Chính phủ đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay vì Covid-19

15/05/2020 04:06 PM | Thời sự

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 việc điều chỉnh các mục tiêu kinh tế - xã hội là cần thiết.Tăng trưởng GDP sau điều chỉnh còn 4,5%, giảm 2,3 điểm phần trăm so với mục tiêu trước đây.Chỉ số CPI tăng khoảng 4%.Chính phủ cũng đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP lần lượt là 3,6 - 4,4% và 4,4-5,2%.

Chính phủ đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay vì Covid-19

Tại phiên họp thứ 45 sáng nay (15/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm nay.

 Chính phủ đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay vì Covid-19  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (15/5).

Theo đó, những mục tiêu cần điều chỉnh gồm tổng sản tốc độ tăng trưởng GDP tăng khoảng 4,5% (giảm 2,3 điểm phần trăm so với trước đây). Tuy nhiên, trường hợp tình hình thế giới thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt mức 5,4%, nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 là 6,5%.Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế so với những cuộc khủng hoảng trước đây vì vậy yêu cầu điều chỉnh các mục tiêu kinh tế - xã hội năm nay là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế khách quan.

Mục tiêu tăng trưởng  Sau điều chỉnh Chưa điều chỉnh
GDP 5,4%  6,8%
CPI 4%
Kim ngạch xuất nhập khẩu 4% 7%
Tổng số thu ngân sách nhà nước giảm 163.000 tỷ đồng  
Bội chi ngân sách nhà nước  4,75% 3,44%
Tỷ lệ nợ công   55,5% 52,3%

Đồng thời, Chính phủ còn đưa ra hai kịch bản dự báo tăng trưởng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP lần lượt là 3,6 - 4,4% và 4,4-5,2%.

  Kịch bản 1 (%) Kịch bản 2 (%)
GDP 4,4-5,2 3,6-4,4
Khu vực nông, lâm nghiệp & thủy sản  2,5-2,8  2,1-2,5
Khu vực dịch vụ 2,8-3,6 1,8 - 2,8
Khu vực công nghiệp, xây dựng 6,7-7,9 5,8-6,7

Báo cáo đánh giá tình hình tăng trưởng kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm cho thấy tăng trưởng GDP đạt thấp, trong đó tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ đều bị tác động và giảm. Nhiều lao động bị cắt giảm, mất việc làm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục trong 10 năm qua và tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng.

Tháng 4 cũng ghi nhận một số ngành sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bắt đầu có mức tăng trưởng âm. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm lần đầu tiên trong giai đoạn 2015-2020 và số doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động trong ngắn hạn tăng mạnh. Hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều giảm, trong đó một số ngành, lĩnh vực đình trệ hoặc đóng băng, gần như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh như các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải…

Sau khi nghe báo cáo, chiều nay (15/5) Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Uỷ ban Kinh tế báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; tình hình thực hiện những tháng đầu năm nay.

Theo Ngọc Hà

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm