Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân tẩy chay KFC, chuyện gì đây?

13/01/2022 03:35 PM | Kinh doanh

Nguyên nhân xuất phát từ một quảng cáo sai lầm của KFC.

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân tẩy chay KFC, chuyện gì đây?

Tờ Bloomberg đưa tin, phía chỉnh phủ Trung Quốc vừa kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay KFC liên quan tới một chương trình khuyến mại do KFC và nhà bán lẻ đồ chơi Pop Mart International Group hợp tác.

Theo đó, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ tư rằng một người đã mua 106 suất ăn, chi gần 10.500 nhân dân tệ (1.650 USD) để sở hữu toàn bộ bộ sưu tập đồ chơi khuyến mại đi kèm. Nhiều người khác thì trả tiền để mọi người ăn các phần ăn thừa mà họ đã mua trong tuần kể từ khi chương trình khuyến mại bắt đầu. Một số thậm chí ném thức ăn đi và chỉ lấy đồ chơi.

Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc là một tổ chức quốc gia được giám sát bởi chính phủ. Trong thông báo, cơ quan này cho biết: "Với tư cách là một nhà bán lẻ thực phẩm, KFC đã gây ra và khuyến khích việc mua các bữa ăn thừa tới mức phi lý. Điều này là vi phạm đạo đức và chuẩn mực, cũng như tinh thần của luật pháp".

Một áp phích quảng cáo xuất hiện trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy những con búp bê theo chủ đề KFC nhằm đánh dấu năm thứ 35 gã khổng lồ thức ăn nhanh có mặt tại quốc gia châu Á.

Đại diện của Yum China Holdings - nhà điều hành KFC và Pop Mart hiện không trả lời các yêu cầu bình luận. Cổ phiếu của cả hai công ty đều không bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin này khi cổ phiếu Yum tăng 0,9% vào lúc đóng cửa và cổ phiếu Pop Mart tăng thêm 7,2%.

Chính phủ Trung Quốc và các phương tiện truyền thông nhà nước thường xuyên chỉ trích các thương hiệu nước ngoài sau các bê bối. Một số vụ việc đã làm tổn hại nghiêm trọng đến doanh số bán hàng và buộc giám đốc điều hành của các công ty này phải xin lỗi. Canada Goose Holdings Inc., Mercedes-Benz, Walmart Inc. và Intel Corp. đều là các công ty được nhắc tới nhiều từ cuối năm ngoái.

Năm 2020, chính phủ Trung Quốc bất ngờ phát động chiến dịch mới nhằm cắt giảm việc lãng phí thực phẩm. Động thái này làm dấy lên suy đoán về khả năng nuôi sống 1,4 tỷ dân của nước này. Tuy nhiên, các nhà chức trách sau đó đã nhấn mạnh rằng quốc gia này có nguồn dự trữ lương thực dồi dào.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/chinh-phu-trung-quoc-keu-goi-nguoi-dan-tay-chay-kfc-chuyen-gi-day-20220113153550233.chn

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  kfc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm