"Chiêu độc" của cán bộ ngân hàng Agribank đi xe cà tàng “rút ruột” hơn 100 tỷ

25/05/2017 20:36 PM | Kinh doanh

Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ đối tượng Chu Ngọc Hải (SN 1984, cán bộ tín dụng Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông) đến Phòng Cảnh sát kinh tế để làm rõ hành vi phạm tội.

Cán bộ tín dụng “xảo quyệt”

Theo Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam Chu Ngọc Hải về hành vi làm giả hồ sơ giấy tờ. Đồng thời, CQĐT đang củng cố một số chứng cứ để khởi tố thêm các hành vi phạm tội khác của Hải.

Trước đó, vào ngày 16/5, Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Krông Bông phát hiện một số vi phạm của Hải nên trình báo công an.

Sau khi làm việc với công an, Hải đã thú nhận hành vi phạm tội và bị bắt giữ vào chiều cùng ngày.

Theo thông tin ban đầu, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 đến đầu năm 2017, Hải đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm giả hồ sơ của khách hàng, vay tiền tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Krông Bông. Sau đó, Hải đã rút hơn 123 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Một cựu lãnh đạo Argribank Chi nhánh huyện Krông Bông cho biết, ngoài việc nhận tiền của khách hàng, Hải còn làm nhiều bộ hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Cụ thể, từ tháng 5/2015 đến nay, Hải giả chữ ký của giám đốc, trưởng phòng, khách hàng, đánh cắp mật khẩu... để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Dù vậy, Hải không có biểu hiện gì khác thường, không ăn chơi. Đồng nghiệp nhận xét Hải sống rất giản dị, đi xe máy cũ, dùng điện thoại rẻ tiền.

Theo ông Đỗ Danh Lam - Phó Phòng Tổng hợp - Thư ký - Pháp chế Argribank Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, sau khi xảy ra vụ việc, phía Agribank đã cử cán bộ xuống làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đồng thời, cán bộ ngân hàng cũng giải thích cho bà con yên tâm khi giao dịch tại Agribank.

Cũng theo ông Lam, hiện tại phía ngân hàng ghi nhận có 8 trường hợp người dân đưa tiền trả ngân hàng cho ông Hải. “Nếu bà con đến ngân hàng trả tiền thì hệ thống camera sẽ ghi lại hết. Bởi vậy, bà con cũng yên tâm về vấn đề này. Phía ngân hàng sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng”, ông Lam thông tin.

Lộ thủ đoạn lừa lấy tiền của khách hàng

Sau khi xảy ra vụ việc, giám đốc, phó giám đốc và các trưởng phòng của Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Krông Bông đã bị miễn nhiệm chức vụ. Bên cạnh đó, đoàn công tác của ngân hàng Argribank đã có mặt tại huyện Krông Bông để rà soát lại tất cả khoản vay tại chi nhánh này.

Nhiều người dân lo lắng sau khi Hải bị bắt.

Khi nghe thông tin Hải bị bắt, nhiều người dân tại hai xã Cư Kty và Hòa Tân (địa bàn Hải phụ trách) đã rất lo lắng. Nhiều ngày liền, bà con đến trụ sở ngân hàng Agribank tại huyện Krông Bông để theo dõi tình hình.

Theo trình bày của ông Nguyễn Hoa (SN 1959, ngụ thôn 4 xã Hòa Tân), năm 2016, gia đình ông thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng 150 triệu. Ngày 12/5/2017, ông Hải tới nhà ông Hoa và thông tin rằng, nếu ông trả đủ 150 triệu cho ngân hàng thì ông Hải sẽ làm lại hồ sơ, cho ông Hoa vay đợt khác 300 triệu.

Dù chưa đến hạn trả ngân hàng nhưng thời điểm đó ông Hoa đang xây nhà nên cần tiền. Nghĩ mình gặp may, ông Hoa liền đi vay nóng bên ngoài 160 triệu với lãi suất cao để có tiền trả ngân hàng. Sau đó, ông Hoa đem tiền đến ngân hàng giao cho Hải rồi yên tâm ra về. Thế nhưng, khi Hải bị bắt, ông Hoa lên ngân hàng kiểm tra thì số tiền mình trả chưa được nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng.

Còn theo ông Trần Quốc Huy (SN 1966, ngụ xã Cư Kty), vào ngày 15/4/2016, ông cũng làm hồ sơ, thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông 200 triệu đồng với thời hạn 3 năm.

Đến ngày 6/5/2017, ông Huy nhận được điện thoại của ông Hải. Qua điện thoại, ông Hải nói rằng, nếu vay thời hạn 3 năm thì lãi suất 13%; nếu trả xong năm nay, làm lại hồ sơ thì lãi suất được giảm xuống còn 10%.

Ông Huy cho biết: “Tính đi tính lại, số tiền vay 200 triệu mỗi năm chênh nhau 3% cũng mất cả tấn lúa. Bởi vậy tôi nghe lời Hải, vay 220 triệu tiền bên ngoài để trả cho xong rồi vay lại đợt khác. Thế nhưng, đùng một cái Hải bị bắt, tôi lên ngân hàng kiểm tra thì số tiền mình trả cũng chưa được nhập vào hệ thống. Đến nay, tiền vay mới chưa được, tôi còn phải trả tiền lãi mỗi ngày 600 ngàn vì đã vay nóng bên ngoài”.

Ngoài 2 trường hợp trên, còn nhiều người dân tại xã Cư Kty và Hòa Tân cũng lâm phải tình cảnh tương tự. Trao đổi với PV, mọi người đều bày tỏ mong muốn vụ việc được giải quyết sớm, để bà con có thể vay vốn đợt khác.

Theo Trần Nhân - Sông Cài

Cùng chuyên mục
XEM