Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện

21/06/2019 10:15 AM | Xã hội

Chương trình thử nghiệm này đang gây ra những lo ngại cùng nhiều ý kiến trái chiều về tác dụng và nguy cơ của nó.

Theo giấy phép Home Office được phê duyệt trong tháng này, 15 người nghiện tham gia thử nghiệm sẽ được phép tự tiêm heroin miễn phí ở cấp độ y tế tới 3 lần một ngày, dưới sự giám sát của nhân viên thuộc các trung tâm y tế. Các trung tâm được cấp phép sẽ mở cửa 7 ngày/tuần kể từ mùa thu này. Nếu không có giấy phép, bất cứ ai bị bắt sở hữu heroin đều có thể bị bỏ tù 7 năm.

Cleveland sẽ là địa điểm thử nghiệm đầu tiên, với mục tiêu chữa khỏi cho những người nghiện ma túy ở cấp độ nặng nhất bằng cách cho họ tiếp cận với nhân viên y tế và các chuyên gia đặc biệt khác. Uớc tính chương trình này sẽ tiêu tốn khoảng 12.000 Bảng mỗi năm cho mỗi con nghiện.

Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện - Ảnh 1.

Chính phủ Anh sẽ cho phép người nghiện tiêm heroin miễn phí 3 lần/ngày, dưới sự giám sát của nhân viên y tế

Tuy nhiên, chương trình nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Cảnh sát kiêm ủy viên phòng chống tội phạm của Cleveland, Barry Coppinger, cho biết dự án sẽ giúp cứu người, tiết kiệm tiền và giảm tỷ lệ tội phạm. Không những vậy, phe ủng hộ cho rằng điều này còn góp phần giảm việc lây truyền HIV và đã được thực hiện ở nhiều nước châu Âu, Bắc Mỹ.

"Rõ ràng rằng, đối với những con nghiện, các chiến lược hiện tại không hiệu quả và nếu chúng ta không thử làm điều gì đó mới, chu kỳ vi phạm và chi phí xã hội vốn đã khổng lồ sẽ tiếp diễn và có khả năng tăng lên", Barry Coppinger, cho biết thêm.

Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng chương trình này có thể thu hút thêm người nghiện và khiến họ vẫn phụ thuộc vào heroin, phá hoại các dịch vụ khác đang cố gắng loại bỏ ma túy.

Chính phủ Anh thử nghiệm cấp heroin miễn phí cho các con nghiện - Ảnh 2.

Hiệu quả của chương trình vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi

Chính phủ Scotland và Glasgow cũng đang vận động Văn phòng Nội vụ để cho phép tiêu thụ heroin trên đường. Chúng được thiết kế để những người nghiện tiêm chích ngoài đường phố nhưng đã bị chặn vì gây ra quá nhiều tranh cãi.

Được biết, chương trình sẽ bắt đầu thử nghiệm vào mùa thu, với 15 người nghiện được lựa chọn là đối tượng phạm tội nghiêm trọng nhất ở Middlesbrough.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM