Chiến lược gia của Donald Trump: Quá nhiều người gốc Á làm CEO công nghệ ở Silicon

17/11/2016 20:21 PM | Kinh doanh

Chiến lược gia trưởng của Donald Trump, ông Steve Bannon cho rằng hiện có quá nhiều CEO công nghệ gốc Á tại Thung lũng Silicon và điều này sẽ phá hoại “xã hội dân sự” của quốc gia.

Chiến lược gia của vị Tổng thống Mỹ vừa được bầu cho rằng có quá nhiều người nhập cư đang dẫn dắt Thung lũng Silicon. Ông Steve Bannon, cựu Chủ tịch cấp cao của Breitbart News Network, cũng từng đưa ra nhiều quan điểm liên quan đến lao động nước ngoài tại các công ty công nghệ trước đây. Trong một bài phỏng vấn giữa Trump và Bannon hồi năm ngoái và được trang Washington Post đề cập lại ngày hôm qua (16/11), Bannon từng đưa ra ý tưởng các sinh viên nước ngoài nên trở về quê hương của mình sau khi kết thúc việc học tại Mỹ thay vì cố gắng ở lại và bắt đầu làm việc cho các công ty công nghệ.

Thế nhưng, ông Trump cũng tỏ thái độ lo ngại rằng những sinh viên sau khi học tập tại các trường Ivy League (những trường đại học hàng đầu nước Mỹ) sau đó quay trở về quê nhà: “Chúng ta phải hết sức cẩn thận về điều đó, Steve. Ông biết đấy, chúng ta phải giữ những nhân tài của chúng ta ở lại quốc gia này”.

Khi được hỏi liệu ông Bannon có đồng tình với quan điểm này, ông cho biết: “Khi 2/3 hoặc 3/4 CEO tại Thung lũng Silicon đến từ Nam Á hoặc châu Á tôi nghĩ rằng...”, ông đã không kết thúc câu nói của mình. “Một quốc gia thì mang nghĩa rộng hơn là một nền kinh tế. Chúng ta là một xã hội dân sự”.

Mặc dù ông Bannon không hề nói gì rõ ràng liên quan đến việc chống lại người nhập cư, thế nhưng dường như khái niệm về một “xã hội dân sự” của ông cũng đồng nghĩa với một “dân tộc da trắng”. Cùng với những phát biểu khác của ông Bannong, ví dụ như “Kế hoạch hóa gia đình làm phụ nữ kém hấp dẫn hơn”, “Giải pháp cho việc bị quấy rồi trên mạng rất đơn giản: Phụ nữ đừng lên mạng”, hay “Sự thay đổi chính sách bảo vệ văn hóa hiếp dâm của Đạo Hồi”, thì phát ngôn nêu trên của vị chiến lược gia này về người nhập cư cũng không có gì bất ngờ.

Trong khi đó, những vị CEO sinh ra ở nước ngoài, bao gồm CEO Microsoft Satya Nadella, đã luôn cố gắng trấn an sự lo lắng của nhân viên. Tuần trước trong một bài đăng chúc mừng ông Trump, vị CEO này khẳng đinh công ty sẽ vẫn “ủng hộ nền văn hóa đa dạng và toàn diện” nhưng “kiên định”. FWD.us , cộng đồng ủng hộ Giấc mơ Mỹ, do Mark Zuckerberg đứng sau thì cho biết mình đang lên kế hoạch chống lại việc thu hồi hoặc đóng băng các chương trình gia hạn visa H-1B. Visa H-1B là hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất để đưa những nhân viên nước ngoài tay nghề cao vào làm việc tại Mỹ.

Theo Lê Kiên

Cùng chuyên mục
XEM