoạn cứng rắn, trị vì quốc gia đúng đắn nhưng cũng vì nhiều yếu tố nên bà đã trở thành nhân vật vừa tốt vừa xấu nổi tiếng trong lịch sử. Cuộc sống đời tư phức tạp của bà cũng bị người người đời bàn tán.

Theo ghi chép trong sách sử, Võ Tắc Thiên có một đời sống chốn hậu cung chẳng kém gì các nam hoàng đế. Bà cũng có yêu cầu rất cao với các nam sủng của mình. Những người đó không những phải có bề ngoài đẹp trai, anh tuấn, dáng người tốt, không mắc bệnh tật mà còn cần phải có tài hoa.

 Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được  - Ảnh 1.

Tranh vẽ chân dung Võ Tắc Thiên.

Nói một cách đơn giản hơn, điều kiện cơ bản nhất để Võ Tắc Thiên chọn nam sủng, nếu đặt trong xã hội hiện tại thì đó chính là đại diện cho quan điểm của tất cả các cô gái trẻ hiện nay. Từ xưa đến nay, đàn ông chẳng thể qua nổi sự hấp dẫn của những cô gái đẹp, còn phụ nữ tất nhiên cũng sẽ thích những người đẹp trai.

Trong thời kỳ trị vì về sau của Võ Tắc Thiên, tuy tuổi đã cao, nhan sắc đã phai tàn nhưng khát vọng của bà với đàn ông lại không hề giảm. Bấy giờ, trong hậu cung của Võ Tắc Thiên có 4 vị nam sủng được yêu thích nhất là Tiết Hoài Nghĩa, Trương Xương Tông, Trương Dịch Chi và Thẩm Nam Mậu.

Ai đã từng đọc về lịch sử thời nhà Đường chắc hẳn đã chẳng còn xa lạ với những cái tên này, cả bốn người này đều là những người phù hợp với tiêu chuẩn hà khắc của Võ Tắc Thiên, được bà trăm chọn nghìn tuyển mới có được.

Tất nhiên là ngoài việc có tài hoa, nhan sắc, họ còn có một khả năng khiến Võ Tắc Thiên vô cùng tán thưởng, đó là họ có đầu óc chính trị và khả năng phán đoán thế cục. Điều này rất dễ giải thích nhưng lại chẳng phải là thứ mà các nam sủng tuấn tú khác dễ dàng có được.

Cuộc sống của Võ Tắc Thiên trở nên nhiều màu sắc hơn nhờ các nam sủng

Cuộc sống thời trẻ của Võ Tắc Thiên trong hoàng cung Lý Đường chẳng thể coi là viên mãn, sung sướng, thậm chí còn có thể nói đó là quá khứ đầy đau thương và cay đắng.

Thời trẻ, Võ Tắc Thiên được Đường Thái Tông nhìn trúng, tuyển vào cung phong là Tài nhân, nhưng cô gái trẻ Võ Tắc Thiên khi ấy lại không có được sự sủng ái của Đường Thái Tông.

 Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được  - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Võ Tắc Thiên trên phim.

Sau khi Lý Thế Dân qua đời, Đường Cao Tông Lý Trị nối ngôi, Lý Trị vô cùng yêu thích sắc đẹp cùng tài hoa của Võ Tắc Thiên, cũng chính trong hoàn cảnh đó hai người đã nảy sinh tình cảm yêu đương.

Nhưng Lý Trị khi ấy đã lấy vợ cho nên mối quan hệ mập mờ giữa Lý Trị và Võ Tắc Thiên nhanh chóng bị khắp trong ngoài triều đình lên tiếng phản đối. Còn Võ Tắc Thiên lại dùng những màn kịch "vu oan giá họa" để đẩy Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi vào đường cùng.

Lý Trị sau đó vì tình trạng sức khỏe ngày một sa sút nên cuối cùng bất đắc dĩ phải để Võ Tắc Thiên thay mình chấp chính. Trước lúc băng hà, Lý Trị đã để lại di ngôn, truyền lại ngôi vị cho con trai là Lý Hiển đồng thời cho phép Võ Tắc Thiên phò tá vua.

Cũng chính từ đây, Võ Tắc Thiên chính thức tạo ra con đường vương quyền của chính bà. Nhưng thời gian trôi qua, cùng với sự lớn dần của tuổi tác, Võ Tắc Thiên dần cảm thấy sức khỏe bản thân bắt đầu có những biểu hiện khó để nói ra, rõ ràng là sức bà đã lực bất tòng tâm, chỉ muốn an nhàn hưởng thụ cuộc sống tiêu dao lúc về già.

Thế nhưng sự xuất hiện của bốn người Tiết Hoài Nghĩa, Trương Xương Tông, Trương Dịch Chi cùng Thẩm Nam Mậu đã khiến Võ Tắc Thiên nhanh chóng tìm lại được niềm vui trong cuộc sống.

Theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại, bốn người này không chỉ có tướng mạo hơn người mà còn tinh thông cầm kỳ thư họa, thi từ khúc phú, có thể xem như là nhân tài hiếm có lúc bấy giờ.

Hơn thế, trong thời gian ở chung, Võ Tắc Thiên còn cảm nhận được việc họ có thể giúp bà giảm bớt muộn phiền, bày mưu tính kế, chia sẻ bớt gánh nặng cho bản thân.

 Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được  - Ảnh 3.

Hình ảnh Võ Tắc Thiên và các nam sủng trên phim.

Lời kết

Võ Tắc Thiên là vị Nữ Hoàng đế truyền kỳ trong lịch sử Trung Quốc, trong thời gian bà cai trị, đã đưa Đại Đường phát triển đến tầm cao mới.

Có thể nói, tuy cuộc đời Võ Tắc Thiên gập ghềnh bất hạnh, nhưng vào giai đoạn bà trị vì đất nước, bà đã có tư tưởng chính trị sáng suốt, phương pháp ngoại giao cứng rắn, chú trọng sự phát triển của nông nghiệp, công nghiệp và thương nghiệp, tất cả điều đó đã giúp thúc đẩy mạnh mẽ tiềm lực nhà Đường.

Nhưng đến những năm trị vì về sau, cuộc sống riêng tư hỗn loạn chưa từng có của bà lại thành chủ đề bàn tán lúc trà dư tửu hậu của nhiều người.

Tuy rằng những yêu cầu lựa chọn nam sủng của Võ Tắc Thiên là vô cùng hà khắc, nhưng không thể phủ nhận bà cũng có những nhu cầu như phái nữ, hơn thế với địa vị của mình, bà còn yêu cầu nam sủng cần phải có đầu óc chính trị, có tầm nhìn, năng lực phản ứng, chứ không chỉ riêng ngoài vẻ đẹp trai, dáng người hay tài hoa nghệ thuật.

Muốn chiếm được tình cảm và sự sủng ái của Võ Tắc Thiên, nếu như không có khả năng giải quyết vấn đề cùng bản lĩnh, tầm nhìn chính trị thì cũng sẽ chẳng thể có được sự yêu thích của Võ Tắc Thiên.

Thế mới nói, đàn ông đẹp trai đã là ưu thế trời cho, nhưng những tài năng, tài hoa mà họ có mới là cơ hội để nhận được sự công nhận của người phụ nữ có địa vị cao.

*Theo Sohu (Trung Quốc)

Phan Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm