Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện

21/06/2019 10:15 AM | Xã hội

Chương trình thử nghiệm này đang gây ra những lo ngại cùng nhiều ý kiến trái chiều về tác dụng và nguy cơ của nó.

Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện

Theo giấy phép Home Office được phê duyệt trong tháng này, 15 người nghiện tham gia thử nghiệm sẽ được phép tự tiêm heroin miễn phí ở cấp độ y tế tới 3 lần một ngày, dưới sự giám sát của nhân viên thuộc các trung tâm y tế. Các trung tâm được cấp phép sẽ mở cửa 7 ngày/tuần kể từ mùa thu này. Nếu không có giấy phép, bất cứ ai bị bắt sở hữu heroin đều có thể bị bỏ tù 7 năm.

Cleveland sẽ là địa điểm thử nghiệm đầu tiên, với mục tiêu chữa khỏi cho những người nghiện ma túy ở cấp độ nặng nhất bằng cách cho họ tiếp cận với nhân viên y tế và các chuyên gia đặc biệt khác. Uớc tính chương trình này sẽ tiêu tốn khoảng 12.000 Bảng mỗi năm cho mỗi con nghiện.

Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện - Ảnh 1.

Chính phủ Anh sẽ cho phép người nghiện tiêm heroin miễn phí 3 lần/ngày, dưới sự giám sát của nhân viên y tế

Tuy nhiên, chương trình nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Cảnh sát kiêm ủy viên phòng chống tội phạm của Cleveland, Barry Coppinger, cho biết dự án sẽ giúp cứu người, tiết kiệm tiền và giảm tỷ lệ tội phạm. Không những vậy, phe ủng hộ cho rằng điều này còn góp phần giảm việc lây truyền HIV và đã được thực hiện ở nhiều nước châu Âu, Bắc Mỹ.

"Rõ ràng rằng, đối với những con nghiện, các chiến lược hiện tại không hiệu quả và nếu chúng ta không thử làm điều gì đó mới, chu kỳ vi phạm và chi phí xã hội vốn đã khổng lồ sẽ tiếp diễn và có khả năng tăng lên", Barry Coppinger, cho biết thêm.

Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng chương trình này có thể thu hút thêm người nghiện và khiến họ vẫn phụ thuộc vào heroin, phá hoại các dịch vụ khác đang cố gắng loại bỏ ma túy.

Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện - Ảnh 2.

Hiệu quả của chương trình vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi

Chính phủ Scotland và Glasgow cũng đang vận động Văn phòng Nội vụ để cho phép tiêu thụ heroin trên đường. Chúng được thiết kế để những người nghiện tiêm chích ngoài đường phố nhưng đã bị chặn vì gây ra quá nhiều tranh cãi.

Được biết, chương trình sẽ bắt đầu thử nghiệm vào mùa thu, với 15 người nghiện được lựa chọn là đối tượng phạm tội nghiêm trọng nhất ở Middlesbrough.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm