Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam

29/12/2022 20:31 PM | Sống

Nhờ kiến trúc độc đáo và vẻ cổ kính thơ mộng, cầu ngói chợ Lương đã thu hút không ít du khách dừng chân chiêm ngưỡng.

Nếu là người say mê với kiến trúc của những cây cầu, yêu thích các công trình cổ kính, thì chắc chắn không thể bỏ qua cầu ngói chợ Lương, tọa lạc ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Cầu ngói chợ Lương là 1 trong 10 cây cầu cổ nhất Quần Anh xưa. (Ảnh: nguyenkhaitrung)

Một lần ghé qua khu vực Hải Anh, đi ngang một góc dòng Trung Giang quanh năm nước xanh trong, du khách sẽ nhìn thấy cây cầu nhỏ bắc qua hai bờ, lặng lẽ đứng vững vàng dưới dòng chảy của thời gian, và trước dòng người qua lại đông đúc.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cầu được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia từ năm 1990. (Ảnh: thanh.nhan.77770)

Cây cầu cổ kính nổi bật giữa một góc phố có tuổi đời hơn 500 năm. Được xây dựng cùng thời với chùa Lương (năm Hồng Thuận Tam niên, tức là năm 1511), cầu ngói chợ Lương không chỉ khoác lên mình tấm áo của rêu phong mà còn thu hút người qua đường bởi những đường nét kiến trúc tinh tế.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Cầu ngói chợ Lương được xây dựng cách đây hơn 500 năm. (Ảnh: ngocanh_shine)

Nhìn từ xa, du khách dễ dàng nhìn thấy các viên ngói được lợp đều đặn, kín kẽ tạo thành một đường vòng cung tuyệt mỹ bắc ngang giữa hai bờ, trông tựa như một con rồng vươn mình bay lên trời.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Dáng kiến trúc của cầu ngói chợ Lương được nhiều người ví von với hình tượng rồng uốn lượn. (Ảnh: sachcuduonglang)

Cầu ngói chợ Lương được thiết kế theo kiểu “Thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu), với 18 cột đá vuông xếp thành 6 hàng để gánh 6 vì (những đoạn tre gỗ được ghép để chống, đỡ mái nhà), và nâng đỡ toàn bộ 9 gian nhà cầu. Hai bên đầu cầu được thiết kế giống nhau với tông vàng nổi bật cùng họa tiết là những bức tượng hình con nghê đứng chầu đầy uy nghiêm.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Đầu cầu được sơn sắc vàng nổi bật. (Ảnh: pvu0812)

Bên trong cầu là hệ thống xà ngang, xà dọc bằng gỗ lim to, tạo nên một khung cảnh cổ kính tưởng chừng như du khách vừa đặt chân sang cánh cổng thời gian quay ngược lại quá khứ.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Bên trong cầu ngói chợ Lương. (Ảnh: nguyenkhaitrung)

Dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của các nghệ nhân xưa, cầu ngói chợ Lương đã trở thành một trong 3 cây cầu ngói cổ xưa và đẹp nhất Việt Nam còn giữ nguyên được dáng vẻ ban đầu.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Cầu ngói chợ Lương là niềm tự hào và biểu tượng văn hóa của người dân xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định. (Ảnh: an.nhienthao)

Dù là đứng bên ngoài ngắm toàn cảnh cây cầu ẩn hiện dưới hàng cây phượng đỏ thắm mỗi mùa hè, hay ngồi lặng một góc bên trong cầu ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, cầu ngói chợ Lương vẫn mang đến một cảm giác xao xuyến khó tả.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói 500 năm tuổi cổ xưa và đẹp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Vào những dịp lễ, nhiều du khách mỗi khi có dịp về Nam Định đều không quên tìm đến xã Hải Anh để lưu lại kỷ niệm bên cây cầu cổ 500 tuổi này. (Ảnh: thuyvivuu)

Vẻ đẹp vừa mộc mạc, vừa uy nghiêm, lại phảng phất nét thơ mộng, trữ tình của cây cầu đã tạo nên niềm cảm hứng bất tận cho bao thi nhân viết ra các tuyệt tác thơ văn, đồng thời cũng là nơi để nhiều du khách đến lưu lại những bức ảnh đẹp.

Theo CERSEI (HOÀNG AN)/VTC

Cùng chuyên mục
XEM