Chiêm ngưỡng phiên bản "kênh đào Venice" của phương Đông ở Trung Quốc

21/04/2022 15:35 PM | Kinh doanh

Gubei là một thị trấn kênh đào nhân tạo nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh hai giờ chạy xe, được ví như thành phố Venice (Áo) của Trung Quốc.

Quang cảnh Thị trấn kênh đào Gubei ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc
Quang cảnh Thị trấn kênh đào Gubei ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc

Khánh thành vào năm 2014, đây là thị trấn kênh đào đầu tiên và duy nhất ở miền bắc Trung Quốc. Gubei được thiết kế theo mô phỏng các thị trấn kênh đào cổ của Trung Quốc, được đem ra so sánh với các thành phố nước của phương Tây như Venice (Áo).

Bắc Kinh có diện tích đất 16.411 km vuông ở phía đông của Trung Quốc. Đô thị rộng lớn là nơi sinh sống của hơn 20 triệu người, nổi bật với "đặc sản" là những trung tâm thương mại và đường phố sầm uất náo nhiệt.

Tuy nhiên, ngoại ô thành phố lại được bao quanh bởi một số thị trấn kênh đào với nhiều con kênh và những tòa nhà kiểu chùa chiền.

Một trong những thị trấn kênh đào nổi tiếng nhất của Bắc Kinh là Gubei. Cách trung tâm thành phố hai giờ đi xe - và không giống như các thị trấn kênh đào khác, Gubei là do con người tạo ra.

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trấn nước Gubei, Bắc Kinh, Trung Quốc

Gubei nằm tại Làng Simitai, có diện tích 9 km vuông. Đây là thị trấn kênh đào duy nhất ở miền bắc Trung Quốc, theo tạp chí That Mags có trụ sở tại Bắc Kinh.

Gubei đặc biệt được so sánh với các thành phố phương Tây như Venice đồng thời lại được mô phỏng theo phong cách của các thị trấn kênh đào truyền thống của Trung Quốc. Theo một báo cáo, Gubei được quy hoạch giống Tô Châu, một thành phố ở miền đông Trung Quốc nổi tiếng với các tuyến đường thủy tự nhiên. Một nguồn tin khác cho biết thị trấn kênh đào này là bản sao của Ô Trấn ở miền nam Trung Quốc.

Theo Wen-Chi Liao, một phó giáo sư tại Trường Kinh doanh NUS của Singapore: "Thị trấn Gubei đôi khi còn được gọi là 'Venice phương Đông''.

Ngôi làng nơi Gubei được xây dựng nằm dưới chân Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Quang cảnh Vạn Lý Trường Thành vào ban đêm nhìn từ thị trấn nước Gubei

Làng Simitai nằm trên đỉnh của Gubeikou, một trong những con đường quan trọng nhất ở khía cạnh lịch sử của thắng cảnh Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc. Công trình kiến ​​trúc đồ sộ được xây dựng từ thời nhà Minh để chống lại quân xâm lược Mông Cổ.

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Địa hình đồi núi của thị trấn nước Gubei

Chính quyền địa phương đã di dời những ngôi làng này từ vùng núi của Simitai đến các khu vực đồng bằng vào năm 2007, theo Tour Beijing.

Hơn 1.400 dân làng đã được chuyển đến sống ở thị trấn kênh đào.

Với tên gọi chính thức là "Thị trấn kênh đào Gubei cổ", điểm du lịch này được mở cửa vào năm 2014. Trước đó, nước từ các kênh đào của Gubei được sử dụng để canh tác đất nông nghiệp.

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Gubei được xây dựng trên một hồ chứa có tên Mandarin Duck Lake. Nước của hồ chứa trước đây được sử dụng để trồng đất nông nghiệp. Hiện tại, khách du lịch thuê thuyền để đi trên dòng nước nhân tạo của các con kênh bao quanh thị trấn.

Chính quyền địa phương hiện tính phí 80 nhân dân tệ (12,80 USD) để vào thăm quan thị trấn.

Gubei đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách du lịch, với một số người thậm chí còn cho rằng đây là một địa danh "tuyệt đẹp" và là một trong những địa điểm thăm quan du lịch tốt nhất ở Bắc Kinh.

YouTuber người Singapore và cựu kiến ​​trúc sư Soh Zhi Qin cho biết, toàn bộ khu vực "được kết hợp chặt chẽ với nhau." Anh đã đăng một video về chuyến đi của mình đến Gubei trên YouTube vào tháng 11.

Trong khi các tòa nhà của thị trấn trông giống như các công trình kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc, hầu hết các công trình kiến ​​trúc được xây dựng từ năm 2010 đến năm 2014.

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Các tòa nhà ở Thị trấn kênh đào Gubei, Làng Simatai

Một số bức tường thậm chí còn được dùng bùn trang trí để trông giống như các bức tường cổ.

Bên cạnh các công trình kiến ​​trúc bằng gạch bản địa giống với các tòa nhà cổ ở Tây Bắc Trung Quốc, các tòa nhà kiểu chùa chiền khác được xây dựng theo kiến trúc cổ của thời hoàng đế Trung Hoa, theo trang web du lịch China Highlights.

Trong khi các kênh đào của nhiều thành phố nổi tiếng với mùi hôi thối, Soh cho biết các kênh đào ở Gubei không có mùi hôi.

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Một con kênh ở thị trấn kênh đào Gubei ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Venice và Gubei đều có kênh đào nhân tạo. Ở Venice, tảo gây ra mùi hôi thối giống như thảm thực vật đang thối rữa, theo The Guardian. Các hợp chất lưu huỳnh và nitric cũng góp phần tạo ra mùi thối. Nhưng ở Gubei, nước không có mùi, Soh nói.

Soh, một kiến ​​trúc sư từng nghiên cứu các thị trấn kênh đào La Mã, cho biết: "Không có nhiều thuyền chèo truyền thống và các con kênh không bốc mùi hôi. Tất cả nước bắt nguồn từ núi và đập - thật tuyệt vời."

Gubei nổi tiếng với các khu nghỉ mát suối nước nóng

Chiêm ngưỡng phiên bản kênh đào Venice của phương Đông ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Bồn tắm nước nóng trên núi trong một khu vườn Trung Quốc ở thị trấn kênh đào Gubei

Thị trấn kênh đào có hàng trăm chỗ ở, bao gồm hai khách sạn sang trọng, sáu khách sạn nhỏ và 400 nhà trọ, theo China Highlights. Soh cho biết, nhiều khách du lịch cũng thích thú với những suối nước nóng, một số trong số đó nằm ngoài trời.

Soh nói: "Có cảm giác như toàn bộ thị trấn là một khu du lịch suối nước nóng. Đây là một trong những lý do mà tôi yêu thích thị trấn này".

(Theo BI)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM