Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?

12/09/2021 11:10 AM | Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Tư nói rằng cơ quan của bà sẽ có thể không còn khả năng chi trả một số chi phí của chính phủ trong tháng 10/2021.

Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?
Ảnh: Nikkei

Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ hết tiền và bắt đầu không trả được một số khoản phải thanh toán theo nghĩa vụ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10 cho đến giữa tháng 11/2021, theo tính toán mới nhất từ cơ quan nghiên cứu chính sách lưỡng viện BPC tại Washington được báo Wall Street Journal đăng tải.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Tư nói rằng cơ quan của bà sẽ có thể không còn khả năng chi trả một số chi phí của chính phủ trong tháng 10/2021 cho đến khi Quốc hội Mỹ nâng mức trần cho vay liên bang. Mức trần này đã được điều chỉnh vào ngày 1/8/2021 sau khoảng thời gian 2 năm trì hoãn.

Bộ Tài chính Mỹ cũng sử dụng những biện pháp ngoại lệ để giữ tiền và cùng lúc vẫn chi trả tiền cho các trái chủ, phúc lợi xã hội cho người dân và nhiều khoản chi khác.

Nhiều biện pháp quan trọng khác, ví như tạm hoãn đầu tư vào một số chương trình hưu trí của liên bang giờ đây đã không còn phát huy tác dụng nữa, theo chia sẻ của ông Shai Akabas – giám đốc trung tâm PBS. Phần lớn tài chính còn lại của Bộ Tài chính Mỹ ở thời điểm cuối tháng 8/2021 được ước tính ở mức khoảng 356 tỷ USD.

Một khi Bộ Tài chính Mỹ hết tiền mặt, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể trả hết được các khoản các khoản thanh toán cần thiết. Một sự kiện đó chưa bao giờ xảy ra và có thể gây ra nhiều tác động tệ hại đến các thị trường tài chính, ông Akabas nói.

Nội bộ Quốc hội Mỹ hiện đang có những đối đầu sâu sắc liên quan đến kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính vì vậy người ta khó có thể dự báo khi nào và bằng cách nào Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết vấn đề trần nợ công. Chính trị gia Đảng Cộng hòa khẳng định rằng phía Đảng Dân chủ không nên mong đợi gì vào sự ủng hộ của họ trong bối cảnh phía Đảng Dân chủ đưa ra quá nhiều đề xuất chi tiêu quy mô lớn.

Theo phân tích của Akabas, thời hạn chót năm nay tiềm ẩn nhiều bất ổn hơn các năm trước bởi đại dịch COVID-19 đã khiến cho nguồn thu của chính phủ gặp nhiều khó khăn và sẽ còn vẫn nhiều thách thức trong những tháng tới.

Chi tiêu liên bang trong năm nay đã tăng cao hơn và theo hướng khó lường hơn bởi chính phủ phải chi tiêu nhiều cho các chương trình hỗ trợ thời đại dịch COVID-19 ví như trợ cấp cho doanh nghiệp nhỏ và chính quyền các địa phương. Trong mùa hè vừa qua, nguồn thu thuế liên bang đã có những cải thiện khi mà có thêm người Mỹ được tiêm vắc xin COVID-19 và hoạt động kinh tế tăng trưởng tốt hơn, chính phủ nhờ vậy cũng có nguồn dự trữ tiền mặt tốt hơn chút.

Thế nhưng sự lây lan của biến chủng delta đã thay đổi mọi chuyện và chẳng ai có thể dự đoán vài tháng tới tình hình sẽ như thế nào, ông Akabas nói.

Các chuyên gia phân tích sẽ biết được rõ hơn tình hình tài chính của Bộ Tài chính Mỹ sau ngày 15/9 khi mà các doanh nghiệp Mỹ nộp thuế cho cơ quan này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày thứ Tư nói rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhiều khả năng sẽ không thể nâng được trần nợ công như một nội dung trong gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD.

Đảng Dân chủ sẽ có thể gắn việc nâng trần nợ công với dự thảo chi tiêu tạm thời, cái mà Quốc hội Mỹ sẽ cần phải thông qua trước thời điểm cuối tháng 9 để ngăn khả năng chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên ngay cả điều này cũng cần đến sự ủng hộ của lưỡng viện, trong khi phía Đảng Cộng hòa đã thề không chấp nhận thông qua nâng trần nợ công trong năm nay.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  chính phủ Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm