Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ "Biến thể Ấn Độ": Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia

23/05/2021 10:56 AM | Xã hội

Biến thể virus B.1.617 Covid-19 đã gây ra những tổn thất kinh hoàng ở Ấn Độ và chính phủ nước này đang kêu gọi quốc tế không nên gắn tên virus này vào tên quốc gia mình.

Chính ph n Đ kêu gi xóa tên gọi "Biến th n Đ"

Theo các kênh truyền thông Ấn Độ vừa đăng tải, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra khuyến nghị cho tất cả các nền tảng mạng xã hội, yêu cầu họ xóa các cụm từ có liên quan đề cập hoặc ngụ ý đến cái gọi là "biến thể của virus Covid-19 ở Ấn Độ" và chỉ ra rằng cách đặt tên virus nên không được liên kết với quốc gia.

Có nghĩa rằng không nên tiếp tục dùng từ "Biến thể virus Covid-19 đột biến Ấn Độ" trên mọi phương tiện, xóa bỏ cụm từ Ấn Độ đang đi kèm theo tên Virus. "India’s B.1.617 Covid variant" nên được xóa khỏi các nền tảng internet.

 Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ Biến thể Ấn Độ: Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia - Ảnh 1.

Theo tin tức từ India Today vào ngày 22/5, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin (CNTT) của Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra khuyến nghị, nêu rõ rằng "trên mạng xã hội, nhiều nội dung đề cập đến B.1.617 như một biến thể của Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại chính xác chủng này là "mối quan tâm toàn cầu".

 Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ Biến thể Ấn Độ: Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia - Ảnh 2.

Cơ quan này tuyên bố rằng WHO đã không liên kết bất kỳ quốc gia nào với chủng biến thể B.1.617, cũng như không liên kết thuật ngữ "biến thể Ấn Độ" với chủng biến thể B.1.617.

 Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ Biến thể Ấn Độ: Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia - Ảnh 3.

Theo Bộ Điện tử và CNTT, WHO đã nói rõ rằng không thể dùng tên quốc gia lần đầu tiên phát hiện ra được biến thể virus trong báo cáo đầu tiên. Để duy trì tính nhất quán, virus biến thể phải được gọi bằng tên khoa học.

Biến thể Covid-19 chủng B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào năm ngoái (2020) và được cho là đã gây ra đợt bùng phát gần đây ở các nước Nam Á.

 Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ Biến thể Ấn Độ: Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia - Ảnh 4.

Hiện tại, chủng B.1.617 đã lây lan sang khoảng ít nhất 44 quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh.

 Chính phủ Ấn Độ kêu gọi xóa cụm từ Biến thể Ấn Độ: Không nên đặt tên Virus kèm tên quốc gia - Ảnh 5.

Số liệu các ca nhiễm Covid-19 với các biến thể virus khác nhau.

*Theo IFeng

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM