Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

24/05/2019 02:30 PM | Thời sự

Dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà chủ tịch Tập Cận Bình kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

Trong một sự kiện do chính phủ Trung Quốc tổ chức hôm qua, Zhang Yansheng, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc - một nhóm chuyên gia cố vấn của chính phủ, cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ còn đối đầu với nhau trong nhiều năm tới.

"Tôi nghĩ rằng trong 17 năm tới, cho đến năm 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ có khả năng sẽ còn tiếp tục duy trì đàm phán và đối đầu.", Zhang Yansheng nói. Ông cho rằng trong 2 năm tới, 2 nước sẽ vẫn thử nghiệm và hiểu sai chiến lược của nhau.

"Giai đoạn từ 2021 đến năm 2025 sẽ xảy ra xung đột giữa hai nước về thương mại, tài chính, kinh tế và công nghệ. Đó sẽ là một giai đoạn rất khó khăn. Từ năm 2026 đến 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ dần chuyển từ đối đầu vô lý" sang "chấp nhận hợp tác".", chuyên gia này giải thích thêm.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 1.

Còn trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà ông kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ. Năm 2035 còn là mốc họ muốn gia nhập các nước sáng tạo nhất thế giới, theo kế hoạch đặt ra bởi Chủ tịch Trung Quốc năm 2017.

Tuy nhiên, căng thẳng từ chiến tranh thương mại đang tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm, còn 6,6% vào năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa hay đánh vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Zhang cũng thẳng thắn nêu vấn đề: "Nếu Trung Quốc tuân theo các tiêu chuẩn và quy tắc của Hoa Kỳ về mọi mặt, nếu điều đó vẫn làm cho Trung Quốc mạnh hơn, liệu Hoa Kỳ có để chúng tôi yên và chấm dứt chiến tranh thương mại không?"

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 2.

Nhưng hai nước cuối cùng sẽ quay trở lại tôn trọng một hệ thống dựa trên các quy tắc để chi phối thương mại toàn cầu và nền kinh tế. "Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.", ông nói.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm