Chiêu trò thổi giá đất "đại tài" của Phạm Công Danh

20/07/2016 17:24 PM | Xã hội

13 lô đất Sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng đã được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 5.000 tỷ tại VNCB. Đáng nói, các tài sản này trước đó được Danh chỉ đạo định giá nâng lên gấp nhiều lần để vay vốn tại BIDV.

Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng 35 bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng đang diễn ra và dự kiến kéo dài trong 1 tháng.

Theo cáo trạng, hành vi vi phạm quy định về cho vay của Phạm Công Danh và các đồng phạm đối với 14 công ty, số tiền vay 5.000 tỷ đồng, đã tất toán 300 tỷ đồng, còn dư nợ gốc là 4.700 tỷ đồng trừ giá trị đảm bảo, còn lại 2.095 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Cụ thể, do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, nhóm Trần Ngọc Bích, ngân hàng BIDV, chi chăm sóc khách hàng…) Phạm Công Danh biết với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB sẽ không thể vay trực tiếp tại ngân hàng này theo quy định của luật các TCTD và quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng.

Vì vậy, Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Tổng giám đốc và Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn; Hoàng Đình Quyết, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang; Nguyễn Quốc Viễn, Trưởng ban kiểm soát và Phan Minh Tùng, nhân viên tập đoàn Thiên Thanh và một số nhân viên VNCB thực hiện:

Lập các biên bản họp HĐQT hình thức để sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân khác là công ty TNHH Đầu tư phát triển Nhà Quốc Cường (Công ty của bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Nguyễn Quốc Cường thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai) và công ty TNHH MTV Thương mại xây dựng đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh; Lập 16 bộ hồ sơ vay vốn với phương án kinh doanh, phương án trả nợ khống; Lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống; không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay.

Các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng và đất tại 209 Trường Chinh, TP.Đà Nẵng đã được đảm bảo cho khoản vay 5.000 tỷ đồng tại BIDV (chưa được giải chấp) nhưng vẫn được làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại VNCB; nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá trị thực tế các lô đất tại khu vực Sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng, để vay tiền tại VNCB và sử dụng tiền vay sai mục đích.

Trong thời gian từ ngày 28/12/2012 đến ngày 11/3/2014, VNCB Chi nhánh Sài Gòn và Chi nhánh Lam Giang đã tiếp nhận hồ sơ, giải ngân cho 14 công ty trên vay 5.000 tỷ đồng làm 3 đợt.

Đối với công ty phát triển Nhà Quốc Cường, ngày 28/6/2013, Đinh Văn Hùng là đại diện ký giấy đề nghị vay 450 tỷ đồng tại VNCB chi nhánh Sài Gòn. Mục đích kinh doanh bất động sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với hai lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng của công ty TNHH Thành Thành Công.

Phương án vay vốn và trả nợ là từ doanh thu và lợi nhuận của việc chuyển nhượng lại bất động sản nêu trên.

Ngày 29/6/2013, VNCB giải ngân 300 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Nhà Quốc Cường. Sau đó số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty khác rồi chuyển đến Thiên Thanh để Danh rút ra sử dụng.

Tuy nhiên, khoản vay này sau đó đã được công ty Nhà Quốc Cường chuyển toàn bộ nghĩa vụ trả nợ trên sang công ty Thành Thành Công. Đến nay, quá hạn vay nhưng công ty Thành Thành Công không trả tiền nên VNCB không thể thu hồi. Công ty TMXD Đầu tư phát triển nhà Hưng Thịnh cũng vay 300 tỷ đồng tại VNCB nhưng đến nay đã tất toán.

Tài sản đảm bảo khoản vay ở ngân hàng VNCB là 13 lô đất Sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng. Các lô đất này là của Tập đoàn Thiên Thanh, đã được Phạm Công Danh chỉ đạo định giá nâng lên gấp 4 lần so với giá trị đã được định giá để vay số tiền tương tự tại BIDV cùng thời điểm đó

Đến tháng 9/2014, theo yêu cầu của NHNN, VNCB đã thuê định giá lại và xác định chỉ có giá trị là 2.604 tỷ đồng (trước đó Phạm Công Danh đã chỉ đạo nâng khống lên 8.503 tỷ đồng).

Đến nay, Phạm Công Danh không có khả năng trả nợ số tiền này cho VNCB. Theo mức định giá trên thì VNCB chỉ có khả năng thu hồi 2.604 tỷ đồng, số còn lại 2.095 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Nói thêm về phần vay vốn tại BIDV, sau này Phạm Công Danh đã dùng số tiền 5.490 tỷ đồng rút của nhóm Trần Ngọc Bích không có chữ ký chủ tài khoản và phần tiền vay ra từ VNCB để trả nợ cho BIDV.

Theo Mai Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM