Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

02/08/2020 09:20 AM | Thời sự

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.

Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

NOS, Vodafone và Altice – ba nhà mạng thống trị thị trường viễn thông Bồ Đào Nha – đều quyết định không sử dụng thiết bị Huawei trong các hệ thống trọng yếu của mạng 5G, bao gồm máy chủ, gateway (nối ghép hai loại giao thức khác nhau), bộ định tuyến (router).

Dùng hay không dùng Huawei trong mạng 5G đã trở thành vấn đề lớn tại châu Âu giữa lúc Mỹ đang gây sức ép ngoại giao nhằm loại bỏ tập đoàn Trung Quốc. Cho tới lúc này, chính phủ Bồ Đào Nha không công bố lập trường chính thức trước vấn đề này. Dù vậy, Bộ trưởng Hạ tầng Pedro Nuno Santos trả lời Reuters rằng họ không có định kiến gì đối với bất kỳ một nhà sản xuất nào.

Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei - Ảnh 1.

Chính phủ Bồ Đào Nha thành lập một nhóm đánh giá nguy cơ và vấn đề an ninh mạng liên quan tới 5G . Nhóm đã hoàn thành công việc của mình và không đưa ra kết luận chống lại nhà cung ứng nào.

Mạng lõi di động vô cùng quan trọng vì chúng sử dụng phần mềm tinh vi, xử lý thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của người dùng. Người phát ngôn của hãng viễn thông NOS xác nhận không dùng thiết bị Huawei trong mạng lõi và sẽ chọn “đối tác tốt nhất” cho mỗi linh kiện trong mạng. Còn theo phát ngôn viên Vodafone Bồ Đào Nha, do công ty mẹ Vodafone tuyên bố không sử dụng Huawei, họ cũng không phải ngoại lệ. Vodafone Bồ Đào Nha đang chuẩn bị mạng 5G với đối tác lâu năm Ericsson.

CEO Altice Bồ Đào Nha Alexandre Fonseca công bố lập trường tương tự vào đầu tháng 3 và đến nay không thay đổi. Không một hãng nào giải thích lý do không chọn Huawei. Dù vậy, có khả năng họ vẫn sử dụng công nghệ Huawei trong các bộ phận khác của mạng 5G.

Reuters cho rằng quyết định của ba nhà mạng phần nào hỗ trợ chính phủ Bồ Đào Nha trong vấn đề Huawei. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Bồ Đào Nha, trong khi Mỹ cũng là đồng minh quan trọng.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu hối thúc các nước thành viên hành động khẩn cấp để đa dạng hóa nhà cung ứng 5G, động thái được cho là nhằm rút gọn sự hiện diện của Huawei tại đây. Chiến lược của EU bao gồm giảm lệ thuộc vào một nhà cung ứng duy nhất. Huawei đang cạnh tranh với Nokia và Ericsson.

Bồ Đào Nha lùi lịch đấu giá băng tần 5G đến tháng 10 do dịch Covid-19.

Theo Reuters

Du Lam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm nay còn thế giới là cuối 2022!

Nhà đồng sáng lập Microsoft ước tính rằng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển lâu hơn.

Đọc thêm